Hướng dẫn lựa chọn nội thất phòng thí nghiệm trường học cho phù hợp

Hướng dẫn lựa chọn nội thất phòng thí nghiệm trường học cho phù hợp


Là bộ phận “đắt đỏ” nhất trong hệ thống cơ sở vật chất trường học, phòng thí nghiệm với nội thất bao hàm trong đó là mối bận tâm hàng đầu của các nhà đầu tư trường học, lãnh đạo các cơ sở giáo dục. Bài viết này là tổng hợp những kiến thức từ kinh nghiệm thực tế, Lý Sơn Sa Kỳ Lab sẽ giúp các nhà đầu tư trường học lựa chọn được những sản phẩm nội thất phòng thí nghiệm trường học cho phù hợp.

Phương pháp học tập “Học đi đôi với hành”, đề cao tính thực tiễn và khả năng vận dụng của học sinh… đang dần được đề cao và trở thành “tôn chỉ” trong giáo dục, bởi lẽ chỉ khi lý thuyết đi liền với thực hành thì học sinh mới có thể nắm chắc các kỹ năng, kiến thức và tránh tình trạng xa rời thực tế. Để đáp ứng và thực hiện có hiệu quả phương pháp học tập này, việc đầu tư cho hệ thống phòng thí nghiệm, phòng thực hành là vô cùng cần thiết. Thậm chí, theo xu hướng hiện nay thì đó còn là yêu cầu không thể thiếu.

Hướng dẫn lựa chọn nội thất phòng thí nghiệm trường học cho phù hợp
Phòng thí nghiệm Stem trường liên cấp Hoàng Việt Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Phòng thí nghiệm là một phòng đặc thù, phức tạp nên việc lựa chọn nội thất phòng thí nghiệm phải được cân nhắc rất kỹ càng. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để biết bạn cần kỹ càng trong những tiêu chí nào khi lựa chọn nội thất phòng thí nghiệm nhé.

Trước hết, phòng thí nghiệm là gì và nội thất phòng thí nghiệm là gì?

Phòng thí nghiệm (hay còn gọi là phòng LAB) là một phòng học chức năng, phổ biến trong các cơ sở giáo dục hiện nay, từ bậc Tiểu học đến Đại học (không kể các viện nghiên cứu, các trung tâm thực nghiệm khác). Phòng thí nghiệm là nơi học sinh thực hiện những thí nghiệm trong các môn học, tiêu biểu là Vật lý, Hóa học, Sinh học… Phòng thí nghiệm tách biệt với lớp học và được trang bị những trang thiết bị cần thiết cho quá trình thí nghiệm. Đây là phòng cần đề cao tính an toàn.

Phòng thí nghiệm trường Saigon Star International School
Phòng thí nghiệm trường Saigon Star International School

Nội thất phòng thí nghiệm bao gồm khá nhiều danh mục­. Có thể nói rằng đây là một phòng tương đối phức tạp, các thiết bị, nội thất cũng đặc thù và có không ít thiết bị khoa học, công nghệ. Có thể kể đến một số nội thất thường thấy trong phòng thí nghiệm như:

 • Bàn ghế, kệ
 • Các bình, lọ thí nghiệm
 • Hệ thống lọc nước
 • Hệ thống hút khí độc
 • Nồi hấp tiệt trùng
 • Tủ hóa chất
 • Các sản phẩm đảm bảo an toàn khi thực hành thí nghiệm như áo choàng, kính mắt, khẩu trang, gang tay…

Các thiết bị này có thể linh động tùy vào chương trình và nhu cầu dạy và học của từng cấp học, từng cơ sở giáo dục. Tuy nhiên những thiết bị như bàn ghế và những vật dụng đảm bảo an toàn như áo choàng, kính mắt, khẩu trang, gang tay… thì bắt buộc phòng thí nghiệm nào cũng phải có và cần được thay mới thường xuyên.

Những quy tắc khi thiết kế, trang bị nội thất phòng thí nghiệm?

