12 SỰ THẬT KHOA HỌC RẤT BẤT NGỜ MÀ BẠN CÓ THỂ ĐÃ BIẾT

12 SỰ THẬT KHOA HỌC RẤT BẤT NGỜ MÀ BẠN CÓ THỂ ĐÃ BIẾT

NHỮNG SỰ THẬT KHOA HỌC HẾT SỨC TUYỆT VỜI MÀ BẠN CÓ THỂ BIẾT RỒI?!

su that khoa hoc thu vi

Bình quân số DNA trong một người có thể trải dài từ Mặt Trời đến Sao Diêm Vương và ngược lại- 17 lần

Bộ gen của người (mã di truyền trong mỗi tế bào người) chứa 23 phân tử DNA (gọi là nhiễm sắc thể), mỗi phân tử chứa từ 500.000 đến 2,5 triệu cặp nucleotide. Các phân tử DNA có kích thước này dài từ 1,7 đến 8,5 cm khi không xoắn - trung bình khoảng 5 cm. Có khoảng 37 nghìn tỷ tế bào trong cơ thể con người, vì vậy nếu bạn để duỗi tất cả các DNA bọc trong mỗi tế bào và đặt các phân tử nối tiếp nhau, nó sẽ có tổng chiều dài 2x1014 mét - đủ cho 17 vòng đến Sao Diêm Vương (khoảng cách từ mặt trời đến Sao Diêm Vương và sau đó lại một lần nữa là 1.2x1013 mét).Thông tin them cho bạn là, chúng ta chia sẻ 99% DNA của chúng tôi với những người khác - chỉ để cho thấy rằng chúng tôi giống nhau hơn nhiều hơn là khác.

cau truc ADN cua con nguoi

Cơ thể người trung bình mang tế bào vi khuẩn gấp 10 lần tế bào người

Thật buồn cười khi chúng ta bắt tay rửa, xịt mặt bàn, hoặc nhăn nhó khi ai đó hắt hơi gần chúng tôi, khi, trên thực tế, mỗi người chúng ta đều từng bị sổ mũi, hắt hơi! Theo Carolyn Bohach, một nhà vi sinh vật tại Đại học Idaho, tất cả vi khuẩn sống bên trong bạn có thể lấp đầy bình chứa nửa gallon - có 10 lần số lượng tế bào vi khuẩn trong cơ thể bạn nhiều hơn tế bào người. Tuy nhiên, đừng lo lắng: hầu hết các vi khuẩn này đều hữu ích. Trên thực tế, chúng tôi không thể sống sót nếu thiếu chúng.

 

Ví dụ, vi khuẩn sản sinh ra những hóa hóa chất giúp chúng ta tạo nên năng lượng và chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Loài gặm nhấm không có vi khẩn phải tiêu thụ gần một phần ba calo so với những con gặm nhấm bình thường để duy trì trọng lượng cơ thể của chúng, và khi những con vật tương tự sau đó được cho một liều vi khuẩn, mức chất béo trong cơ thể tăng lên mặc dù thực tế là chúng không ăn thêm nữa so với trước đây. Vi khuẩn đường ruột cũng rất quan trọng để duy trì khả năng miễn dịch

Một Proton lên đến 40.000 năm để di chuyển từ lõi của mặt trời đến bề mặt của nó, nhưng chỉ 8 phút để di chuyển phần còn lại của đường đến Trái đất

cau tao photon

Một photon trung bình di chuyển một khoảng cách cụ thể trước khi được nhanh chóng hấp thụ và được giải phóng bởi một nguyên tử, điều này phân tán nó theo một hướng ngẫu nhiên mới. Để di chuyển từ cốt lõi của mặt trời đến bề mặt của mặt trời (696.000 km) để nó có thể thoát ra ngoài không gian, một photon cần phải thực hiện nhiều di chuyển như loạng choạng.

 

Cách tính toán hơi phức tạp một chút, nhưng kết luận là một photon mất hàng ngàn và hàng triệu năm để long vòng đi lên mặt trời. Theo một cách nào đó, một số ánh sáng đến với chúng ta hôm nay là năng lượng được tạo ra hàng triệu năm trước. Kinh ngạc không?

