Người thiết kế, chế tạo giá đỡ sấy khô dụng cụ thí nghiệm

Người thiết kế, chế tạo giá đỡ sấy khô dụng cụ thí nghiệm


Người thiết kế, chế tạo giá đỡ sấy khô dụng cụ thí nghiệm

Anh tốt nghiệp Đại học Bách Khoa- khoa Hóa tại TP. Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Huệ- một thanh niên ngoài 30 tuổi, quê Bình Định,

Hiện đang công tác ở phòng thí nghiệm- hiệu chuẩn thuộc Chi cục Tiêu chuẩn- Đo lường- Chất lượng (TC-ĐL-CL) tỉnh Gia Lai.

Với đặc thù nghề nghiệp, Huệ luôn phải tiếp xúc với chai lọ.

Người thiết kế, chế tạo giá đỡ sấy khô dụng cụ thí nghiệm
Người thiết kế, chế tạo giá đỡ sấy khô dụng cụ thí nghiệm

Trong quá trình làm việc anh đã sáng tạo giải pháp hữu ích phục vụ cho công việc chuyên môn.

Giải pháp dự thi của Nguyễn Văn Huệ là “Thiết kế, chế tạo giá đỡ đựng dụng cụ thí nghiệm có hệ thống sấy khô bằng khí”. Mới nghe cứ nghĩ dụng cụ phòng thí nghiệm sau khi sử dụng phải rửa sạch, để khô ráo cứ thế sử dụng tiếp cho lần sau, có gì đâu mà cần phải sấy khô bằng hệ thống ống dẫn và quạt gió.

Nhưng khi đến phòng thí nghiệm được tận mắt nhìn thấy hệ thống sấy được Nguyễn Văn Huệ thiết kế, chế tạo, lắp đặt trên một bức tường trong phòng thí nghiệm đem so sánh với phương pháp bình thường như bao phòng thí nghiệm đang làm thì mới thấy được tính sáng tạo và khoa học của một kỹ sư ngành Hóa. Phía bên phải bức tường Huệ lắp đặt một quạt gió cỡ bằng chiếc quạt mà các lò rèn sử dụng, phía ống thổi của quạt được anh kết nối với một hệ thống đường ống được làm bằng ống nhựa PVC, lắp ghép bằng các cút chữ T, chữ L.

Đường ống chính anh sử dụng ống nhựa có kích cỡ khác nhau. Hiện tại Huệ mới lắp 5 dãy ống gắn trên bức tường của phòng thí nghiệm vừa đủ sấy 40 dụng cụ thí nghiệm một lúc đúng với công suất làm việc hiện nay. Cứ mỗi dãy anh lắp một van để đóng mở khi cần thiết. Sau mỗi lần rửa chai lọ xong anh cho nhân viên treo các lọ đang dính nước vào các ống, bật công tắc điện quạt gió. Quạt hoạt động thổi không khí với tốc độ lớn, gió đi qua các đường ống và thổi trực tiếp vào phía trong của từng lọ. Nước trong lọ khô nhanh sau 6-7 phút. Ống nhựa có bề mặt nhẵn, không thấm nước, dễ làm vệ sinh nên trông rất sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh.

Xem thêm: Giá phơi dụng cụ phòng thí nghiệm

Anh Huệ cho biết: Trước đây lúc mới về công tác tại phòng thí nghiệm. Giá đỡ dụng cụ được làm bằng gỗ, để chai lọ khô tự nhiên nên rất bất tiện. Với đặc tính của gỗ dễ bị thấm nước, tiếp xúc thường xuyên với nước dễ bị ẩm, mốc tạo điều kiện thuận lợi cho vi trùng phát triển. Vi sinh vật bám vào dụng cụ thí nghiệm sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả của các chỉ tiêu thử nghiệm. Thời gian làm khô dụng cụ kéo dài đến 4 tiếng đồng hồ, không kể những ngày mưa còn kéo dài lâu hơn nữa. Có khi mẫu phân tích nhiều không kịp để sử dụng, mà mua thêm dụng cụ lại tốn thêm giá đỡ. Biết được nguyên lý làm khô của gió và lợi thế của ống nhựa PVC rỗng phía trong nên anh mạnh dạn thiết kế, chế tạo, lắp đặt hệ thống sấy khô như bây giờ. Từ khi sử dụng hệ thống sấy khô bằng quạt gió, công việc chuẩn bị chai, lọ cho thí nghiệm hết sức đơn giản, không lo thiếu dụng cụ, vòng quay nhanh và sạch sẽ. Anh Huệ vui vẻ khoe: Các bạn đồng nghiệp ở Chi cục TC-ĐL-CL tỉnh bạn như Kon Tum, Trung tâm Kỹ thuật II Đà Nẵng, Văn phòng công nhận Chất lượng - Tổng cục Tiêu chuẩn- Đo lường- Chất lượng đến chứng kiến và đã có đánh giá cao về mô hình sấy này, có thể nhân rộng cho các phòng thí nghiệm khác trong cả nước.

Thạc sĩ Dương Thị Ngà- Chi cục phó Chi cục TC-ĐL-CL kiêm Trưởng phòng Thí nghiệm- Hiệu chuẩn đánh giá cao: Giải pháp mà anh Nguyễn Văn Huệ thiết kế, chế tạo đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Dụng cụ được sử dụng hết công suất, không phải mất nhiều thời gian đợi khô như trước. Đặc biệt cán bộ kỹ thuật yên tâm trong việc xử lý sơ bộ dụng cụ trước khi tiến hành thử nghiệm, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng phép thử. Giải pháp đã đem lại nhiều hữu ích về kinh tế và nâng cao trình độ khoa học và tính sáng tạo trong công việc của một kỹ sư trong lĩnh vực thử nghiệm.

Không dừng ở việc làm khô bằng sức gió thông thường, anh Huệ còn có hướng phát triển thêm cho giải pháp của mình để đáp ứng nhu cầu phòng thí nghiệm quy mô lớn, yêu cầu kỹ thuật cao hơn, và mẫu mã đẹp hơn. Anh còn cho biết: Tùy quy mô và nhu cầu sử dụng dụng cụ thí nghiệm cần bao nhiêu từ mô hình làm thử này anh sẽ thiết kế thêm đường ống, hay thay đổi quạt gió có công suất khác nhau.

Hương Trà

0934 517 576