10-LUU-Y-KHI-THIET-KE-PHONG-THI-NGHIEM

10 Điều cần lưu ý thiết kế phòng thí nghiệm


10 Điều cần lưu ý khi thiết kế phòng thí nghiệm

Hệ thống bàn thí nghiệm trung tâm và kệ lưu mẫu
Hệ thống bàn thí nghiệm trung tâm và kệ lưu mẫu

I. Tường / Cửa / An Ninh

1. Phòng thí nghiệm phải được ngăn cách hoàn toàn với các khu vực bên ngoài (nghĩa là phải có bốn bức tường bao quanh).

Việc có các phòng thí nghiệm khép kín sẽ giúp ngăn chặn sự cố tràn, đổ, bay hơi hóa chất, ngăn không cho nhân viên không phận sự vào các khu vực thực hiện các hoạt động nguy hiểm, v.v ...

Các quy định này áp dụng cụ thể cho các phòng thí nghiệm có chứa chất phóng xạ;

Tuy nhiên, EH&S của Đại học Stanford giải thích điều này bao gồm tất cả các phòng thí nghiệm (ví dụ: hóa học nói chung và điện tử).

2. Phòng thí nghiệm phải có các phương tiện bảo đảm các chất được quy định cụ thể như các chất được kiểm soát của DEA (Cơ quan Thực thi Dược phẩm) và các tác nhân chọn lọc và chất phóng xạ của CDC (Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh) (tức là cửa có thể khóa, tủ có khóa, v.v.).

Việc có kho bảo quản hóa chất nguy hiểm đảm bảo sẽ ngăn không cho nhân viên không phận sự đi vào.

Các quy định này áp dụng cụ thể cho các phòng thí nghiệm có chứa nguyên liệu phóng xạ và tác nhân chọn lọc CDC;

Tuy nhiên, EH&S của Đại học Stanford giải thích điều này áp dụng cho tất cả các phòng thí nghiệm (ví dụ: hóa học nói chung và điện tử).

II. Cửa Sổ

3. Nếu phòng thí nghiệm có cửa sổ cánh mở, chúng phải được trang bị lưới chắn côn trùng.

Côn trùng, đặc biệt là ruồi, được biết đến là một vật mang mầm bệnh tiềm tàng.

Để ngăn côn trùng vô phòng thí nghiệm, các cửa phải được đóng lại khi đang tiến hành thí nghiệm, và các cửa sổ phải được che chắn nếu chúng có thể mở được.

Các tài liệu viện dẫn này áp dụng cụ thể cho các phòng thí nghiệm có chứa nguyên liệu sinh học;

Tuy nhiên, EH&S của Đại học Stanford giải thích điều này bao gồm tất cả các phòng thí nghiệm (ví dụ: hóa học nói chung và điện tử).

III. Sàn nhà

Tay hút khí di động
Chụp hút khí di động được gắn phía trên trần, ngay mặt bàn làm việc trung tâm. Có thể di chuyển qua lại, lên xuống dễ dàng, phù hợp với các yêu cầu hút hơi khí cho các thiết bị nhỏ, di động,… hoặc khi thực hiện thí nghiệm với các chất dung môi dễ bay hơi, ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Sàn phải không bị thấm, liền một mảnh và có các đường vát bo cong tường. Điều này có thể đạt được bằng cách sử dụng keo, sàn vinyl hàn nhiệt, tấm bê tông phủ epoxy, v.v.

Sàn nhà nên được che kín tường và tủ để đảm bảo chất tràn không thể xâm nhập vào bên dưới sàn / tủ.

Gạch và ván gỗ không thích hợp vì chất lỏng có thể thấm qua các khe hở nhỏ giữa chúng.

Các tham khảo này áp dụng cụ thể cho các phòng thí nghiệm có chứa nguyên liệu sinh học và phóng xạ;

Tuy nhiên, EH&S của Đại học Stanford giải thích điều này bao gồm tất cả các phòng thí nghiệm (ví dụ: hóa học nói chung, điện tử, v.v.).

