Tại sao cần tủ hút khí độc trong phòng thí nghiệm

Tại sao cần TỦ HÚT KHÍ ĐỘC trong phòng thí nghiệm?


Vào tháng 12 năm 2008, một Nhân viên nọ đang làm việc trong một phòng thí nghiệm hóa học đã bị một tai nạn khủng khiếp xảy ra. Khi cô đang chuyển một chất được gọi là lithium tert-butyl, ống pippiet chứa hóa chất bị vỡ ra, giải phóng vật liệu dễ cháy lên quần áo và da của cô. Ngay khi lithium tert-butyl tiếp xúc với oxy xung quanh, nó đốt cháy, đốt cháy hơn 40 phần trăm cơ thể của cô ấy. Chưa đầy ba tuần sau đó, cô không chịu nổi những vết bỏng cấp độ 2 và 3 và qua đời trong bệnh viện.

Tủ hút khí độc và vai trò của nó trong phòng lab
Tủ hút khí độc và vai trò của nó trong phòng lab

Một số tai nạn thảm khốc như vậy đã xảy ra hàng năm trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu trên toàn thế giới. Thật không may, cái chết của Nhân viên nọ chỉ là một trong nhiều trường hợp đã nêu cấp thiết  cần có thiết kế phòng thí nghiệm thích hợp, quy trình an toàn và đồ nội thất phòng thí nghiệm. Để nhấn mạnh yêu cầu an toàn cho các nhân viên, chúng tôi đang bắt đầu với những điều cơ bản. Một tủ hút khí độc là gì và tại sao nó lại là hàng phòng thủ đầu tiên trong phòng thí nghiệm nào?

Chính xác tủ hút khí độc là gì?

Chụp hút khói hoặc ống hút khí độc là một thiết bị phòng thí nghiệm quan trọng cho phép nhân viên tiến hành công việc nguy hiểm tiềm ẩn trong một không gian được bao bọc một phần. Tủ hút hóa chất nhằm phục vụ một số chức năng quan trọng, bao gồm:

• Bảo vệ nhân viên phòng thí nghiệm khỏi tác động của khói độc bằng cách hút khói độc khỏi bàn làm việc của phòng thí nghiệm hoặc khu vực làm việc

• Đảm bảo thông gió thích hợp của toàn bộ khu vực phòng thí nghiệm nhờ lưu thông không khí, đặc biệt là thu vào và loại bỏ khí bị ô nhiễm

• Bảo vệ các nhà nghiên cứu khỏi những tác động tàn phá của sự cố tràn hóa chất, hỏa hoạn và các phản ứng ngoài ý muốn

Tại sao tủ hút hóa chất lại quan trọng như vậy?

Một tủ hút được cho là thiết bị quan trọng nhất trong bất kỳ môi trường phòng thí nghiệm nào. Đó là bởi vì đây là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại nhiều mối nguy hiểm trong phòng thí nghiệm hàng đầu, bao gồm:

• Hít phải hơi có hại

• Cháy hoặc nổ

• Bỏng hóa chất hoặc nhiệt

• Hấp thụ phải hóa chất

Đứng đầu danh sách nguy hiểm đó là hít phải khói độc. Khi các nhân viên phòng thí nghiệm hít các thành phần có hại vào cơ thể, các độc tố không chỉ bám vào các bộ phận của phổi mà còn có thể xâm nhập vào máu và dẫn đến các phản ứng tiêu cực.

Vì vậy, việc thoáng khí thích hợp của khu vực làm việc và môi trường phòng thí nghiệm là rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn cho nhân viên

Nhận biết những giới hạn của tủ hút khói độc

Mặc dù tủ hút khí độc  là rất cần thiết nhưng chúng không bảo vệ mọi mối nguy hiểm. Công việc sinh học liên quan đến vi sinh vật nguy hiểm tiềm tàng, ví dụ, đòi hỏi tủ hút khí độc  an toàn sinh học riêng biệt được thiết kế đặc biệt để đối phó với các mối đe dọa hữu cơ. Công việc liên quan đến vật liệu phóng xạ hoặc axit perchloric cũng đòi hỏi phải có tủ hút khí độc  được thiết kế riêng biệt - một tủ hút khí độc của Genie Radioisotope và một bộ hút khói Axit Perchloric Axit, tương ứng.

