Cấu tạo thân tủ hút

Tấm kính chắn tủ hút khói độc là gì?


Tấm kính chắn tủ hút khói độc

Một tủ hút khí độc được tạo thành từ một thân tủ hút; các vách ngăn, là phân vùng được sử dụng để tạo ra các lỗ rãnh dọc theo mặt sau của thân tủ; thanh cò chắn, cho phép luồng không khí di chuyển vào tủ hút khí độc; bề mặt thao tác; đường ống thoát khí, giúp hút toàn bộ lượng khói độc có trong khoang thao tác; mặt nạ phía trước của tủ hút ( với những vị trí gắn các công tác điều khiển điện khí nước, quạt); và tấm kính chắn động.

Tấm kính chắn tủ hút khói độc
Tấm kính chắn tủ hút khói độc

Vậy tấm kính chắn tủ hút khói độc là gì?

Tấm chắn động thường để chỉ cửa sổ phía trước, hoặc cửa trước của tủ hút. Cửa sổ kính trượt mở và đóng, cho phép tiếp cận làm việc trong khoang bên trong. Cửa sổ chắn động cho phép cung cấp cả ngăn chặn và bảo vệ khỏi các nguyên liệu nguy hại.

Bởi vì tủ hút khói độc không ngừng làm việc để lọc không khí, chúng có thể tiêu hao nhiều năng lượng trong một ngày bằng ba hoặc bốn nhà ở khi tấm kính chắn động được mở.

Có hai loại hệ thống ống hút khói khói: lưu lượng khí không đổi (CAV) và lưu lượng khí có thể điều chỉnh (VAV).

Thông khí với lưu lượng khí không đổi cung cấp luồng không khí liên tục, cho dù tấm kính có mở hay không. Đóng cửa tấm kính chắn động trên một tủ hút khí độc CAV sẽ làm tăng lưu lượng hút khí trên bề mặt thao tác, mà có thể có khả năng đẩy không khí bị ô nhiễm trở lại vào phòng.

 

Bộ điều khiển lưu lượng quạt hút chịu axit
Bộ điều khiển lưu lượng quạt hút chịu axit

Một số ít tủ hút khói độc có hệ thống thông khí VAV. Những tủ hút khí độc loại này có thể thay đổi lưu lượng khí từ của phòng mà cần hút ra ngoài trong khi đó vẫn duy trì được lưu lượng khí bề mặt thao tác khác nhau khối lượng không khí từ phòng đó là kiệt sức trong khi duy trì vận tốc mặt ở một mức độ định trước. Lưu lượng khí thông hơi được điều khiển bởi chiều cao tấm kính, do đó, một tấm kính tấm có nghĩa ít lượng khí thải ra ngoài để tiết kiệm năng lượng và chi phí tiêu hao. Khi tấm kính đóng lại, hệ thống VAV được sử dụng, làm giảm lượng khí thải ra ngoài.

Mặc dù hệ thống VAV bảo tồn năng lượng nhiều hơn, nó chi phí nhiều hơn hệ thống CAV.

Bạn quan tâm muốn tìm hiểu thêm về tủ hút khí độc?

Các loại tấm kính chắn tủ hút khói độc

Có ba loại kính chắn động cho tủ hút khói: dọc, ngang, và sự kết hợp dọc và ngang.

Các loại kính chắn động cho Fume Hood
  • Tấm chắn động theo phương đứng là phổ biến nhất. Chúng cho phép dễ tiếp cận vào bên trong khoang thao tác của tủ hút nhất bởi vì cửa sổ trượt lên và xuống.
  • Tấm kính chắn động trượt từ trái sang phải, cho phép người dùng tự di chuyển vị trí của mình phía sau của tấm kính chắn động để được bảo vệ trong khi cho phép đưa tay thao tác thông qua các bên. Chúng cho phép dễ dang với tới phần cao bên trong cuả tủ hút khí độc nhưng không dễ dàng sử dụng toàn bộ chiều rộng của tủ hút cùng một thời điểm.
  • Tấm kính chắn động kết hợp sử dụng tấm kính theo phương ngang với hệ khung nâng lên theo chiều dọc. Chúng mang lại những lợi thế của cả chiều ngang và dọc.