5. Sàn trong khu vực lưu trữ chất lỏng ăn mòn phải có kết cấu không tràn chất lỏng

IV. Bồn rửa

6. Mỗi phòng thí nghiệm phải có bồn rửa tay.

Bàn thí nghiệm áp tường có bồn rửa phòng R&D 

Tiếp xúc với các hóa chất độc hại và /hoặc các sinh vật gây bệnh có thể xảy ra do lây truyền từ tay sang miệng. Điều cực kỳ quan trọng là phải rửa tay sạch sẽ trước khi rời phòng thí nghiệm.

Vì lý do này, bồn rửa nên được đặt gần lối ra.

Các tài liệu tham khảo này áp dụng cụ thể cho các phòng thí nghiệm có chứa vật liệu sinh học và phóng xạ;

Tuy nhiên, EH&S của Đại học Stanford giải thích điều này bao gồm tất cả các phòng thí nghiệm (ví dụ: hóa học nói chung và điện tử).

7. Chậu rửa trong phòng thí nghiệm phải có viền bảo vệ cống thoát nước khỏi bị tràn.

Viền hoặc đường gờ của bồn rửa phải> = 0,25 inc (6,35 milimét) và được thiết kế để tách biệt hoàn toàn khu vực làm việc bàn thí nghiệm hoặc tủ hút khỏi hệ thống thoát nước của bồn rửa.

V. Lưu trữ hóa chất / chất thải

8. Kệ bảo quản hóa chất không được đặt phía trên bồn rửa của phòng thí nghiệm.

9. Phải cung cấp đủ không gian hoặc phương tiện (ví dụ, tủ bảo quản có vách ngăn) để các hóa chất / khí không tương thích (chất thải và không chất thải) có thể được phân tách và lưu trữ về mặt vật lý.

Điều này sẽ dựa trên dự báo sử dụng và kiểm kê hóa chất do Điều tra viên chính cung cấp cho dự án và EH&S.

Nếu phạm vi dự án không thể cung cấp đủ dung lượng lưu trữ, người sử dụng phải phát triển một kế hoạch kiểm soát quản lý bằng văn bản để đưa vào như một phần của Kế hoạch vệ sinh hóa chất tại địa phương của họ.

Các vật liệu kết hợp với các chất khác có thể gây cháy, nổ hoặc có thể giải phóng khí dễ cháy hoặc khí độc, phải được để riêng.

Khi thiết kế các kệ, điều quan trọng là phải đảm bảo đủ không gian cho các thùng chứa thứ cấp.

Khuyến cáo không nên đặt kho chứa dung môi dưới tủ hút phòng thí nghiệm, vì đây là vị trí dễ xảy ra hỏa hoạn nhất trong các phòng thí nghiệm.

Tất cả các phòng thí nghiệm phải được thiết kế để phù hợp thuận tiện và an toàn cho việc lưu trữ tạm thời sinh học, phóng xạ và hóa chất (không phải chất thải và chất thải) dựa trên các dự báo sử dụng trong phòng thí nghiệm.

Chất thải thường được lưu trữ trong phòng thí nghiệm nơi chúng được tạo ra, không phải trong các khu vực tích tụ tập trung.

VI. Thiết kế nội thất, vị trí và lối thoát hiểm

10. Tất cả đồ đạc phải chắc chắn. Tất cả các bề mặt làm việc (ví dụ, mặt bàn và mặt bàn) phải không thấm các hóa chất/ chống hóa chất được sử dụng.

Tủ đựng hóa chất có lọc hấp thu
Tủ đựng hóa chất có lọc hấp thu

Mặt trên của bàn nên có gờ kết để giúp ngăn chặn nước chảy xuống sàn.

Ví dụ, nhiều thao tác vi sinh liên quan đến việc sử dụng đồng thời các dung môi hóa học như formaldehyde, phenol và ethanol cũng như chất ăn mòn.

Bàn ghế phòng thí nghiệm phải có khả năng chống lại các tác động hóa học của các chất này và chất khử trùng. Mặt bàn bằng gỗ không phù hợp vì bề mặt gỗ chưa hoàn thiện có thể hấp thụ chất lỏng.

Ngoài ra, gỗ dễ cháy trong trường hợp hỏa hoạn. Sợi thủy tinh không thích hợp vì nó có thể bị phân hủy khi sử dụng các chất khử trùng mạnh. Sợi thủy tinh cũng thải ra khói độc khi đốt cháy.

