Quy trình sấy xay nông sản làm gia vị

Quy trình sấy xay nông sản làm gia vị


Quy trình sấy xay nông sản làm gia vị

Quy trình sấy xay nông sản làm gia vị
Quy trình sấy xay nông sản làm gia vị

1. Sơ đồ dây chuyền sản xuất Sấy

1. Tiếp nhận
2. Sơ chế
3. Rửa
4. Cắt size
5. Chần
6. Sấy
7. Lựa tạp chất, tách kim loại
8. Cân - Bao gói - Dán nhãn
9. Dò kim loại
10. Đóng thùng - Dán nhãn
11. Lưu kho
12. Xuất hàng

Hình 1. Quy trình dây chuyền sản xuất Sấy
* Giai đoạn 1: Tiếp nhận nguyên liệu
- Nguyên liệu được nhập từ các nhà cung cấp trong nước. Có đầy đủ giấy tờ các thông tin về lô hàng bao gồm: Tờ khai xuất xứ nguồn gốc, giấy kiểm tra chất lượng giao hàng.
- Nguyên liệu được kiểm tra và chuyển vào khu sản xuất hoăc kho lưu trữ bằng xe bàn đẩy hoăc xe nâng.

- Đối với mỗi lô nguyên liệu nhập vào, KCS sẽ tiến hành kiểm tra các chỉ tiêu theo yêu cầu của Công ty bao gồm: số lượng, màu sắc, mùi vị, tỉ lệ tạp chất, bao gói và phương tiện vận chuyển của nhà cung cấp. Nếu nguyên liệu đạt yêu cầu, công ty sẽ cấp số lô cho nguyên liệu để thuận tiện cho việc truy vết. Trường hợp chưa sử dụng ngay, ớt lớn tươi nguyên liệu được bảo quản tại kho với nhiệt độ 20±50C.
- Trường hợp lô nguyên liệu không đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn. Công ty báo cáo với khách hàng cùng nhau giải quyết. Tuyệt đối không sản xuất khi lô hàng không đạt chất lượng.
Mục đích: Nhằm lựa chọn lô nguyên liệu đáp ứng theo yêu cầu sản xuất.
* Giai đoạn 2: Sơ chế
Loại bỏ tạp chất, nguyên liệu hư hỏng để thuận lợi cho quá trình chế biến nguyên liệu thành các dạng sản phẩm theo yêu cầu tiêu thụ của khách hàng, giảm thiểu sự phát triển của vi sinh vật.
* Giai đoạn 3: Rửa
Rửa các loại nguyên liệu bằng nước để loại bỏ đất, cát bám xung quanh, làm sạch nguyên liệu và giảm 1 lượng lớn vi sinh vật ở nguyên liệu.
* Giai đoạn 4: Cắt
Nguyên liệu sau khi rửa xong được chuyển đến máy cắt, cắt kích thước theo yêu cầu tiêu thụ của khách hàng.
* Giai đoạn 5: Chần
Nguyên liệu sau khi cắt sẽ được chuyển qua khu chần bằng đường băng tải, công nhân đưa vào máy chần dạng trục quay, chần với thời gian, nhiệt độ, tốc độ trục quay theo yêu cầu. Nhằm xử lý các yếu tố về vi sinh có trong sản phẩm, giảm bớt nước hơn khi thực hiện quá trình sấy.