Như đã nói ở trên, phòng thí nghiệm là không gian an toàn cho việc thực hành thí nghiệm, nên yêu cầu tốt quan trọng trong khi thiết kế, trang bị nội thất phòng thí nghiệm là tiêu chí AN TOÀN. Dù xây dựng phòng thí nghiệm cho bất kỳ cấp học nào thì tiêu chí AN TOÀN cũng cần phải đặt lên hàng đầu.

Ngoài sự AN TOÀN, việc lựa chọn thiết bị nội thất phòng thí nghiệm còn phải đáp ứng được một số yêu cầu sau:

 • Những thiết bị nội thất phải có xuất xứ rõ ràng, được kiểm định bởi Bộ Khoa học & Công nghệ và Bộ Giáo dục & Đào tạo;
 • Các sản phẩm nội thất phòng thí nghiệm phải được làm từ những chất liệu đảm bảo, không chứa hóa chất độc hại cho người sử dụng;
 • Nội thất phải phù hợp với từng độ tuổi học sinh, với từng mục đích nghiên cứu, thực hành thí nghiệm…
 • Phải có hướng dẫn sử dụng đầy đủ, thông số rõ ràng;
 • Các sản phẩm nội thất phòng thí nghiệm cần được bố trí ở các vị trí phù hợp, an toàn, tránh gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Ngoài ra, ưu tiên sử dụng các sản phẩm nội thất phòng thiết bị mới, không sử dụng đồ cũ hoặc đồ không được niêm phong vì rất có thể các sản phẩm đó có lỗi kỹ thuật, tiềm ẩn mối nguy hại trong quá trình thực hành thí nghiệm.

Trên đây là một số lưu ý khi lựa chọn nội thất phòng thí nghiệm để các nhà đầu tư trường học tham khảo. Đi kèm những lưu ý này sẽ là một số lưu ý trong quá trình đầu tư thực tế.

Lời khuyên khi lựa chọn nội thất phòng thí nghiệm.

Những thiết bị nội thất trong phòng thí nghiệm hầu hết đều là những thiết bị có giá thành tương đối cao và cần đảm bảo tính an toàn nên khi đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm, các nhà đầu tư trường học cần phải:

Thứ nhất, lên kế hoạch chi tiết để lựa chọn nội thất phòng thí nghiệm. Căn cứ vào nhu cầu và diện tích mặt bằng mà có kế hoạch cụ thể. Các nhà đầu tư trường học cần lên danh mục chi tiết, với mỗi danh mục lại phải dự trù kinh phí, phác thảo cơ bản về kích thước, chức năng cần có…

Thứ hai, phải hoàn toàn tuân thủ các quy định về vệ sinh, an toàn nội thất phòng thí nghiệm. Điều này chính là đảm bảo an toàn học đường, hạn chế đến mức thấp nhất những nguy cơ không đáng có xảy ra với học sinh, sinh viên.

Thứ ba, chỉ mua các sản phẩm nội thất phòng thí nghiệm cần thiết. Hầu hết các thiết bị trong phòng thí nghiệm đều đắt đỏ, nên hãy lựa chọn những sản phẩm cần thiết nhất, đáp ứng nhu cầu dạy và học, tránh lãnh phí, tránh sự thiếu hụt không gian.

Thứ tư, cũng là điều quan trọng nhất, là chỉ mua các sản phẩm nội thất phòng thí nghiệm chính hãng, được đảm bảo chất lượng. Một lần nữa, chúng tôi muốn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc sử dụng các thiết bị được đảm bảo an toàn.

Nhà cung ứng nội thất phòng thí nghiệm uy tín chất lượng.

Lý Sơn Sa Kỳ Lab sẽ giúp các nhà đầu tư trường học lựa chọn những thiết bị, nội thất phòng thí nghiệm tốt nhất, phù hợp nhất.

Với việc lựa chọn nội thất phòng thí nghiệm Lý Sơn Sa Kỳ là nhà cung ứng, các nhà đầu tư sẽ được:

 • Mua với giá thành rẻ hơn
 • Tư vấn miễn phí, vận chuyển, lắp đặt và chuyển giao công nghệ
 • Cam kết về chất lượng;
 • Chế độ bảo hành, cam kết về sự uy tín.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất:

0934 517 576