Các tham khảo này áp dụng cụ thể cho các phòng thí nghiệm có chứa nguyên liệu sinh học và phóng xạ;

Tuy nhiên, EH&S của Đại học Stanford giải thích điều này bao gồm tất cả các phòng thí nghiệm (ví dụ: hóa học nói chung và điện tử).

12. Các tủ thông hơi có ổ cắm điện và cách âm nên được sử dụng để bố trí các máy bơm chân không riêng lẻ ở những nơi dự kiến ​​sử dụng chúng.

Cần có một lỗ từ một đến hai inch cho ống dẫn chân không từ tủ đến mặt bàn thí nghiệm.

13. Phòng thí nghiệm phải có khoảng trống lối đi tối thiểu là 24 inch (60,96 cm). Các lối đi chính được sử dụng cho lối thoát hiểm phải có chiều rộng thông thủy ít nhất là 36 inch (91,44 cm).

Các lối đi và lối ra thông thoáng là cần thiết để thuận tiện cho việc khởi hành trong trường hợp khẩn cấp.

Trong thực tế, lối đi trong phòng thí nghiệm phải được thiết kế rộng hơn 24” (60,96 cm) để ngay cả khi có ghế và các vật dụng linh tinh khác, vẫn luôn duy trì được khoảng trống 24” (60,96 cm).

14. Phải duy trì khoảng cách 36 inch (91,44 cm) ở phía đối diện với cửa ra / vào.

Ghế phòng thí nghiệm không được cản trở lối ra vào khẩn cấp.

Điều này cũng có thể áp dụng cho việc bố trí các đồ nội thất và thiết bị khác như ghế, ghế đẩu, tủ lạnh, v.v.

15. Nên dành không gian lưu trữ dành riêng cho xe đẩy phòng thí nghiệm.

Vị trí không được giảm chiều rộng của hành lang hoặc lối đi xuống thấp hơn chiều rộng theo quy định yêu cầu. Xe đẩy của phòng thí nghiệm phải được bảo vệ bằng các thiết bị hạn chế động đất khi không sử dụng.

16. Thiết kế đồ nội thất phải tuân thủ các thông số kỹ thuật cơ bản về công thái học được tham chiếu trong Tiêu chuẩn thiết kế và xây dựng cơ sở vật chất SU (Stanford University) (Mục 01310, Phần A - 1.04)

Thiếu các hệ thống bàn làm việc được thiết kế phù hợp có thể làm tăng rủi ro về an toàn và công thái học cho người làm việc bên trong.

17. Không nên lắp đặt giá đỡ/ kệ phòng thí nghiệm ở độ cao và khoảng cách yêu cầu phải cao hơn vai người lao động 30 cm và mở rộng cánh tay lớn hơn 30 cm trong khi giữ các vật có trọng lượng từ 16 kg trở xuống khi đứng trên sàn hoặc trên ghế bước 12”.

Đặc biệt, việc lắp đặt giá/ kệ đỡ cao, phía trên bàn thí nghiệm, có thể tạo ra một số nguy cơ tiềm ẩn, bao gồm, nhưng không giới hạn ở các vấn đề về công thái học (vượt quá vai và trên băng ghế phòng thí nghiệm); tràn và tiếp xúc với các tác nhân hóa học, phóng xạ hoặc sinh học (ví dụ, rơi đồ đựng khi với lấy chúng ở trên cao).

Nếu giá đỡ/kệ cao được lắp đặt, sẽ cần phải có các biện pháp kiểm soát hành chính, vốn thường nặng nề.

Một hệ thống đảm bảo tiếp cận an toàn sẽ bao gồm việc cấm các nguyên vật liệu được lưu trữ trên kệ, giới hạn về tần suất sử dụng, tính sẵn có của thang hoặc giá đỡ thang, đào tạo về sử dụng thang, v.v.

(Xem thêm điều số 15 và thông tin "Hạn chế Động đất" bên dưới.)

kệ lưu trữ mẫu di động

18. Khoảng trống giữa

Các cụm bàn làm việc liền kề và bàn thí nghiệm phải lớn hơn hoặc bằng 5 ft (152.4 centimeters) để dễ tiếp cận. Trong phòng thí nghiệm giảng dạy, khoảng cách mong muốn là 6 ft (182.88 centimeters).

