Quy trình công nghệ chế biến sữa đã tiệt trùng

Quy trình công nghệ chế biến sữa đã tiệt trùng


Sơ đồ quy trình công nghệ

Quy trình công nghệ chế biến sữa đã tiệt trùng
Quy trình công nghệ chế biến sữa đã tiệt trùng

Thuyết minh:

Quy trình công nghệ chế biến sữa đã tiệt trùng với các công đoạn sau:

- Nguyên liệu đường thô được hút bụi bám ở bao chứa, các nguyên liệu bổ sung (sữa non và vi chất ...) sau khi được vệ sinh hút bụi bẩn và xé bao kraft còn lại lớp bao PE sẽ chuyển vào trong phòng cân bằng xe nâng, đồng thời bơ, dầu gia nhiệt cũng được cân tự động, nước sạch được gia nhiệt và định lượng sẽ chuyển vào trong phòng trộn theo từng mẻ, trong bồn phối trộn 1 điều chỉnh tốc độ trộn của máy là 30 vòng/ phút.

- Nguyên liệu sữa bột sẽ được hút bụi vệ sinh và được xé vỏ bao kraft bên ngoài còn lại lớp bao PE sẽ chuyển vào trong phòng trộn theo từng mẻ bằng phương pháp thủ công. Các bao nguyên liệu sẽ được người công nhân cắt đổ vào trong bồn phối trộn 2 với nước sạch đã được gia nhiệt và định lượng. Tốc độ trộn của máy là 30 vòng/ phút.

- Phòng trộn được thiết kế theo yêu cầu phòng sạch, kín và cách ly khu vực xung quanh. Không khí trong phòng được xử lý bằng hệ thống điều hòa không khí tập trung (ổn định nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ bụi và mức độ vi sinh vật trong phòng theo quy định của GMP).

- Tất cả nguyên liệu đã qua phối trộn 1 và phối trộn 2 cùng được phối trộn 3 trộn hoàn nguyên (Almix) với nước sạch đã gia nhiệt, định lượng theo định mức. Bồn trộn kín và tự động. Sau khi trộn hoàn nguyên (Almix) xong nguyên liệu được bổ sung hương liệu (sữa bột, bột whey, đường, dầu bơ, … đã được cân theo tỷ lệ yêu cầu), được đưa qua công đoạn phối trộn 4 (Retank) ở nhiệt độ (60 – 70 0c) sau đó được lọc và làm lạnh.

- Lọc và làm lạnh: sau khi phối trộn 4 sữa sẽ theo đường ống công nghệ đến máy làm lạnh, máy được cài đặt điều chỉnh tự động với nhiệt độ (6-120c), sau đó sữa thông qua màng lọc 105 µm để chuyển vào bồn trữ Buffer giữ nhiệt (6-120c) đây cũng chính là công đoạn Hydrad hóa thời gian từ 60-120 phút, mục đích để các thành phần khô của nguyên liệu có thể hòa tan hoàn toàn và đảm bảo bảo sự cân bằng giữa các thành phần có trong sữa, đồng thời đuổi được một phần khí ra khỏi dòng hổn hợp, trước khi qua đồng hóa ở 2 cấp áp suất, cấp 1 áp suất 200 bar, cấp 2 áp suất 50 bar, nhiệt độ ở 70 ÷ 760C, sau đó qua công đoạn tiệt trùng UHT tương tự công nghệ chế biến sữa tươi dạng lỏng. Sản phẩm sau khi chiết rót được dán ống hút, đóng màng co (nếu có) và đóng thùng, vận chuyển ra thị trường.

Trước và sau mỗi ca sản xuất, các bồn chứa sẽ được súc rửa và vệ sinh đường ống (CIP) để chuẩn bị cho ca sản xuất tiếp theo.

Như vậy, dựa trên quy trình công nghệ sản xuất và phân tích hệ thống dưới góc độ môi trường, các tác động chính của quá trình sản xuất được nhận diện như sau:

- Tác động của bụi không đáng kể từ quá trình nhập liệu.

- Tác động do tiếng ồn từ công đoạn pha trộn, chiết rót.

- Tác động nhiệt dư từ công đoạn đồng hóa, tiệt trùng.

- Tác động do nước thải từ công đoạn súc rửa bồn chứa trước và sau sản xuất

- Tác động do chất thải rắn phát sinh từ công đoạn xé bao kraft, dán ống hút, đóng màng co, và đóng thùng.

0934 517 576