Trung tâm kiểm soát chất lượng tôm giống

Trung tâm kiểm soát chất lượng tôm giống


Trung tâm kiểm soát chất lượng tôm giống

Hiện nay, việc kiểm soát được chất lượng tôm giống là vấn đề không dễ dàng của các Doanh nghiệp. Bởi vì, những trang thiết bị tầm soát được tất cả các mầm bệnh trên tôm giống là sự đầu tư không hề nhỏ.

Nhưng để an tâm kiểm soát 100% các mầm bệnh từ tôm giống đến nước nuôi, sự đầu từ này là hoàn toàn xứng đáng. Đây chính là nguyên do chính mà Việt Úc đã đầu tư Trung tâm kiểm soát chất lượng với trang thiết bị hiện đại, công nghệ vượt trội.

Tại mỗi Khu Phức Hợp sản xuất tôm giống công nghệ cao, Việt Úc đầu tư 1 trung tâm kiểm soát chất lượng hiện đại, ứng dụng các công nghệ vượt trội nhất, tích hợp rất nhiều phòng ban với các chức năng khác nhau, nhằm hỗ trợ tối đa cho việc kiểm soát chất lượng từ nguồn nước đến con giống.

Đặc biệt, trung tâm còn hỗ trợ cho bà con nuôi tôm, thả tôm giống Việt Úc. Bất cứ lúc nào trong quá trình nuôi, khách hàng có thể gởi mẫu đến trung tâm, nhằm kiểm tra chất lượng nước tại ao nuôi hay con giống.

Trung tâm kiểm soát chất lượng gồm có:

  • Phòng nhận mẫu trung tâm
  • Phòng xét nghiệm Realtime PCR
  • Phòng kiểm tra vi khuẩn
  • Phòng đánh giá cảm quan
  • Phòng Phân tích hóa lý chất lượng nước

Tất cả kỹ thuật viên đều phải qua an toàn sinh học để khử khuẩn và mặc trang phục theo quy định đảm bảo an toàn sinh học cho cả khu trung tâm và cả khách tham quan, làm việc.

1. Phòng nhận mẫu trung tâm:

Là nơi tập hợp tất cả các mẫu đưa vào kiểm tra như: nguồn nước tại trại giống, thức ăn cho tôm giống hay tôm giống theo từng giai đoạn.

Đặc biệt, đây là nơi thường xuyên tiếp nhận các mẫu từ khách hàng của Việt Úc gởi về để kiểm tra.

Phòng nhận mẫu trung tâm

Xem thêm: Thi công nội thất phòng thí nghiệm Công ty Thủy Sản Việt Úc – Bạc Liêu

2. Phòng xét nghiệm Realtime - PCR:

Đây chính là phòng được đầu tư kỹ và bài bản nhất trung tâm.

Phòng Lab xét nghiệm bằng kỹ thuật realtime PCR với chức năng chính là xét nghiệm bệnh trên Tôm.

Kỹ Thuật realtime PCR là phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử cho kết quả chính xác cao, đặc hiệu, trong thời gian ngắn, (có thể kiểm tra và cho kết quả trong ngày).

Đặc biệt là kiểm tra được tất cả các loại bệnh nguy hiểm trên tôm.

Đây được xem là phương pháp hiện đại nhất trên thế giới để xét nghiệm các loại bệnh

Phòng xét nghiệm Realtime PCR của Việt Úc đạt chứng nhận ISO 17025 và chứng nhận phòng Lab được chỉ định của Bộ Nông Nghiệp, đây là điều mà rất ít các Doanh nghiệp có thể đạt được.

Việc hoạt động theo quy chuẩn của các chứng nhận quốc tế là cơ sở để giúp trung tâm vận hành theo quy trình chuyên nghiệp, an toàn sinh học. Đặc biệt là giúp cho tôm giống được đảm bảo sạch mầm bệnh hoàn toàn khi giao cho khách hàng

Phòng xét nghiệm Realtime PCR hoạt động theo từng khâu riêng biệt: công việc nhận mẫu, pha trộn hóa chất, tách chiết DNA, Phân tích kết quả bằng máy Realtime PCR.

Nhằm giúp cho các hoạt động độc lập, tránh lây nhiễm chéo với nhau và đảm bảo tính khách quan của kết quả xét nghiệm.

Phòng xét nghiệm Realtime - PCR

 

3. Phòng kiểm tra vi khuẩn, vi sinh

Đây là Phòng kiểm tra vi khuẩn, vi sinh, từ mẫu nước ương tại trại giống, tôm giống, đến mẫu nước và tôm cho khách hàng

Đảm bảo ra kết quả chính xác và giúp khách hàng có điều chỉnh hợp lý về môi trường sống cho con tôm được phát triển tốt nhất.

Phòng kiểm tra vi khuẩn, vi sinh

 

4. Phòng đánh giá cảm quan

Chức năng của phòng là quản lý, xác thực chất lượng từng giai đoạn trong quá trình phát triển của tôm giống, đặc biệt là giai đoạn cuối cùng trước khi xuất bán.

Phòng đánh giá cảm quan giúp đánh giá thông qua cách nhìn trực diện bằng mắt thường kết hợp kính hiển vi theo bộ tiêu chí Kiểm soát chất lượng khắt khe mà Việt Úc đã xây dựng.

Phòng đánh giá cảm quan

 

13 tiêu chí Kiểm chất lượng gồm:

  • Đánh giá tại trại: Hoạt động bơi lội, độ đồng đều, hao hụt, sốc độ mặn, sai lệch kích cỡ chuẩn, hệ số CV
  • Đánh giá tại phòng cảm quan: chất lượng đường ruột, màu sắc gan tụy, số lượng lipid trong gan tụy, dị hình, hoạt tử phụ bộ, sinh vật bám, phát sáng

5. Phòng phân tích chất lượng nước:

Chức năng của phòng KSCL nước là kiểm soát được chất lượng nước đầu vào trước khi tiến hành lắp nau và trong suốt quá trình ương dưỡng.

Nước được cho qua hệ thống ương nuôi phải đạt các tiêu chí quốc tế về thủy lý, thủy hóa phù hợp ương dưỡng ấu trùng

Đặc biệt là các trang thiết bị hiện đại mà Tập đoàn đã đầu tư: Máy so màu quang phổ, tủ hút đạt chứng chỉ ISO, kính hiển vi….

Thông qua phòng phân tích này, giúp đảm bảo và duy trì nước tại trại ương đạt chất lượng tốt nhất, vì nước là môi trường sống rất quan trọng cho con tôm giống.

Phòng phân tích chất lượng nước

Trung tâm kiểm soát chất lượng với sự trang bị các công nghệ, thiết bị hiện đại được Việt Úc đầu tư hết sức kỹ lưỡng. Mục tiêu cuối cùng là kiểm soát tối đa chất lượng từ nguồn nước, thức ăn, đến ấu trùng tôm và con giống khỏe mạnh, sạch bệnh hoàn toàn đến tận ao nuôi khách hàng.

Nguồn: https://chuyengiatom.com/ba-con-nuoi-tom-an-tam-hon-voi-trung-tam-kiem-soat-chat-luong-hien-dai/

0934 517 576