Quy trình công nghệ sản xuất cà phê

Quy trình công nghệ sản xuất cà phê


Quy trình công nghệ sản xuất cà phê

Quy trình sản xuất cà phê bột và hạt
Quy trình sản xuất cà phê bột và hạt

Thuyết minh quy trình công nghệ sản xuất cà phê hạt và bột

Cà phê hạt nhân xanh: Mua khi hạt xanh đã thành phẩm, đã được làm sạch tạp chất, phân loại kích thước, độ ẩm, tỷ lệ đen, vỡ, … (theo quy định của nhà máy khi nhập hàng). Sau đó được nhập kho trong các điều kiện tốt đảm bảo thỏa mãn các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với nguyên liệu sản xuất. Tất cả các loại nguyên liệu và bao bì dùng cho sản xuất trước khi nhập kho nhà máy đều được nhân viên kiểm nghiệm của phòng Quản lý chất lượng tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn của Công ty ban hành.

Sàng phân loại: Hạt xanh được nhập về Kho của Nhà máy. Sau đó công nhân sẽ tiến hành sàng phân loại lại ra từng kích thước hạt, trọng lượng hạt khác nhau. Chọn lựa các hạt theo kích cỡ sàng phân loại, nhằm mang đến sản phẩm cà phê hạt xanh thành phẩm với kích thước, trọng lượng đồng đều. Mục đích để khi rang có độ chín đồng đều về màu sắc. Mỗi kích cỡ hạt khác nhau có công thức rang khác nhau. Nhằm mang lại các hương vị đặc trưng khác nhau của mỗi loại hạt. Tách kim loại: Sau đó cà phê hạt nhân xanh được đi qua máy tách kim loại từ tính nhằm loại bỏ các tạp chất như mẫu cành cây, đá, sạn còn sót lại và kim loại như mảnh sắt, mảnh đinh, bi… loại ra khỏi sản phẩm hạt xanh trước khi vào rang.

Công đoạn rang: Rang cà phê được xem là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình công nghệ sản xuất cà phê rang xay. Bởi nó có ảnh hưởng rất lớn đến hương vị và chất lượng của cà phê thành phẩm, dưới tác dụng của nhiệt độ các phản ứng hóa học diễn ra và tạo thành hương vị, màu sắc đặc trưng của cà phê rang.

Cà phê rang bằng máy rang tự động, tự điều chỉnh được thời gian rang, nhiệt độ rang..., không phụ thuộc vào con người. tạo ra sản phẩm thơm ngon đặc trưng của nhà sản xuất. Mỗi loại hạt rang với công thức rang khác nhau nó sẽ tạo ra mùi và vị khác nhau của mỗi loại hạt sau khi rang chín.

Khi rang cà phê sẽ biến đổi thành phần cà phê trong quá trình rang: phản ứng nhiệt độ, phản ứng melanoidin hình thành màu nâu đen bên ngoài và màu nâu đỏ bên trong hạt cà phê. Hương thơm của cà phê được hình thành nhờ phản ứng melanoidin tạo phức andehyt thơm, phản ứng phân hủy acid quinic tạo thơm hydroquinone, pyrogallol, phenol, cafechol…, phản ứng phân hủy acid cafeic tạo cafechol, vinyl cafechol, ethyl cafechol…Vị cũng được hình thành từ các acid gây vị chua như acid citric, acid malic, acid lactic, acid pyruvic, acid acetic. Vị đắng được hình thành từ cafein và melanoidin.

Cà phê sau khi rang ở nhiệt độ cao sẽ làm cho các hợp chất tạo hương mới sinh ra (các phản ứng hóa học trong hạt vẫn tiếp tục xảy ra, và liên tục bay hơi, gây giảm mùi hương. Do vậy, để tránh làm thất thoát hương thơm thì sau khi rang cà phê cần phải làm nguội đột ngột thì sự thất thoát hương càng giảm.

Làm nguội: Mục đích làm nguội đột ngột để giữ nguyên mùi vị, màu sắc của hạt cà phê đồng thời cho nước muối pha loãng theo tỷ lệ của nhà sản xuất.

