WORLD CUP TỪ PHÒNG THÍ NGHIỆM

WORLD CUP TỪ PHÒNG THÍ NGHIỆM

HÃY NHÌN LẠI WORLD CUP 2018 DƯỚI GÓC NHÌN TỪ PHÒNG THÍ NGHIỆM

Một số vật liệu hóa học được sử dụng trong sản xuất Brazuca, bóng đá World Cup. Phần lớn các vật liệu này là polyme; đây là những phân tử rất dài được tạo thành từ nhiều phân tử thành phần nhỏ hơn. Một ví dụ đơn giản, hàng ngày là polyethene, được sử dụng để làm một số túi nilon. Các lớp polyme khác nhau được sử dụng để đạt được các đặc tính riêng cho quả bóng.


Quả bóng World Cup bao gồm ba phần thành phần chính: lớp phủ (lớp ngoài cùng), lớp lót và bàng quang. Rõ ràng, chúng sẽ được thiết kế theo cách cung cấp các thuộc tính khí động học thuận lợi nhất cho quả bóng - tuy nhiên, nó đang gây nguy hiểm đến lãnh thổ vật lý. Không có thuộc tính nào trong số này có thể đạt được nếu không có hóa học cung cấp các vật liệu cần thiết, do đó, đây là một phân tích về các loại polyme khác nhau được sử dụng trong từng bộ phận cấu thành của quả bóng.

Bao gồm

Lớp phủ bóng được làm bằng sáu tấm polyurethane, được gắn kết nhiệt với nhau. Lớp phủ này rất quan trọng để bảo vệ quả bóng và ngăn không cho nó hấp thụ quá nhiều nước - sự hấp thụ nước của quả bóng Brazuca chỉ là 0,2%. Điều này làm cho quả bóng nhẹ hơn nhiều so với các quả bóng bọc da được sử dụng trong quá khứ. Một số quả bóng cũng có thể có lớp bọt polyurethane bên dưới lớp phủ.

Polyurethane được tạo thành từ các hợp chất gọi là isocyantes và polyols. Phần giữa của các phân tử này có thể thay đổi để tạo ra các polyurethan khác nhau với các đặc tính khác nhau. Polyurethane có một loạt các ứng dụng, bao gồm cả bọt trong chỗ ngồi, chất kết dính, sợi tổng hợp và thậm chí cả bánh xe ván trượt.

Bóng đá rẻ hơn có thể sử dụng PVC (polyvinyl chloride) thay vì polyurethane cho lớp phủ. Họ cũng có thể được khâu lại với nhau, chứ không phải là ngoại quan nhiệt. Khâu này sẽ được làm từ một loại polyme khác gọi là polyeste; trên các quả bóng cao hơn, các đường khâu này có thể được gia cố bằng Kevlar.

Lót

Bên dưới lớp phủ, quả bóng sẽ có nhiều lớp lót. Chúng có mặt để cải thiện độ nảy và sức mạnh của quả bóng. Trong bóng World Cup, chúng được làm từ một loại polyme khác, polyamit, thường được gọi là nylon. Polyesters cũng có thể được sử dụng cho mục đích này.

Nylon và polyeste cũng thường được sử dụng các thành phần trong sản xuất áo bóng đá, cũng như quần áo khác. Nylon được sử dụng thêm trong dù, dây thừng và lưới đánh cá, trong khi polyeste có thể được tìm thấy trong tấm ga trải giường, thảm và chai nhựa.

Ruột bóng

Ruột bên trong là một phần của bóng đá giữ không khí. Trong Brazuca, nó được làm từ cao su butyl, nhưng nó cũng có thể được làm từ mủ cao su. Cả hai đều có lợi ích của họ: cao su butyl giữ không khí trong một thời gian dài, trong khi latex cung cấp sức căng bề mặt tốt hơn. Butyl cao su cũng có thể được tìm thấy trong van thông qua đó không khí có thể được bơm vào bóng, nơi nó hỗ trợ lưu giữ không khí. Silicone van cũng có thể được sử dụng.

Hầu hết kẹo cao su hiện đại cũng sử dụng cao su butyl cấp thực phẩm để cung cấp cho kẹo cao su độ đàn hồi của nó. Thật không may, nó cũng góp phần dính không mong muốn của kẹo cao su. Nó cũng có thể được tìm thấy trong ống bên trong của lốp xe.

Đây chỉ là một cái nhìn sâu vào thế giới của các polyme - bất kỳ loại nhựa nào bạn sử dụng trên cơ sở hàng ngày đều được tạo thành từ các polyme, cũng như quần áo của bạn, và nhiều vật dụng hàng ngày khác. Nếu không có polyme tổng hợp, World Cup sẽ khởi đầu ngày hôm nay với một quả bóng thô sơ hơn nhiều!

Mau ao trong tran chung ket

Bài viết khác

Ghế bọc da và ghế bọc vải cho ghế phòng thí nghiệm – Cái nào tốt nhất?

Tìm ghế cho phòng thí nghiệm, sử dụng vật liệu nào cho phù hợp, dùng da hay..

CÁCH CHỌN NHÀ SẢN XUẤT NỘI THẤT LAB PHÙ HỢP CHO DỰ ÁN CỦA BẠN

Quản lý các dự án xây dựng phòng thí nghiệm mới ngày nay là một thách thức..

RỦI RO KHI MUA BÀN THÍ NGHIỆM GIÁ RẺ

Mua bàn thí nghiệm giá rẻ, chất lượng, mang lại hiệu quả đầu tư chi phí ban..

BÀN THÍ NGHIỆM NHỰA PHENOLIC VÀ EPOXY | CÁI NÀO LÀ TỐT HƠN?

Hãy cùng nghiên cứu chúng, sự lựa chọn của bạn sử dụng mặt bàn thí nghiệm..

5 lý do tại sao giá nội thất phòng thí nghiệm là vấn đề ít lo lắng nhất của bạn

Giá cả bàn thí nghiệm có nên là yếu tố quyết định khi lựa chọn nhà cung..

KHI NÀO BẠN NÊN THAY THẾ BÀN THÍ NGHIỆM, CẢI TẠO SỬA CHỮA PHÒNG LAB ?

Trong môi trường phòng thí nghiệm, mặt bàn phòng thí nghiệm vai trò vô cùng quan..
pagerank checker