Hướng dẫn cơ bản về quy hoạch và xây dựng phòng thí nghiệm

Hướng dẫn cơ bản về quy hoạch và xây dựng phòng thí nghiệm


Xây dựng phòng thí nghiệm, cho dù đó là dự án xây dựng mới, mở rộng hay cải tạo, không chỉ đơn giản là mua các thiết bị và dụng cụ hợp lý mà còn phải xem xét toàn diện quy hoạch tổng thể, bố cục hợp lý và thiết kế đồ họa của phòng thí nghiệm, cũng như cung cấp điện, cấp nước, cấp khí đốt và thông gió, lọc không khí, các biện pháp an toàn, bảo vệ môi trường và các cơ sở hạ tầng và điều kiện cơ bản khác.

Vì vậy việc xây dựng phòng thí nghiệm là một hệ thống kỹ thuật phức tạp. Trong một phòng thí nghiệm hiện đại, trang thiết bị tiên tiến, thiết bị thí nghiệm hoạt động tốt là điều kiện cần thiết để nâng cao trình độ khoa học công nghệ hiện đại và thúc đẩy sự phát triển của các kết quả nghiên cứu khoa học.

“Hướng đến con người” đã trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm. An toàn, hiệu quả và thoải mái là ba yếu tố của một môi trường thí nghiệm lý tưởng. Đó cũng chính là mục đích của việc xây dựng phòng thí nghiệm. Đơn vị thiết kế phòng thí nghiệm Lý Sơn Sa Kỳ Lab sẽ mô tả quy hoạch xây dựng cơ bản và xây dựng phòng thí nghiệm dưới đây.

I. Nội dung chính của quy hoạch xây dựng PTN

Nhân viên phòng thí nghiệm thường không cần xem xét phần này, bởi vì thông thường phòng thí nghiệm được trực thuộc cơ quan chính phủ, doanh nghiệp hoặc tổ chức từ cơ cấu tổ chức và sẽ có một bộ phận xây dụng, dự án phụ trách vấn đề này. Theo quan điểm, phòng thí nghiệm là cung cấp dịch vụ cho một bộ phận, ngành quản lý hoặc sản xuất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhân viên phòng thí nghiệm nên hiểu nội dung liên quan, điều này sẽ giúp họ tham gia vào việc lập kế hoạch chức năng và thiết kế phòng thí nghiệm hợp lý hơn. Công tác chuẩn bị cho quy hoạch xây dựng phòng thí nghiệm bao gồm:

1. Cần xác định đơn vị xây dựng:

(chẳng hạn như viện nghiên cứu, trường đại học nào đó, nhà máy nào đó hay phòng thí nghiệm nào đó), công trình xây dựng (chẳng hạn như tòa nhà phòng thí nghiệm hay tòa nhà nghiên cứu nào đó), tính chất của xây dựng (xây mới, mở rộng hoặc xây dựng lại), vị trí xây dựng và sử dụng đất, vị trí cụ thể của công trình và các biện pháp kỹ thuật xử lý ô nhiễm (khí thải, nước thải, chất thải, tiếng ồn, bức xạ, độ rung, v.v.).

2. Các mục cần xem xét:

(1) Mối quan hệ giữa các tòa nhà trong bố cục tổng thể và giải pháp khu vực sinh sống;

(2) Bố trí và thiết kế theo các quy trình và công nghệ khác nhau để thực hiện các hoạt động khác nhau của các loại tòa nhà thí nghiệm khác nhau;

(3) Xác định khả năng kết hợp mặt bằng và số tầng của tòa nhà thí nghiệm

(4) Chọn số liệu mẫu phù hợp (bao gồm khoảng cách giữa các cột, độ sâu, chiều cao của các tầng và kích thước của lối đi;

(5) Cách bố trí các thiết bị chính và vị trí của bàn thí nghiệm, tủ thông gió và các thiết bị khác;

(6) Các hình thức bố trí giữa các phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm phụ trợ và phòng thí nghiệm;

(7) Nguyên tắc bố trí mạng lưới đường ống kỹ thuật (chẳng hạn như đường ống nổi hoặc đường ống ẩn, mạng lưới đường ống dọc hoặc mạng lưới đường ống ngang);

(8) Phải xem xét đầy đủ các yêu cầu về tính linh hoạt để dành diện tích cho phát triển;

(9) Chi tiết các biện pháp kỹ thuật bảo vệ môi trường, xử lý ô nhiễm.