Sự an toàn cửa kính chắn động

Tấm kính chắn động hoạt động như một lá chắn nổ để bảo vệ và ngăn chặn trong trường hợp của một đám cháy. Trong trường hợp của một vụ nổ, tấm kính chắn được thiết kế dạng lưới bảo vệ thay vì những mảnh vỡ nguy hiểm, giúp những người trong khu vực an toàn khỏi thủy tinh và hóa chất. Có hai loại thuỷ tinh chính được sử dụng cho tấm kính chắn động của tủ hood: đó là kính cường lực và kính an toàn Laminate. Đối với các ứng dụng cụ thể, polycarbonate có thể được sử dụng.

fume hood thông gió phòng lab

Xem thêm: Tủ hút khí độc phòng thí nghiệm nhập khẩu - Fume hood

Kính cường lực có thể chịu được tác động năm lần mạnh hơn so với thủy tinh thông thường. Khi nó bị hỏng, nó vỡ thành lưới mảnh nhỏ, cùn để ngăn chặn chấn thương nghiêm trọng. Kính cường lực có khả năng chống sốc nhiệt cao, có nghĩa là nó có thể chịu được những thay đổi đột ngột lên tới 200 độ C, so với 70 độ C đối với kính thông thường.

Kính dán an toàn Laminate bao gồm hai miếng thủy tinh nổi với một lớp polyvinyl butyral (PVB) giữa chúng. Dùng áp lực và nhiệt độ đê dán các lớp với nhau. Khi loại kính vỡ, các mảnh có xu hướng dính theo lớp PVB bên trong, có thể bảo vệ tránh việc mảnh thuỷ tinh bay, văng tránh người

Kính Polycarbonate là một thay thế cho một tấm kính thủy tinh cho các tình huống mà đòi hỏi làm việc với hydrofluoric acid. axit Hydrofluoric ăn mòn thủy tinh, do đó, sử dụng nó trong một tủ hút khí độc tiêu chuẩn theo thời gian cuối cùng sẽ yêu cầu thay thế tấm kính. Polycarbonate có thể được lắp đặt trên hầu hết các loại tủ hút khí độc, miễn là vật liệu bên trong tương thích với hydrofluoric acid.

Bạn nên sử dụng tấm kính chắn tủ hút khói độc như thế nào cho đúng?

Khi sử dụng tủ hod, nên có mũi tên nằm trên sash để chỉ ra chiều cao cửa sổ giới hạn nên được nâng lên. Tấm kính chắn động chỉ nên được mở ra hoàn toàn khi đặt nguyên liệu vào các thiết bị máy móc bên trong. Trong khi sử dụng, tủ hút không bao giờ nên được nâng lên phía trên đầu của người dùng, cũng không nên một người sử dụng không nên đưa đầu vào bên trong tủ hút đang mở. Đối với các tấm kính chắn động theo phương đứng, giữ cho tấm kính chắn động bên dưới khuôn mặt của bạn. Đối với các tấm kính trượt ngang, giữ tấm kính vị trí ở phía trước của bạn và làm việc xung quanh các bên của tấm kính.

Tủ hút hóa chất phòng thí nghiệm phòng QC Nhà máy chế biến sữa và nước giải khát từ sữa Deneast Việt Nam
Tủ hút hóa chất phòng thí nghiệm phòng QC Nhà máy chế biến sữa và nước giải khát từ sữa Deneast Việt Nam
Tấm kính nâng hạ với chiều cao tối đa khoảng 620mm so với mặt thao tác

Trong khi làm việc trên bề mặt thao tác tủ hút, tất cả các vật liệu nên được giữ bên trong tủ hút các tấm kính ít nhất 15cm so với tấm kính chắn. Trong trường hợp khẩn cấp, có một chốt cố định tránh khiến cho tấm kính bị đóng quá nhanh. Một tủ hút khí độc không được thiết kế để chứa chất gây ô nhiễm có tốc độ phát khí nhanh, trừ khi tấm kính được đóng hoàn toàn.

Tủ hood phòng lab

Không nên lưu trữ hoá chất một thời gian dài trong tủ hút tránh cháy nổ

Ngoài ra, hóa chất không bao giờ nên được lưu trữ vĩnh viễn bên trong  tủ hút. Đây là những biện pháp an toàn cần được thực hiện trong trường hợp của một vụ nổ.

 

0934 517 576