Việc nên và không nên làm trong phòng thực hành vi sinh

Việc nên và không nên làm trong phòng thực hành vi sinh


QUY TRÌNH LÀM VIỆC - VIỆC NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM TRONG PHÒNG THỰC HÀNH VI SINH

Quần áo (áo khoác phòng thực hành hoặc tạp dề)

Áo khoác phòng thực hành hoặc tạp dề phải luôn mặc trong phòng thực hành vi sinh. Nó sẽ bảo vệ quần áo của bạn khỏi hóa chất và các vết bẩn trong phòng thực hành. Khi rời khỏi phòng thực hành, hãy cởi bỏ áo khoác hoặc tạp dề. Ngoài ra, tóc dài phải được buộc gọn lại để tránh bị cháy do đèn đốt Bunsen và lây nhiễm từ mẫu nuôi cấy.

Rửa tay

Trước khi bắt đầu làm việc trong phòng thực hành, hãy rửa tay bằng xà phòng và lau khô bằng khăn giấy. Khi rời khỏi phòng thực hành, phải rửa tay một lần nữa. Việc làm này giúp ngăn chặn sự lây lan vi khuẩn từ tay của bạn, giúp bảo vệ sức khỏe và vệ sinh cá nhân của bạn.

Khử trùng mặt bàn

Công việc đầu tiên khi vào phòng thực hành vi sinh là dùng chất khử trùng để làm sạch mặt bàn của bạn. Quá trình này loại bỏ mọi bụi bẩn có thể có và giảm thiểu khả năng nhiễm vi khuẩn của các mẫu cấy mà bạn sắp xử lý. Người hướng dẫn sẽ chỉ ra nơi đặt các chai thuốc khử trùng và bọt biển. Vào cuối giờ trước khi rời phòng thực hành, hãy thực hiện quy trình tương tự để khử khuẩn chỗ ngồi, đảm bảo an toàn cho các lớp học tiếp theo.

>> Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh phòng thí nghiệm đúng cách

Sử dụng đèn đốt bunsen

Khi sử dụng đèn đốt Bunsen để đốt que cấy vi sinh và ống nghiệm, hãy làm theo các quy trình được nêu trong SOP (quy trình vận hành tiêu chuẩn) của phòng thực hành của bạn. Que cấy vi sinh phải được đun nóng cho đến khi nóng đỏ. Trước khi được đưa vào cấy, chúng phải được làm nguội để ngăn chặn việc giết chết các sinh vật cần cấy. Nếu đèn đốt Bunsen ko có nút vặn tắt, hãy thổi tắt đầu đốt khi không sử dụng. Việc sử dụng quá mức không cần thiết đèn đốt Bunsen trong phòng thực hành với diện tích nhỏ thực sự có thể làm tăng nhiệt độ của phòng. Điều quan trọng hơn là ngọn lửa của đầu đốt không được kiểm soát có thể nguy hiểm với tóc, quần áo và da. Việc xử lý đúng cách các ống nghiệm, trong khi chuyển vi sinh từ ống này sang ống khác, đòi hỏi một kỹ năng nhất định. Nắp ống nghiệm tuyệt đối không được đặt xuống mặt bàn hoặc ghế trong khi đang thực hiện cấy. Các kỹ thuật thực hiện cấy phải được thành thạo.

Pipitte

Việc chuyển dung dịch hoặc vi sinh cấy bằng pipet phải luôn được thực hiện với thiết bị hút chuyên dụng. Trong mọi trường hợp không được phép dùng hút bằng miệng trong phòng thực hành vi sinh. Pipette cầm tay dùng một lần và pipet điện tử sử dụng ống hút phải luôn được dùng trong bất kỳ kỹ thuật hút nào trong phòng thực hành vi sinh. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ giúp giảm nguy cơ rủi ro cá nhân và lây lan mầm bệnh.

Hủy vi sinh và thủy tinh vỡ

Các quy tắc sau đây áp dụng cho việc nuôi cấy và xử lý thủy tinh vỡ:

 1. Đĩa petri phải được đặt trong túi nhựa để hấp tiệt trùng.
 2. Các mẫu cấy trong ống nghiệm không cần thiết phải được đặt trong rổ để hấp tiệt trùng.
 3. Các pipet đã qua sử dụng phải được cho vào túi ni lông để hấp tiệt trùng.
 4. Thủy tinh vỡ nên được quét vào túi và đặt vào thùng dành riêng cho kính vỡ. Đừng cố gắng nhặt các mảnh vỡ thủy tinh bằng tay.
 5. Mẫu cấy bị nhiễm tuyệt đối không được bỏ vào sọt rác.