Tách tạp chất: mục đích trong quá trình sàng phân loại và khi rang còn sót lại những tạp chất hoặc những hạt cà phê có tỷ trọng nặng chưa chin hết không mong muốn sẽ bị loại bỏ ra ngoài.

Xem thêm phòng thí nghiệm  cà phê

Lắp đặt bàn thí nghiệm cảm quan cho Cà phê Outspan
Lắp đặt bàn thí nghiệm cảm quan cho Cà phê Outspan

Ủ chứa: Khi cà phê rang chin sẽ biến đổi cấu trúc của hạt nên nó tiết ra một lượng dầu nhỏ. Nên phải đưa lên bồn ủ mục đích cà phê rang chin sẽ tiết ra tinh dầu. thời gian ủ khoảng 7 ngày để tinh dầu thoát ra ngoài bán vào bề ngoài của hạt.

Tách tạp chất không từ tính: Trước khi cà phê hạt đi vào máy nghiền sẽ qua máy tách kim loại không từ tính, tách những hạt cà phê bị nhiễm từ trong quá trình thu lượm hoặc inox, đồng mà máy tách kim loại từ tính không phát hiện ra. Nhằm để chất lượng sản phẩm không bị nhiễm từ, không hư hạt máy nghiền.

Nghiền: Nghiền cà phê rang có mục đích chính là làm giảm đi kích thước của hạt cà phê, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình pha chế hoặc nhu cầu dùng đến khi cần. Đồng thời, nghiền cà phê cũng làm cho một số loại khí sinh ra trong quá trình rang cà phê thoát ra như khí CO, SO2, NOx và các chất dễ bay hơi sẽ được giải phóng… Mức độ thoát khí phụ thuộc vào kích thước hạt cà phê sau khi nghiền... Công đoạn nghiền cà phê cũng có vai trò quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của cà phê thành phẩm.

Trộn đồng nhất: Khi nghiền cà phê sẽ bị tách lớp không đồng đều kích cỡ hạt nên phải qua máy trộn đồng nhất cho đều và trộn tỷ lệ Arabica và Robusta theo công thức của nhà sản xuất. Mục đích khi sử dụng sản phẩm dễ rang hơn, sản phẩm có chất lượng tốt hơn.

Lựa chon màu sắc: Qua máy lựa chọn màu sắc hạt rang: mục đích lựa chọn các hạt rang đều màu, đồng nhất. Để chất lượng hạt khi đóng gói có màu sắc đều nhau, độ chin đều nhau. Mang lại chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đóng gói: Để giữ được hương vị thơm ngon, đậm đà nhất, tránh nhiễm mùi lạ hoặc bị oxy hóa, các sản phẩm thành phẩm như bột cà phê, hạt cà phê phải được đóng bao bì, đóng gói cẩn thận để có thể bảo quản được trong thời gian dài. Sau quá trình đóng gói, kiểm tra sản phẩm đạt yêu cầu, công nhân sẽ nhập kho và chờ xuất xưởng.

Quy trình sản xuất các sản phẩm cà phê hòa tan

Quy trình công nghệ sản xuất cà phê hòa tan
Quy trình công nghệ sản xuất cà phê hòa tan

Thuyết minh quy trình công nghệ sản xuất cà phê hòa tan

Bột cà phê hòa tan, đường mía, đường matodesxin, bột kem, hương liệu tổng hợp. Công ty mua của các đơn vị khác nhau. Công nhân chỉ phối trộn theo tỷ lệ công thức của nhà sản xuất, Trộn các nguyên liệu với nhau như: bột cà phê hòa tan, đường mía, đường matodesxin, Bột kem không sữa, hương liệu tổng hợp. Trộn đồng đều để tạo nên các dòng cà phê hòa tan 2in1, 3in1,… Sau quá trình đóng gói, kiểm tra sản phẩm đạt yêu cầu, công nhân sẽ nhập kho và chờ xuất xưởng.

0934 517 576