Trong đó, (2), (5), (6), (8) và (9) là nhân viên phòng thí nghiệm phải nghiêm túc xem xét và cung cấp thông tin chính xác.

3. Cần phải xem xét việc giao tiếp và phối hợp với các đơn vị liên quan (chủ yếu liên quan đến các đơn vị thiết kế, thi công, giám sát, v.v.).

Trong đó, đơn vị thiết kế là trung tâm quan trọng kết nối giữa đơn vị sử dụng và đơn vị thi công, chịu trách nhiệm chính là đưa ra chức năng của công trình phòng thí nghiệm và nhu cầu của phòng thí nghiệm vào bản vẽ. Cần phải tương tác chặt chẽ với nhân viên làm việc trong phòng thí nghiệm, tổng hợp nhu cầu của phòng thí nghiệm, sau đó chia thành các mục thiết kế của các chuyên ngành khác nhau để đảm bảo tính đầy đủ của thiết kế; sau đó, cần duy trì liên lạc chặt chẽ với đơn vị thi công, phát triển thiết kế để tạo ra kế hoạch thiết kế cho công trình, đảm bảo thực hiện hiệu quả của kế hoạch thiết kế.

4. Một bước quan trọng là thu thập thông tin liên quan:

Phối hợp với các đơn vị cung cấp điện nước, khí, gas để thực hiện các kết nối đến bàn thí nghiệm tại Henkel Đồng Nai

Bao gồm: dữ liệu khí hậu, thủy văn, địa chất địa phương, thông tin về điện, nước, thoát nước và đường ống tiện ích công cộng khác, điều kiện công nghiệp trong khu vực, xem có khí độc, nổ và tiếng ồn gây hại hay không, cũng như thông tin chi tiết về động đất. Đối với việc cải tạo các tòa nhà cũ, việc thu thập và phân tích dữ liệu cơ sở đã có là quan trọng hơn, và không nên thay đổi quá nhiều cấu trúc của tòa nhà cũ. Một số cơ sở hạ tầng hiện có của tòa nhà cũ có thể tiếp tục được bảo vệ và đánh dấu kịp thời trong quá trình xây dựng, chẳng hạn như dây nối đất riêng biệt.

II. Quy trình cơ bản của thiết kế xây dựng phòng thí nghiệm

Công việc thiết kế xây dựng phòng thí nghiệm thường được chia thành hai giai đoạn: thiết kế sơ bộ và thiết kế bản vẽ thi công. Đối với thiết kế kỹ thuật phòng thí nghiệm quy mô lớn, thiết kế sơ đồ được thực hiện trước thiết kế sơ bộ và thiết kế kỹ thuật kiến ​​​​trúc quy mô nhỏ có thể sử dụng thiết kế sơ đồ thay cho thiết kế sơ bộ.

1. Kế hoạch thiết kế

Theo nhiệm vụ và yêu cầu cơ bản của việc xây dựng phòng thí nghiệm, thiết kế sơ đồ kiến ​​​​trúc được thực hiện trên cơ sở công tác chuẩn bị. Nói chung, sơ đồ thiết kế là cần thiết để đáp ứng các chức năng của phòng thí nghiệm, và sự xuất hiện được yêu cầu về mặt thẩm mỹ hài hòa và phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị. Sau khi sơ đồ thiết kế được trình bày, xem xét và so sánh bởi các chuyên gia, một sơ đồ triển khai được đưa ra hoặc tính đến ưu điểm của một số sơ đồ để thực hiện các sửa đổi tiếp theo để có được sơ đồ thiết kế ưng ý hơn.

Phân chia các phòng chức năng trong khu thí nghiệm vi sinh theo đúng tiêu chuẩn ISO 17025

Trong giai đoạn này, phòng thí nghiệm phải cung cấp yêu cầu chức năng khá đầy đủ được đánh giá kỹ lưỡng, điều cần tránh là sửa đổi thiết kế, đặc biệt là thay đổi chức năng của phòng thí nghiệm. Vì đối với nhân viên phòng thí nghiệm,  đôi khi chỉ là sự thay đổi của một căn phòng hoặc vị trí vòi nước, nhưng đối với người thiết kế, có thể có nhiều thay đổi về các lĩnh vực khác nhau và hàng trăm bản vẽ. Đối với nhà thầu xây dựng, điều này có thể đòi hỏi phải lắp đặt lại đường ống, phá hủy tường và các công việc khác, gây tổn thất về nhân công, thời gian và vật liệu. Do đó, việc lên kế hoạch bố trí chức năng của phòng thí nghiệm phải được thực hiện cẩn thận.