Khoảng cách bàn thí nghiệm sẽ được xem xét và đưa vào các thông số kỹ thuật và kế hoạch.

19. Các cửa phòng thí nghiệm phải tự động đóng lại.

Những cánh cửa tự đóng như vậy phải có thể được mở ra với một lực tối thiểu để cho phép những người có khó khăn về thể chất tiếp cận và đi ra.

20. Các cửa trong phòng thí nghiệm thuộc nhóm H phải có cửa xoay theo hướng đi ra.

Các cửa phục vụ cho nhóm B phải xoay theo hướng đi ra nếu số người sử dụng trên 50 người trở lên. Nếu có thể, tất cả các cửa phòng thí nghiệm dành cho nhóm B nên mở ra.

Cửa xoay theo hướng đi ra sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên rời khỏi phòng thí nghiệm trong trường hợp khẩn cấp.

21. Phải có đủ không gian hoặc phương tiện để cất giữ, mặc, cởi bỏ quần áo bảo hộ bảo vệ cá nhân được sử dụng trong phòng thí nghiệm.

Các phương tiện như móc hoặc tủ đựng áo khoác phòng thí nghiệm, hộp đựng kính an toàn và / hoặc thiết bị bảo vệ thính giác, phải được cung cấp để nhân viên có thể mang và tháo thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) trước khi ra vào các khu vực nguy hiểm của phòng thí nghiệm.

Kho chứa PPE phải tách biệt với bất kỳ kho bảo quản nào được cung cấp cho quần áo thông thường.

bang thay giay phong sach
Băng thay giày phòng sạch

VII. Sự chiếu sáng

22. Các khu vực phòng thí nghiệm phải được chiếu sáng tự nhiên hoặc nhân tạo đầy đủ để đảm bảo đủ tầm nhìn cho an toàn vận hành.

VIII. Hạn chế động đất

23. Tất cả các thiết bị cần neo phải được neo, đỡ và giằng vào kết cấu tòa nhà phù hợp với CCR Tiêu đề 24, Phần 2, Bảng 16A-O.

Ví dụ, bất kỳ thiết bị nào, bao gồm nhưng không giới hạn ở, các thiết bị và giá đỡ cao từ 48 inch trở lên và có khả năng bị đổ trong một trận động đất, phải được giằng hoặc neo cố định vào tường và / hoặc sàn.

Việc thực hiện này giúp các vật dụng này không bị rơi trong trường hợp có động đất và đảm bảo rằng sự an toàn khi thoát ra ngoài không bị ảnh hưởng.

24. Một cụm bàn thí nghiệm neo tập trung để giằng chống động đất của thiết bị, được đặt tên là thanh chắn đa năng, sẽ được lắp đặt dọc theo tất cả các mặt bàn thí nghiệm và các bề mặt ngang khác chứa thiết bị.

Các thanh này phải được lắp ở mép sau của dãy bàn thí nghiệm để giảm thiểu không gian sử dụng cho bàn thí nghiệm. Các ví dụ và hướng dẫn được cung cấp trên trang web ProtectSU.

Hệ thống này sẽ cho phép một điểm giằng cho tất cả các thiết bị trên băng ghế dự bị và sẽ cung cấp các vị trí giằng tiêu chuẩn cho tất cả các thiết bị để bàn. Thanh này cho phép giằng các vật dụng theo cách cho phép di chuyển chúng đến vị trí khác khi cần thiết và được giằng lại sau khi di chuyển. Thanh cần được dính chặt vào mặt bàn bằng chất kết dính rất cao để không bị khoan lỗ.

25. Tất cả các kệ phải có hệ thống thanh chắn để ngăn không cho vật phẩm trong kệ bị lật đổ một cách thích hợp.

Gờ kệ chống động đất (3/4 inch trở lên), cửa trượt, hoặc bao lưới là những ví dụ. Bản thân các kệ phải được cố định chắc chắn để chúng không thể bị rung chuyển ra khỏi vị trí và để các vật dụng trong kệ rơi xuống.

Việc lắp đặt các gờ giảm chấn trên các khu vực giá đỡ sẽ ngăn không cho các vật dụng được lưu trữ rơi xuống khi xảy ra giảm chấn.