 

Dài hơn 2.000 km, Rạn san hô Great Barrier là cá thể sống lớn nhất trên Trái đất

rang san ho lon nhat the gioi

Rạn san hô bao gồm số lượng lớn các dải san hô riêng lẻ (động vật thân mềm, động vật không xương sống) được liên kết với nhau bằng mô. Rạn san hô Great Barrier là một hệ thống liên kết với khoảng 3.000 rạn san hô và 900 hòn đảo san hô được phân chia bởi những đoạn hẹp, nằm ngay dưới bề mặt của Biển San hô. Trải dài hơn 2.000 km và có diện tích khoảng 350.000 km2, đây là cấu trúc sống lớn nhất trên Trái đất và là cấu trúc duy nhất có thể nhìn thấy từ không gian. Tuy nhiên, quần thể san hô mỏng manh này bắt đầu sụp đổ, bị ảnh hưởng bởi tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm và phá hoại của con người.

 

Một thìa cà phê nước chứa số nguyên tử nhiều gấp 8 lần số thìa cà phê nước của trong Đại Tây Dương

Một muỗng cà phê nước (khoảng 5 mL) chứa 2 ×1023 phân tử nước, nhưng mỗi phân tử nước bao gồm 3 nguyên tử: hai nguyên tử hydro và một oxy. Hơn nữa, nếu bạn đặt liên tiếp từng phân tử nước từ muỗng cà, bạn sẽ kết thúc với chiều dài 50 tỷ km - gấp 10 lần chiều rộng của hệ mặt trời của chúng ta

Trong toàn bộ cuộc đời, một người bình thường đi bộ tương đương với năm lần đường kính quả đất

loi ich cua di bo

Người hoạt động bình thường trung bình đi khoảng 7.500 bước / ngày. Nếu bạn duy trì mức trung bình hàng ngày đó và sống cho đến 80 tuổi, bạn sẽ có khoảng 216,262,500 bước trong cuộc đời của mình. Làm một phép tính; một người bình thường với sải chân trung bình sống cho đến khi 80 sẽ đi bộ một khoảng cách khoảng 110.000 dặm - đó là tương đương với đi bộ khoảng 5 lần xung quanh Trái Đất, ngay trên đường xích đạo.

 

Trên thực tế có hơn hai chục trạng thái vật chất (như chúng ta biết)

cac trang thai cua vat chat

Mọi người đều biết rằng có ít nhất ba trạng thái của vật chất: rắn, lỏng và khí. Nếu bạn hiểu hơn một chút về vật lý, bạn cũng biết về trạng thái cơ bản thứ tư của vật chất gọi là plasma - một khí ion hóa nóng, với các ví dụ chính bao gồm các dấu hiệu sét hoặc neon. Nhưng ngoài những trạng thái phổ biến của vật chất, các nhà khoa học đã phát hiện ra vô số trạng thái kỳ lạ của vật chất xảy ra trong điều kiện đặc biệt. Một trong số đó là ngưng tụ Bose-Einstein, nơi các nguyên tử làm lạnh chỉ 0,000101 độ trên không bắt đầu tuyệt đối hoạt động như sóng, chứ không phải là các hạt như chúng phải ở trên mức độ vĩ mô. Về cơ bản, các nguyên tử hoạt động giống như một nguyên tử siêu, hoạt động đồng loạt.

Một trạng thái vật chất kỳ lạ thú vị khác được biểu diễn bằng các tinh thể thời gian - các tinh thể thường xuyên, chán ngắt với một vòng xoắn: kích thước thứ 4, thời gian được thêm vào để vật liệu thể hiện các cấu trúc tuần hoàn khác nhau theo thời gian. Điều làm cho những tinh thể này đặc biệt đáng chú ý có ít liên quan đến thực tế là chúng lặp lại đúng lúc nhưng đúng hơn với thực tế là chúng thực chất nằm ngoài trạng thái cân bằng. Bởi vì tinh thể thời gian không bao giờ có thể lắng xuống, nói về kim cương hay hồng ngọc, có rất nhiều thứ chúng ta có thể học hỏi từ chúng.