* Giai đoạn 6: Sấy
Đây là giai đoạn quan trọng trong dây chuyền sản xuất sấy. Hiện có nhiều hình thức sấy như sấy nhiệt, sấy vi sóng, sấy lạnh,.. Mỗi phương pháp có những ưu điểm riêng phù hợp với quy mô sấy khác nhau.
Nguyên liệu sau khi chần sẽ được đưa vào thiết bị sấy để làm giảm hàm lượng ẩm có trong nguyên liệu nhằm đạt độ ẩm theo yêu cầu của khách hàng và kéo dài thời gian bảo quản.
* Giai đoạn 7: Lựa tạp chất, tách kim loại
- Sản phẩm sau khi sấy thì được chuyển qua công đoạn lựa. Công nhân dùng tay loại bỏ tạp chất và các sản phẩm không đạt yêu cầu.
- Sau đó, sản phẩm sau khi lựa đổ lên bồn cho chạy qua băng tải có gắn thanh nam châm để loại bỏ kim loại lẫn trong sản phẩm (nếu có).
Loại bỏ tạp chất, dị vật kim loại nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm an toàn tuyệt đối trước khi đóng gói.
* Giai đoạn 8: Cân – Bao gói – Dán nhãn bao
- Sản phẩm sau khi lựa sẽ được chạy qua băng tải tách kim loại, công nhân sẽ tiến hành cân và đóng gói sản phẩm.
- Làm kín, duy trì độ ẩm của sản phẩm.
- Hạn chế tối đa sự xâm nhập của không khí và vi sinh vật, đảm bảo cho sản phẩm được bảo quản lâu hơn.
- Đảm bảo khối lượng theo yêu cầu của khách hàng.
- Bao gói để thuận tiện cho giai đoạn kế tiếp.
* Giai đoạn 9: Dò kim loại
Sản phẩm được buộc kín cho qua máy dò kim loại để kiểm tra nhằm phát hiện và loại bỏ các sản phẩm có lẫn tạp chất kim loại, đảm bảo chất lượng cho toàn bộ lô hàng và bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng.
* Giai đoạn 10: Đóng thùng – Dán nhãn
Các bao sản phẩm sau khi dò kim loại và đạt yêu cầu sẽ tiếp tục cho vào thùng carton nhằm bảo quản sản phẩm dễ dàng, không bị hư hỏng bởi những tác nhân bên ngoài như bụi bẩn, không khí, vi sinh vật... Sau đó dán nhãn thùng để nhận diện và thuận lợi cho việc truy xuất nguồn gốc khi găp sự cố.
* Giai đoạn 11: Lưu kho
Sau khi đóng thùng, hàng hóa được bảo quản ở kho mát (nhiệt độ 18 – 25oC) nhằm bảo quản sản phẩm không bị hư hỏng chờ ngày tiêu thụ. Thời gian bảo quản không quá 6 tháng kể từ ngày sản xuất.
* Giai đoạn 12: Xuất hàng
Sản phẩm được vận chuyển trong các xe tải sạch. Vận chuyển hàng hóa tới nơi khách hàng yêu cầu.