Đối với giá sách, thảm ma sát có thể được thay thế khi tham khảo ý kiến ​​của EH&S.

Kệ lưu kho phòng hóa chất
Kệ lưu kho phòng hóa chất khung kệ inox 304 40x40x1.2mm

26. Tất cả các thiết bị yêu cầu neo, cho dù được lắp đặt bởi một nhà thầu hoặc trường Đại học, sẽ được neo, hỗ trợ và giằng vào cấu trúc tòa nhà phù hợp với 24 CCR Part 2, Table 16A-O.

27. Tủ phải được trang bị chốt cửa khóa dương.

Ví dụ bao gồm bu lông cánh tủ, chốt an toàn và khóa chống trẻ em.

Các chốt này sẽ không cho phép cửa tủ mở trừ khi cơ cấu khóa được kích hoạt.

Các chốt kẹp từ tính hoặc chốt kẹp không được coi là "khóa dương" và do đó không được sử dụng.

IX. Khả năng quản lý

28. Thiết kế phòng thí nghiệm để có thể dễ dàng làm sạch.

Mặt bàn thí nghiệm phải là thiết kế liền khối để tránh nhiễm bẩn. Mặt bàn laminate là không phù hợp. Hệ thống máng điện, hệ thống ống nước và các điểm khác phải được dán hoàn toàn và vĩnh viễn.

Nếu bàn thí nghiệm tiếp giáp với tường, nó phải được làm bằng che chắn hoặc có len dựa vào tường. Tường nên được sơn bằng loại sơn cứng, không xốp, có thể rửa được.

Tường hoặc sàn gỗ và hoàn thiện bằng gỗ không thích hợp vì chúng có thể hấp thụ vật liệu nguy hiểm và / hoặc có khả năng lây nhiễm, đặc biệt là chất lỏng, khiến việc khử nhiễm / khắc phục hầu như không thể.

Các tham khảo này áp dụng cụ thể cho các phòng thí nghiệm có chứa vật liệu sinh học và phóng xạ;

Tuy nhiên, EH&S của Đại học Stanford giải thích điều này bao gồm tất cả các phòng thí nghiệm (ví dụ: hóa học nói chung và điện tử).

29. Khoảng cách giữa các dãy bàn thí nghiệm, tủ và thiết bị phải có thể tiếp cận để làm sạch và cho phép bảo dưỡng thiết bị.

Nội thất phòng thí nghiệm phải có bề mặt nhẵn, không xốp để chống lại sự hấp thụ của chất lỏng và tác động khắc nghiệt của chất khử trùng.

Thiết kế nội thất phòng thí nghiệm phòng R&D sản phẩm ngành sữa
Thiết kế phòng thí nghiệm R&D sản phẩm ngành sữa bàn thí nghiệm và thiết bị được bố trí một cách khoa học.

Đồ đạc không được đặt ở vị trí gây khó khăn cho việc lau chùi chất lỏng bị đổ hoặc tiến hành bảo trì định kỳ.

Ví dụ: Việc đặt tủ an toàn sinh học Cấp II trong một khoảng lõm hạn chế có thể không cho phép người chứng nhận tủ an toàn sinh học tháo các tấm của tủ khi xác nhận lại thiết bị.

Các tham khảo này áp dụng cụ thể cho các phòng thí nghiệm có chứa vật liệu sinh học và phóng xạ;

Tuy nhiên, EH&S của Đại học Stanford giải thích điều này bao gồm tất cả các phòng thí nghiệm (ví dụ: hóa học nói chung và điện tử).

X. Phòng nghỉ ngơi

30. Thiết kế phòng thí nghiệm phải kết hợp đầy đủ các công trình phụ cho các nhiệm vụ bảo quản / tiêu thụ thực phẩm và vệ sinh cá nhân.

Theo 8 CCR 3368 (b), 5193 (d) (2), việc lưu trữ và tiêu thụ thực phẩm, thoa mỹ phẩm hoặc son dưỡng môi, hoặc xử lý kính áp tròng ở những khu vực chúng có thể bị ô nhiễm bởi bất kỳ vật liệu độc hại nào hoặc mầm bệnh qua đường máu đều bị cấm.

Theo: Standford University

0934 517 576