2. Kế hoạch sơ bộ

Dựa trên kế hoạch thiết kế, việc thực hiện thiết kế sơ bộ của kế hoạch thực hiện cụ thể được tiến hành, đây là cơ sở chính cho thiết kế bản vẽ xây dựng. Nội dung chủ yếu bao gồm: cơ sở thiết kế, khái niệm thiết kế, kế hoạch tổng thể, thiết kế kế hoạch các dự án công trình xây dựng chính, khối lượng vật liệu chính, thiết kế quy trình, mô hình thiết bị chính, xử lý ba loại chất thải, tổ chức sinh hoạt và định mức lao động, các chỉ tiêu kỹ thuật và kinh tế liên quan, địa chấn và bảo vệ dân sự, thứ tự và thời hạn xây dựng và ước tính tổng thể. Trong liên kết này, phòng thí nghiệm nên tập trung vào việc liệu một số điểm chính có được phản ánh trong bản vẽ thiết kế hay không, chẳng hạn như khả năng phân phối điện của từng phòng, xử lý nối đất riêng với nhau, thiết kế đường ống thông gió, v.v.

Bản vẽ 3d nội thất phòng thí nghiệm tại nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản tại Đồng Tháp
Phối cảnh 3D nội thất phòng thí nghiệm tại Nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản tại Đồng Tháp

3. Thiết kế bản vẽ thi công

Theo các tài liệu thiết kế sơ bộ đã được phê duyệt, kích thước và thiết kế chi tiết từng phần của từng dự án chuyên nghiệp có liên quan sẽ được cung cấp chi tiết để hướng dẫn việc lắp đặt xây dựng tại chỗ và chuẩn bị thiết bị và vật liệu, và ngân sách dự án chi tiết sẽ được lập theo đó. Giai đoạn cuối cùng của công việc thiết kế, các nội dung chính bao gồm: mặt bằng tổng thể, kiến ​​trúc, kết cấu. Thiết kế hệ thống cấp thoát nước, điện, sưởi ấm và thông gió và các hệ thống thiết bị chuyên nghiệp liên quan khác; xác định chính xác và chi tiết vị trí của chúng, khoảng cách, tọa độ, độ cao, hình thức kết cấu, chi tiết nút, phương pháp vật liệu, kích thước, hướng dốc, loại vật liệu, thiết bị thông số kỹ thuật hoặc số chỉ mục của bản vẽ tiêu chuẩn được chọn, yêu cầu kỹ thuật xây dựng và lắp đặt, phương pháp kiểm tra cho các bộ phận đặc biệt, v.v.

III. Nếu bạn đang cần thiết kế hoặc xây dựng phòng thí nghiệm cho công việc của mình, Đơn vị thiết kế phòng thí nghiệm Lý Sơn Sa Kỳ Lab là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

  • Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng phòng thí nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một không gian làm việc hiện đại, đầy đủ trang thiết bị và tiện nghi, giúp bạn thực hiện các thí nghiệm và nghiên cứu một cách hiệu quả nhất.
  • Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và đề xuất các giải pháp phù hợp với nhu cầu của bạn. Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp cho bạn một dịch vụ chất lượng cao với giá cả hợp lý.
  • Hãy kết nối với chúng tôi để bắt đầu quá trình thiết kế và xây dựng phòng thí nghiệm cho công việc của bạn. Chúng tôi mong muốn được hợp tác và mang đến cho bạn một không gian làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT LÝ SƠN SA KỲ
Số 29/11 Đường số 6, Phường Hiệp Bình Phước, Tp Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh.
Tel: 028 36 36 34 76
0934 51 75 76 - 0901 681 202 (Mr Luận)
doanluan@lysonsakylab.vn
0931 458 247 (Mr Thịnh)
huynhthinh@lysonsakylab.vn
 https://lysonsakylab.vn | https://lysonsakylab.com | http://lysonsaky.com.vn

0934 517 576

AI Chatbot Avatar