Xem thêm phòng thí nghiệm nhà máy sản xuất gia vị An Phước

2. Sơ đồ dây chuyền sản xuất Xay

1. Tiếp nhận nguyên liệu
2. Lựa tạp chất, tách kim loại
3. Rửa
4. Chần (tùy sản phẩm)
5. Sấy
6. Lựa tạp chất, tách kim loại
7. Xay thành bột
8. Cân - Bao gói - Dán nhãn
9. Dò kim loại
10. Đóng thùng - Dán nhãn
11. Lưu kho
12. Xuất hàng

Hình 3. Quy trình dây chuyền sản xuất Xay

* Giai đoạn 1: Tiếp nhận nguyên liệu

- Nguyên liệu được nhập từ các nhà cung cấp trong nước. Có đầy đủ giấy tờ các thông tin về lô hàng.

- Nguyên liệu được kiểm tra và chuyển vào khu sản xuất hoăc kho lưu trữ.

- Đối với mỗi lô nguyên liệu nhập vào công ty tiến hành kiểm các chỉ tiêu theo yêu cầu của công ty. Trường hợp lô nguyên liệu không đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn. Công ty báo cáo với khách hàng cùng nhau giải quyết.

- Tuyệt đối không sản xuất khi lô hàng không đạt chất lượng.
Mục đích: Nhằm lựa chọn lô nguyên liệu đáp ứng theo yêu cầu sản xuất.
* Giai đoạn 2: Lựa tạp chất, tách kim loại
Nguyên liệu khô sẽ được đưa qua băng tải, sau đó sẽ được công nhân lựa để loại bỏ hết tạp chất có trong nguyên liệu, những tạp chất như: sản phẩm khác lẫn vào, tóc,… (nếu có). Trên băng tải sẽ lắp nam châm để hút các kim loại lẫn vào trong quá trình sản xuất.
* Giai đoạn 3: Rửa
Nguyên liệu sau khi lựa tạp chất, tách kim loại được đưa sang công đoạn rửa để làm sạch nguyên liệu, hạn chế sự phát triển của vi sinh vật ở nguyên liệu.
* Giai đoạn 4: Chần

- Tùy theo yêu cầu khách hàng, các nguyên liệu sau rửa sẽ qua công đoạn chần nhằm xử lý các yếu tố về vi sinh có trong sản phẩm và giảm bớt nước khi thực hiện quá trình sấy.
- Dùng thiết bị chần dạng trục vít chần sản phẩm với thời gian và nhiệt độ phù hợp (tùy theo sản phẩm). Sau đó chuyển qua hệ thống rung làm ráo nước.
* Giai đoạn 5: Sấy

Đây là giai đoạn quan trọng trong dây chuyền sản xuất sấy. Hiện có nhiều hình thức sấy như sấy nhiệt, sấy vi sóng, sấy lạnh,.. Mỗi phương pháp có những ưu điểm riêng phù hợp với quy mô sấy khác nhau.
Nguyên liệu sau khi chần sẽ được đưa vào thiết bị sấy để làm giảm hàm lượng ẩm có trong nguyên liệu nhằm đạt độ ẩm theo yêu cầu của khách hàng và kéo dài thời gian bảo quản.
* Giai đoạn 6: Lựa tạp chất, tách kim loại

- Sản phẩm sau khi sấy được lựa trên băng tải để loại bỏ những tạp chất như: sản phẩm khác lẫn vào, tóc… (nếu có).

- Sau khi lựa tạp chất sản phẩm được đi qua thiết bị gắn nam châm để loại bỏ kim loại năng lẫn trong sản phẩm (nếu có).

* Giai đoạn 7: Xay thành bột
Sản phẩm sau khi được tuyển lựa và loại bỏ tạp chất được đưa vào thiết bị xay nhằm chuyển hoàn toàn sản phẩm ban đầu vào thành dạng bột mịn, đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Trên thiết bị xay sản phẩm có gắn nam châm nhằm loại bỏ lần nữa kim loại có trong sản phẩm.
* Giai đoạn 8: Cân – Bao gói
- Quy cách đóng gói theo yêu cầu của khách hàng.
- Sản phẩm được đóng gói vào bao PE sau đó được làm kín nhằm ngăn ngừa sự lây nhiễm vi sinh vật từ môi trường bên ngoài, tạo mỹ quan cho sản phẩm.
* Giai đoạn 9: Dò kim loại
Sản phẩm được buộc kín cho qua máy dò kim loại để kiểm tra nhằm phát hiện và loại bỏ các sản phẩm có lẫn tạp chất kim loại, đảm bảo chất lượng cho toàn bộ lô hàng và bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng.
* Giai đoạn 10: Đóng thùng – Dán nhãn
Các bao sản phẩm sau khi dò kim loại và đạt yêu cầu sẽ tiếp tục cho vào thùng carton nhằm bảo quản sản phẩm dễ dàng, không bị hư hỏng bởi những tác nhân bên ngoài như bụi bẩn, không khí, vi sinh vật... Sau đó dán nhãn thùng để nhận diện và thuận lợi cho việc truy xuất nguồn gốc khi găp sự cố.
* Giai đoạn 11: Lưu kho
Sau khi đóng thùng, hàng hóa được bảo quản ở kho mát (nhiệt độ 20 – 23oC, ẩm độ 60 - 70%) nhằm bảo quản sản phẩm không bị hư hỏng chờ ngày tiêu thụ. Thời gian bảo quản không quá 6 tháng kể từ ngày sản xuất.
* Giai đoạn 12: Xuất hàng
Sản phẩm được vận chuyển trong các xe tải được vệ sinh sạch, không được bẩn, không có côn trùng trú ẩn, sản phẩm được duy trì lạnh 20  20C (nếu cần). Vận chuyển hàng hóa đến nơi khách hàng yêu cầu

0934 517 576