Hơn nữa, trong khi tủ hút khí độc  khói được sử dụng đúng cách có thể bảo vệ nhân viên khỏi các loại phản ứng dễ bay hơi nhất định, chúng không được thiết kế để xử lý mọi vụ nổ. Do đó, điều quan trọng là phải nhận ra các giới hạn của từng phần thiết bị và mua đơn vị phù hợp cho nhiệm vụ cụ thể trong tầm tay. Mong đợi từng tủ hút để bảo vệ chống lại mọi nguy hiểm trong phòng thí nghiệm là cách chắc chắn nhất để làm cho người lao động ru ngủ thành cảm giác an toàn giả.

Mặc dù vậy, tủ hút khí độc  hóa học là không thể thiếu đối với sự an toàn và toàn vẹn chung của các phòng thí nghiệm. Có vô số nguy hiểm đi kèm với công việc trong phòng thí nghiệm, nhưng một chiếc tủ hút được sản xuất và lắp đặt đúng cách có thể giảm thiểu nhiều rủi ro.

Khái niệm cơ bản của việc cơ cấu 1 tủ hút khí độc là gì?

Một tủ hút có một số bộ phận liên quan làm việc cùng nhau để cung cấp chỗ ở và thông gió cho nhân viên phòng thí nghiệm, cụ thể là:

• Thân máy

• Kính chắn thao tác

• Ống xả

• Các vách ngăn

• Tấm chắn khí
Cấu tạo thân tủ hút

Hai thành phần chính là thân của tủ và tấm kính chắn để thao tác. Bản thân tủ hút  chứa một bề mặt làm việc, được bao bọc hoàn toàn trên ba mặt, mà nhân viên phòng thí nghiệm có thể tiến hành nghiên cứu của họ. Các kính chắn  bao gồm phần cuối cùng và hoạt động như một cửa sổ hoặc bảng điều khiển. Một nhân viên có thể mở nó để cho tay vào thao tác trong tủ hút  hoặc đóng nó để hạn chế luồng không khí.

Các vách ngăn, thường nằm ở mặt sau của thiết bị, về cơ bản là các tấm có rãnh hút không khí vào và về phía sau của thiết bị. Nhân viên phòng thí nghiệm hoặc người quản lý có thể điều chỉnh các vách ngăn này để thay đổi luồng không khí vào trong tủ hút . Cuối cùng, ống xả thải ra không khí bị ô nhiễm ra bên ngoài.

Làm thế để sản xuất hút khói đúng cách?

Tủ hút khí độc  thông khí cho phòng thí nghiệm bằng cách hút không khí bị ô nhiễm vào tủ và sau đó xả hết khí thải ra khỏi phòng, trong khi pha loãng không khí bị ô nhiễm bằng cách hòa vào không khí trong lành. Quá trình này đòi hỏi thiết kế phải có một lượng không khí đủ để tiến hành. Việc lắp đặt quá nhiều tủ hút khí độc  trong một không gian quá nhỏ có thể kém hiệu quả trừ khi cấp nguồn không khí riêng biệt thêm vào phòng thí nghiệm.

Các kĩ thuật bổ trợ để tối đa hóa hiệu quả của Tủ hút khí độc

Mặc dù Nhân viên nọ đã sử dụng một tủ hút phòng thí nghiệm khi tai nạn chết người của cô xảy ra, một số báo cáo cho thấy cô có thể đã không sử dụng nó đúng cách, hoặc bản thân thiết bị không đạt tiêu chuẩn an toàn được thiết lập. Bởi vì các nhà điều tra không thể kiểm tra các đơn vị như nó đã được tại thời điểm xảy ra tai nạn, không có cách nào để biết liệu mức độ nghiêm trọng của vụ tai nạn là do lỗi người dùng hoặc thiết bị (hoặc kết hợp cả hai)

Cho dù quy tắc an toàn tủ hút khí độc không đúng là một phần nguyên nhân  trong trường hợp của nhân viên nọ, thì điều luôn luôn đúng là tủ hút khí độc  hóa học chỉ có thể mang lại bảo vệ thích hợp nếu các nhà quản lý phòng thí nghiệm lắp đặt chính xác và nhân viên phòng thí nghiệm sử dụng chúng đúng cách. Để đảm bảo an toàn cho phòng thí nghiệm, có một số cân nhắc mà mọi quản trị viên cần tính đến khi lắp đặt và duy trì nắp che:
Tấm kính chắn tủ hút khói độc là gì?
• Cấu trúc tủ hút

- Có những tiêu chuẩn an toàn cơ bản chi phối việc sản xuất  tủ hút khí độc  phòng thí nghiệm, đó là lý do tại sao Lý Sơn Sa Kỳ Lab sản xuất đa số tủ hút khí độc  hóa học để đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng.