Sự cố làm đổ, tràn

Tất cả các sự cố đổ, tràn cho dù là hóa chất hay vi sinh, phải được báo cáo ngay lập tức cho người hướng dẫn. Mặc dù phần lớn vi sinh được sử dụng trong phòng thực hành vi sinh (đặc biệt là ở bậc đại học) không phải là mầm bệnh, nhưng đôi khi vẫn có các trường hợp ngoại lệ. Chính vì lý do này mà chúng ta phải xử lý tất cả các sự cố đổ tràn sinh học như thể có liên quan đến mầm bệnh. Sự cố tràn hóa chất cũng quan trọng cần báo cáo vì một số chất được sử dụng trong phòng thực hành vi sinh có thể gây ung thư, ngộ độc, một số có thể gây tổn thương da như phồng rộp và mất sắc tố.

Phương pháp xử lý sự cố

Sau khi người hướng dẫn của bạn được thông báo về sự cố tràn, đổ. Cần thực hiện các bước sau:

 1. Bất kỳ quần áo nào bị nhiễm bẩn phải được cho vào túi nhựa có thể khử trùng và hấp tiệt trùng.
 2. Khăn lau được ngâm trong chất diệt khuẩn thích hợp, chẳng hạn như thuốc tẩy 5%, đặt khăn lên trên vết tràn.
 3. Nên đổ thêm thuốc diệt vi khuẩn xung quanh các cạnh của vết tràn để ngăn chặn quá trình lây lan.
 4. Sau khoảng 20 phút, khăn lau nên được dọn bằng chổi cao su tiệt trùng vào một khay đựng rác có thể khử trùng.
 5. Chất thải trong khay đựng rác được chuyển đến một túi nhựa có thể khử trùng, túi này có thể được đặt trong một xô hoặc chậu bằng thép không gỉ để mang đến vị trí nồi hấp.
 6. Tất cả các đồ dùng, bao gồm chổi cao su và khay đựng rác đều được hấp tiệt trùng.

Các quy định quan trọng bổ sung

Dưới đây là một số quy tắc bổ sung của phòng thực hành:

 1. Không loại bỏ dịch cấy, thuốc thử hoặc các đồ dùng khác khỏi phòng thực hành trừ khi bạn đã được cấp phép cụ thể.
 2. Không hút thuốc hoặc ăn thức ăn trong phòng thực hành.
 3. Tạo thói quen luôn để tay xa khỏi miệng. Không bao giờ được làm ướt nhãn bằng lưỡi; thay vào đó hãy sử dụng nước máy hoặc nhãn tự dính.
 4. Luôn dọn dẹp sau khi thực hiện xong. Các thanh đã nhuộm Gram mà không sử dụng nữa nên được rửa sạch và lau khô rồi cất vô hộp đựng. Các tấm phủ phải được làm sạch, làm khô và cất vô hộp. Điều này cũng áp dụng cho lam kính. Các khay dính bẩn cần được rửa sạch và trả lại nơi cất giữ.
 5. Cất tất cả các chai thuốc thử vào nơi cất giữ.
 6. Trả các que cấy vi sinh vào thùng bảo quản. Đảm bảo rằng chúng không bị lộn ngược.
 7. Nếu mượn một thứ gì đó từ ai đó, hãy trả lại sau khi sử dụng.
 8. Không để bất kỳ vật dụng nào trên bàn làm việc của bạn vào cuối giờ.
 9. Không làm phiền lớp khác bất cứ lúc nào. Chờ cho đến khi lớp học tan học.
 10. Xử lý cẩn thận tất cả các dụng cụ, đặc biệt là kính hiển vi. Nếu không hiểu chức năng của một bộ phận của thiết bị, hãy hỏi người hướng dẫn.
 11. Việc thực hành với các học sinh khác trong các thí nghiệm được giao theo nhóm, nhưng tự phân tích kết quả thí nghiệm.
 12. Không vận hành bất kỳ thiết bị nào mà không có sự cho phép, kiến ​​thức và hướng dẫn của người hướng dẫn phòng thực hành.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT LÝ SƠN SA KỲ
Số 29/11 Đường số 6, Phường Hiệp Bình Phước, Tp Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh.
Tel: 028 36 36 34 76
0934 51 75 76 - 0901 681 202 (Mr Luận)
doanluan@lysonsakylab.vn
0931 458 247 (Mr Thịnh)
huynhthinh@lysonsakylab.vn
 https://lysonsakylab.vn | https://lysonsakylab.com | http://lysonsaky.com.vn

0934 517 576