 

Cá voi sát thủ thực sự là cá heo

ca heo san moi

Mặc dù tên của họ, cá voi sát thủ hay còn gọi là Orcas là những thành viên lớn nhất trong gia đình cá heo. Về mặt kỹ thuật, Orcas cũng là cá voi vì dòng delphinids thuộc về chuỗi Cetacean trong nhánh cá voi răng (Odontoceti). Tuy nhiên, thuật ngữ cá voi thường được dành riêng cho cá voi baleen của phân lớp Mysticeti.

Các tính năng vật lý chính đảm bảo Orcas là cá heo là sự hiện diện của một quả dưa – một lớp mỡ dày giúp các loài động vật thuộc trong dòng echolocation và chỉ tồn tại trong cá heo.

Orcas rất thông minh, có khả năng thích nghi cao và có thể giao tiếp và phối hợp các chiến thuật săn bắn. Họ là những người bơi cực nhanh và đã được ghi lại ở tốc độ lên đến 54kph! Một tốp Orca hoang dã có thể bao phủ vùng biển hơn 160 km một ngày, lùng sục kiếm ăn

Châu chấu có tai trong bụng

tai chua chau chau

Không giống như con người, châu chấu không có tai ở bên đầu. Giống như tai người, máy dò âm thanh châu chấu là màng mỏng gọi là tympanum, hay “màng nhĩ”. Những con trưởng thành, màng nhỉ được che phủ và bảo vệ bởi đôi cánh, và cho phép châu chấu nghe âm thanh của những con đồng loại.

 

Các màng nhĩ của châu chấu được thích nghi với rung để đáp ứng với các tín hiệu quan trọng đối với châu chấu. Đàn châu chấu đực sử dụng âm thanh để gọi cho bạn tình và đòi lãnh thổ. Con cái có thể nghe thấy âm thanh mà con đựa thực hiện và đánh giá kích thước tương đối của đối phương từ cao độ của tiếng kêu (con đực lớn làm cho âm thanh sâu hơn). Con đực khác có thể nghe thấy âm thanh và đánh giá kích thước của một đối thủ tiềm năng. Những con đực sử dụng thông tin này để tránh chiến đấu với châu chấu đực lớn hơn hoặc xua đuổi các đối thủ nhỏ hơn khỏi lãnh thổ của nó.

 

Bạn không thể nếm thức ăn mà không có nước bọt

vi giac o luoi

Để thức ăn có vị, hóa chất từ ​​thực phẩm trước tiên phải hòa tan trong nước bọt. Chỉ khi chúng đã được hòa tan trong chất lỏng thì các hóa chất có thể được phát hiện bởi các thụ thể trên chồi vị giác. Trong quá trình này, một số thành phần nước bọt tương tác hóa học với các chất vị giác. Ví dụ, các chất đệm nước bọt (ví dụ, các ion bicarbonate) làm giảm nồng độ của các ion hydro tự do (vị chua), và có một số protein nước bọt có thể liên kết với các chất vị đắng.

 

Đây là một thí nghiệm khoa học nhanh nhất để kiểm tra điều này - lấy ra một chiếc khăn sạch và chà lưỡi của bạn khô; sau đó đặt một số thực phẩm khô trên lưỡi của bạn, từng người một, chẳng hạn như một cookie, bánh quy cây, hoặc một số thực phẩm khô khác. Sau lượt này, uống một ly nước và lặp lại. Bạn có cảm thấy khác biệt không?

 

Khi Helium được làm nguội đến gần như tuyệt đối bằng không (-460 ° F hoặc -273 ° C, nhiệt độ thấp nhất có thể), nó trở thành chất lỏng với các đặc tính đáng ngạc nhiên: nó chảy ngược với trọng lực và sẽ bắt đầu chạy lên và vành miệng của dụng cụ thủy tinh!

