Quy trình công nghệ chế biến sữa tươi dạng lỏng

Quy trình công nghệ chế biến sữa tươi dạng lỏng


Sơ đồ quy trình công nghệ:

Quy trình công nghệ chế biến sữa tươi dạng lỏng
Quy trình công nghệ chế biến sữa tươi dạng lỏng

Thuyết minh

Quy trình công nghệ chế biến chế biến sữa tươi dạng lỏng với các công đoạn sau:

- Nguyên liệu sữa tươi được vận chuyển từ xe bồn của công ty sẽ được nhân viên QC lấy mẫu kiểm tra các chỉ tiêu hóa lý.

- Sữa tươi được làm lạnh xuống từ 2 ÷ 50C và trữ lạnh sau đó tiếp tục qua tách cặn bài khí ở nhiệt độ 45 ÷ 500C để tăng hiệu quả thanh trùng và cải thiện hương vị sản phẩm, sau đó được đo thể tích rồi lần lượt tiến hành qua các công đoạn: Gia nhiệt đồng hóa ở nhiệt độ 60 ÷ 750C. Sau khi gia nhiệt đồng hóa xong, sữa sẽ được thanh trùng ở 70 ÷ 750C trong 15 ÷ 20 giây, sau đó làm lạnh xuống dưới 70C rồi trữ lạnh (tối đa trong 48 giờ trong bồn) tại đây định lượng sẽ được đưa vào bồn phối trộn.

- Các nguyên liệu bổ sung (sữa non, vi chất ...) sau khi được công nhân vệ sinh hút bụi ngoài bao kraft bằng máy hút bụi (bụi bẩn phát sinh ngoài bao kraft rất ít) và xé bao kraft còn lại lớp bao PE sẽ chuyển vào trong phòng cân bằng xe nâng. Đường và hương liệu (nếu có) khác nhau được đưa vào phòng cân tự động tại đây các nguyên liệu này sẽ được cân phân mẻ tùy theo công thức dinh dưỡng của từng loại sản phẩm.

- Các nguyên liệu này cùng với sữa tươi đã được xử lý và định lượng sẽ được đưa vào bồn phối trộn theo thời gian quy định. Sau khi phối trộn nguyên liệu được làm lạnh và trữ Buffer (trữ đệm giữ nhiệt), trước khi qua đồng hóa ở 2 cấp áp suất, cấp 1 áp suất 200 bar, cấp 2 áp suất 50 bar, nhiệt độ ở 60 ÷ 800C (các nguyên liệu được trộn lẫn điều với nhau) sau đó qua công đoạn tiệt trùng UHT.

- Tiệt trùng UHT: tiệt trùng sản phẩm ở nhiệt độ 1390C trong 4 giây, làm lạnh nhanh nhiệt độ dòng sản phẩm ra có nhiệt độ 20-25 0C, theo đường ống công nghệ đến máy chiết rót. Số lượng sản phẩm dự trữ được trữ ở bồn Alsafe (bồn vô trùng) (thời gian trữ không quá 28 giờ, sau đó qua công đoạn chiết rót.

- Chiết rót hộp/bịch: sản phẩm sữa nước sau khi tiệt trùng được chiết vào các hộp/ bịch phức hợp đã được tiệt trùng sẵn bằng dung dịch H2O2 ở nồng độ từ 32% → 40% (ở nhiệt độ 65 -75 0C trong 3s) sau đó qua hệ thống lăn ép và sấy khô 123 0C ở buồn tiệt trùng. Sản phẩm sau khi chiết rót, được in ngày (mực in và dung môi khi mua về được chứa sẵn trong bình kín, công nhân chỉ lắp vào máy in; dung môi và mực in khối lượng rất ít) sau đó dán ống hút, đóng màng co (nếu có) và đóng thùng chuyển lưu kho và xuất bán ra thị trường.

Trước và sau mỗi ca sản xuất, các bồn chứa sẽ được súc rửa và vệ sinh đường ống (CIP) để chuẩn bị cho ca sản xuất tiếp theo.

Như vậy, dựa trên quy trình công nghệ sản xuất và phân tích hệ thống dưới góc độ môi trường, các tác động chính của quá trình sản xuất được nhận diện như sau:

- Tác động của bụi không đáng kể từ quá trình nhập liệu.

- Tác động do tiếng ồn từ công đoạn đồng hóa, chiết rót.

- Tác động nhiệt dư từ công đoạn đồng hóa, thanh trùng, tiệt trùng.

- Tác động do nước thải từ công đoạn súc rửa xe bồn, bồn chứa trước và sau sản xuất.

- Tác động do chất thải rắn từ công đoạn xé bao kraft, dán ống hút và đóng thùng.

0934 517 576