Thiết kế phòng thí nghiệm kiểm nghiệm thực phẩm

Giải pháp thiết kế phòng thí nghiệm kiểm nghiệm thực phẩm


Giải pháp thiết kế phòng thí nghiệm kiểm nghiệm thực phẩm

Phòng thí nghiệm thực phẩm là phòng thí nghiệm mà thực phẩm, phụ gia thực phẩm và các sản phẩm liên quan đến thực phẩm là đối tượng thử nghiệm. Theo yêu cầu thiết kế và xây dựng của các tòa nhà phòng thí nghiệm, các phòng thí nghiệm kiểm nghiệm thực phẩm có thể được chia thành các phòng thí nghiệm tổng hợp và phòng thí nghiệm đặc biệt

Bố cục phòng thí nghiệm kiểm nghiệm thực phẩm

Phòng thí nghiệm cần được phân chia hợp lý thành các khu vực tương đối độc lập để thực hiện chức năng tổng thể và đạt được các yêu cầu cơ bản về an toàn, hợp lý, khoa học, tiện lợi và tiết kiệm năng lượng. Theo nhu cầu thực tế, nó thường được chia thành ba phần sau: phòng thí nghiệm vi khuẩn, phòng thí nghiệm lý hóa và văn phòng.

Xem thêm: Danh mục thiết bị cho phòng kiểm nghiệm dược-mỹ phẩm 

Phòng thí nghiệm vi khuẩn bao gồm:

1. Phòng thao tác kiểm tra vi khuẩn.

2. Phòng vô trùng.

3. Phòng sản xuất phương tiện nuôi cấy.

4. Phòng rửa và khử trùng.

Phòng thí nghiệm phân tích vật lý và hóa học (hoặc kết hợp với phòng thao tác kiểm tra vi khuẩn) bao gồm:

1. Phòng phân tích hóa lý (cũng dùng như một phòng thí nghiệm cảm quan)

2. Phòng dụng cụ (cũng chứa một số ít dụng cụ như kính hiển vi phòng vi khuẩn).

Thiết kế Phòng thí nghiệm Kiểm nghiệm Thực phẩm

1. Phòng thao tác kiểm tra vi khuẩn (hoạt động định kỳ):

- Phòng thao tác kiểm tra vi khuẩn là phòng hoạt động chính để nuôi cấy và kiểm tra vi khuẩn, và cơ sở chính là bàn thí nghiệm. Yêu cầu đối với bàn thử nghiệm:

(1) Diện tích của bệ thí nghiệm (bàn thí nghiệm) nói chung không nhỏ hơn 2,4 x 1,3m.

(2) Bệ thí nghiệm (bàn thí nghiệm) phải ở trung tâm phòng thí nghiệm với đủ ánh sáng; nó cũng có thể được sử dụng như một nền tảng phụ.

(3) Các bồn rửa và vòi nước nhỏ được lắp đặt ở cả hai bên của bàn thử nghiệm.

(4) Một giá đựng thuốc thử được đặt ở giữa bàn thí nghiệm và giá được trang bị đèn huỳnh quang và ổ cắm.

(5) Các vật liệu của bàn thí nghiệm phải chịu nhiệt, chịu axit và kiềm.

2. Phòng sạch:

- Phòng sạch cung cấp một môi trường làm việc tương đối vô trùng cho các thí nghiệm vi sinh thông qua việc lọc không khí và khử trùng không gian. Phòng vô trùng là phòng làm việc chính để xử lý mẫu và cấy và nuôi cấy và phải gần với phòng thao tác kiểm tra vi khuẩn Đã kết nối. Để đáp ứng yêu cầu vô trùng của phòng vô trùng, phòng vô trùng cần được bố trí như sau:

(1) Lối vào được giữ cách xa hành lang và nằm trong phòng thao tác kiểm tra vi khuẩn.

(2) Nó được ngăn cách với phòng điều hành bằng hai bộ đệm.

(3) Đèn UV được lắp đặt trong phòng vô trùng và phòng đệm, cứ 3 mét vuông phải lắp một đèn UV 30W.

(4) Bề mặt bàn thí nghiệm trung tâm được đặt trong phòng vô trùng (cả bàn thí nghiệm và bàn thí nghiệm sát tường), khoảng cách giữa đèn tử ngoại và mặt bàn thí nghiệm phải nhỏ hơn 1,5m.

(5) Giữa phòng vô trùng và phòng mổ có cửa đôi tạo thành lối đi nhỏ.

3. Phòng sản xuất môi trường nuôi cấy:

- Phòng sản xuất môi trường nuôi cấy là nơi sản xuất và pha chế môi trường nuôi cấy và các thuốc thử xét nghiệm cần thiết cho quá trình nuôi cấy vi sinh vật. Các thiết bị chính nên là bàn phụ và tủ thuốc.

(1) Cần đặt một lò điện trên bàn phụ để đáp ứng yêu cầu về nhiệt độ nóng chảy của môi chất.

(2) Vật liệu bàn bên phải chịu được nhiệt cao, axit và kiềm.

(3) Tủ thuốc bảo quản một số loại thuốc tổng hợp và thuốc thử theo các danh mục khác nhau.

(4) Thuốc nguy hiểm, dễ hỏng, dễ cháy, độc hại được bảo quản trong két riêng.

(5) Đặt cân trên bàn phụ để cân thuốc.

4. Phòng rửa và khử trùng:

- Phòng rửa và khử trùng được sử dụng để khử trùng và rửa các dụng cụ thủy tinh, môi trường nuôi cấy và chất bẩn đã sẵn sàng và đã qua sử dụng, diện tích phải lớn hơn 10m2. Để đáp ứng chức năng rửa và khử trùng, phòng rửa và khử trùng cần được trang bị:

(1) 1-2 bồn rửa, mạng lưới nước trên và dưới của bồn rửa phải được mở khóa.

(2) Tủ đựng đồ dùng hoặc ghế phòng thí nghiệm để đặt đồ dùng đã rửa sạch.

(3) Nguồn điện sử dụng cho nồi hấp phải đáp ứng tải điện.

(4) Trong phòng có thiết bị thông gió (máy hút mùi) hoặc quạt thông gió.

(5) Đơn vị đủ điều kiện cũng có thể lắp đặt thiết bị nước cất để kiểm tra hàng ngày trong phòng này.

Tham khảo thêm các dự án của Lý Sơn Sa Kỳ Lab thực hiện tại đây: https://lysonsakylab.vn/du-an/

Mọi chi tiết Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 0934 517 576 để được hỗ trợ tốt nhất!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT LÝ SƠN SA KỲ
Số 29/11 Đường số 6, Phường Hiệp Bình Phước, Tp Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh.
Tel: 028 36 36 34 76
0934 51 75 76 - 0901 681 202 (Mr Luận)
doanluan@lysonsakylab.vn
0931 458 247 (Mr Thịnh)
huynhthinh@lysonsakylab.vn
 https://lysonsakylab.vn | https://lysonsakylab.com | http://lysonsaky.com.vn

0934 517 576