Tất cả chúng ta đều biết khí Heli là khí để thổi bay bóng bay và khiến mọi người nói như những con sóc chuột, nhưng hầu hết mọi người không biết là nó có hai trạng thái lỏng khác nhau - một trong số đó là ranh giới đáng sợ. Khi Heli chỉ nhỏ hơn vài độ so với điểm sôi –452 ° F (–269 ° C), nó có thể đột ngột làm những thứ mà các chất lỏng khác không thể, như chảy qua các vết nứt phân tử mỏng, trèo lên và qua hai bên một món ăn, và vẫn bất động khi đồ chứa của nó được kéo ra. Không còn là chất lỏng đơn thuần, Helium đã trở thành siêu lỏng - một chất lỏng chảy mà không có ma sát.

khi heli trong bong bay

John Beamish, một nhà vật lý thực nghiệm tại Đại học Alberta ở Edmonton cho biết: “Nếu bạn đặt chiếc cốc với một chất lỏng lưu thông xung quanh và bạn quay lại sau 10 phút, tất nhiên, nó sẽ ngừng di chuyển.

Điều này xảy ra bởi vì các nguyên tử trong chất lỏng sẽ va chạm với nhau và làm chậm lại.

"Nhưng nếu bạn đã làm điều đó với Helium ở nhiệt độ thấp và trở lại một triệu năm sau đó," ông nói, "Nó vẫn sẽ được di chuyển".

Nếu Betelgeuse phát nổ, chuyển từ giai đoạn siêu khổng lồ màu đỏ sang siêu tân tinh, nó sẽ chiếu sáng bầu trời của chúng ta liên tục trong hai tháng. Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào - trong vòng vài nghìn năm, ngày mai hoặc thậm chí bây giờ

Betelgeuse nằm cách Trái Đất khoảng 430 năm ánh sáng, nhưng nó là một trong những ngôi sao sáng nhất trong bầu trời của Trái Đất. Lý do là Betelgeuse là một ngôi sao siêu khổng lồ - loại sao lớn nhất trong vũ trụ. Betelgeuse có độ sáng lớn gấp 10.000 lần Mặt trời và bán kính của nó được tính gấp khoảng 370 lần so với Mặt Trời. Nếu nó được đặt ở trung tâm của mặt trời của chúng ta, bán kính của nó sẽ mở rộng ra qua quỹ đạo của sao Hỏa. Bởi vì nó gần cuối đời, Betelgeuse có khả năng phát nổ thành một siêu tân tinh.

 

(Tổng hợp)

 

Bài viết khác

Ghế bọc da và ghế bọc vải cho ghế phòng thí nghiệm – Cái nào tốt nhất?

Tìm ghế cho phòng thí nghiệm, sử dụng vật liệu nào cho phù hợp, dùng da hay..

CÁCH CHỌN NHÀ SẢN XUẤT NỘI THẤT LAB PHÙ HỢP CHO DỰ ÁN CỦA BẠN

Quản lý các dự án xây dựng phòng thí nghiệm mới ngày nay là một thách thức..

RỦI RO KHI MUA BÀN THÍ NGHIỆM GIÁ RẺ

Mua bàn thí nghiệm giá rẻ, chất lượng, mang lại hiệu quả đầu tư chi phí ban..

BÀN THÍ NGHIỆM NHỰA PHENOLIC VÀ EPOXY | CÁI NÀO LÀ TỐT HƠN?

Hãy cùng nghiên cứu chúng, sự lựa chọn của bạn sử dụng mặt bàn thí nghiệm..

5 lý do tại sao giá nội thất phòng thí nghiệm là vấn đề ít lo lắng nhất của bạn

Giá cả bàn thí nghiệm có nên là yếu tố quyết định khi lựa chọn nhà cung..

KHI NÀO BẠN NÊN THAY THẾ BÀN THÍ NGHIỆM, CẢI TẠO SỬA CHỮA PHÒNG LAB ?

Trong môi trường phòng thí nghiệm, mặt bàn phòng thí nghiệm vai trò vô cùng quan..
pagerank checker