• Quy hoạch thiết kế phòng thí nghiệm

- Bố trí của phòng thí nghiệm, bao gồm cả vị trí của tủ hút , phải xem xét đến tính an toàn. Ví dụ, các nhà thiết kế phòng thí nghiệm không bao giờ được đặt tủ hút gần cửa ra vào hoặc bất kỳ lối thoát hiểm khẩn cấp nào khác, và họ luôn phải tính toán luồng di chuyển của nhân viên

• Bảo trì

- Người quản lý phòng thí nghiệm phải duy trì lịch trình bảo trì và kiểm tra nghiêm ngặt, chẳng hạn như thường xuyên thay thế bộ lọc, để đảm bảo thiết bị luôn hoạt động.

• Sử dụng hợp lý

- Các nhà quản lý nên đào tạo tất cả nhân viên trong các thiết bị và quy tắc thực hành an toàn phù hợp. Đảm bảo rằng tất cả nhân viên tuân thủ các nguyên tắc của phòng thí nghiệm, mặc dù các chuyên gia khuyên bạn nên ban hành các biện pháp an toàn nghiêm ngặt hơn và vượt các tiêu chuẩn tối thiểu

Và cần thêm vòi rửa mắt khẩn cấp hoặc vòi sen khẩn cấp trong trường hợp sự cố.

Có nhiều loại Tủ hút khí độc khác nhau không?

Tủ hút khí độc hóa chất có nhiều loại và kích cỡ khác nhau. Ngoài các thiết bị có mục đích đặc biệt được thiết kế cho thí nghiệm phóng xạ hoặc axit perchloric, các dạng khác, bao gồm:

• Tủ hút khí độc dạng mặt bàn thao tác

• Tủ hút khí độc dạng đứng vào trong

• Tủ hút hai mặt

• Tủ hút khí độc cụm

• Tủ hút khói di động

Tất nhiên, một số phòng thí nghiệm yêu cầu các đơn vị được sản xuất  đặc biệt để đáp ứng nhu cầu cụ thể. Từ các các loại có chiều sâu, cao, hoặc rộng đặc biệt đến các tủ hút khí khổng lồ, tủ tùy chỉnh có thể xử lý gần như bất kỳ tình huống ngoại lệ nào. Lý Sơn Sa Kỳ Lab cũng có thể sản xuất tủ hút khí độc  hóa học với các tính năng hút khí  hoặc chưng cất tùy chỉnh. Dù nhu cầu nào đi chăng nữa, điều quan trọng là phải làm việc chặt chẽ với nhà sản xuất để sản xuất  tủ hút phù hợp cho công việc nhất

5 NĂM KINH NGHIỆM SẢN XUẤT TỦ HÚT KHÍ ĐỘC CHẤT LƯỢNG CAO

An toàn là vấn đề số một đối với các nhà thiết kế, người quản lý và nhân viên trong phòng thí nghiệm. Đó cũng là yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy nhiệm vụ hoàn hảo của Lý Sơn Sa Kỳ Lab. Trong hơn năm năm, chúng tôi đã sản xuất thiết bị chất lượng cao nhất cho các phòng thí nghiệm trên toàn quốc.

Là một đơn vị kinh doanh và sản xuất trực tiếp, chúng tôi không chỉ đảm bảo chất lượng của từng đơn vị mà còn tự hào về khả năng làm việc chặt chẽ với khách hàng để cung cấp tủ hút khí độc  tùy chỉnh cho bất kỳ ngành hoặc ứng dụng nào. Truy cập trang web của chúng tôi để tìm hiểu thêm về sự cống hiến của chúng tôi đối với an toàn trong phòng thí nghiệm.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT LÝ SƠN SA KỲ
Số 29/11 Đường số 6, Phường Hiệp Bình Phước, Tp Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh.
Tel: 028 36 36 34 76
0934 51 75 76 - 0901 681 202 (Mr Luận)
doanluan@lysonsakylab.vn
0931 458 247 (Mr Thịnh)
huynhthinh@lysonsakylab.vn
 https://lysonsakylab.vn | https://lysonsakylab.com | http://lysonsaky.com.vn

0934 517 576