Quy trình công nghệ chế biến sữa từ các loại hạt


Quy trình công nghệ chế biến sữa từ các loại hạt

1. Quy trình công nghệ chế biến dịch từ các loại hạt

Sơ đồ

Quy trình công nghệ chế biến dịch từ các loại hạt
Quy trình công nghệ chế biến dịch từ các loại hạt

Thuyết minh:

- Hạt nguyên liệu sau khi mua về từ các nhà cung cấp trong và ngoài nước được làm sạch qua sàng để loại bỏ các hạt không đạt chất lượng và các tạp chất. Hạt đạt chất lượng sẽ được hút chân không bằng đường ống công nghệ kín vào hai silo (200 tấn/silo) để lưu trữ.

- Các nguồn nguyên liệu các loại hạt khác nhau (thành phần dinh dưỡng khác nhau) sẽ được trộn theo tỷ lệ quy định.

- Tiếp theo qua công đoạn rửa hạt bằng nước sạch ở nhiệt độ khoảng 700C để loại bỏ các chất bẩn bám bên ngoài hạt bằng cách dùng vòi xịt vào phểu chứa các loại hạt (1 ngày được rửa trong 3,5 giờ (3m3 nước/giờ) = 10,5m3 nước/ngày) lượng nước này sẽ đi về HTXLNT nhà máy.

- Hạt được cấp vào phễu để tiến hành nghiền thô và nghiền mịn, ở đây được cấp nước sạch đã gia nhiệt. Dịch các loại hạt đi qua ống lưu nhiệt (đường ống zic zắc làm bằng inox có đường kính khoảng 28mm) thời gian 150 giây trước khi vào thiết bị tách bã ly tâm.

- Ở công đoạn tách bã, bã sẽ được rửa, nghiền và tách bã 2 lần, dung dịch nước rữa bã và dịch hạt ở lần tách bả thứ 2 sẽ được sử dụng trở lại và bơm vào phễu trước khi đưa

vào công đoạn nghiền. Dịch hạt ở lần tách bả lần 1 sẽ đi theo đường ống công nghệ qua công đoạn khử enzyme. Bã thải đậu nành sẽ được chứa trong silo kín và sẽ được bán cho nhà cung cấp để tận dụng làm thức ăn gia súc. Toàn bộ bã hạt phát sinh sẽ được chuyển giao ngay cho đơn vị thu mua, thời gian lưu bã đậu trong silo trong vòng 1 ca làm việc 8 giờ và không lưu giữ quá 24 giờ.

- Dịch các loại hạt sau khi trích ly được khử enzyme (đảm bảo chất lượng tốt nhất cho sản phẩm) bằng cách gia nhiệt trực tiếp ở hơi nóng 119-1210C và được lưu nhiệt 80s. Sau đó được khử mùi và làm lạnh nhanh (flash cooling) thông qua bồn chân không.

- Sau đó dịch các loại hạt tiếp tục được làm lạnh < 14 0C và lưu trữ trong bồn (không được lưu trữ quá 24 giờ trong bồn).

2. Quy trình chế biến sữa từ dịch các loại hạt

Sơ đồ

Quy trình chế biến sữa từ dịch các loại hạt
Quy trình chế biến sữa từ dịch các loại hạt

Thuyết minh:

- Dịch từ hạt (5% protein) sẽ được định lượng chuẩn bị phối trộn.

- Nguyên liệu đường thô được hút bụi, các nguyên liệu bổ sung (hương liệu, canxi, vitamin, khoáng, .v.v.) sau khi được vệ sinh hút bụi và xé bao kraft còn lại lớp bao PE sẽ chuyển vào trong phòng cân tự động bằng xe nâng, đồng thời nước sạch được gia nhiệt và định lượng cũng sẽ chuyển vào trong phòng trộn theo từng mẻ cùng với dịch từ hạt đã định lượng. Phối trộn ở nhiệt độ 40 ÷ 550C, bồn trộn kín và tự động.

- Bán thành phẩm sữa từ các loại hạt sẽ được qua công đoạn lọc, làm lạnh và lưu trữ không quá 12 giờ trước khi qua công đoạn đồng hóa ở áp suất 200 bar để làm tan nhỏ các chất béo có trong sữa hạt.

- Tiệt trùng UHT: tiệt trùng sản phẩm ở nhiệt độ 1390C trong 4 giây, làm lạnh nhanh nhiệt độ dòng sản phẩm ra là 20-25 0C, theo đường ống công nghệ đến máy chiết rót. Số lượng sản phẩm dự trữ được trữ ở bồn Alsafe (bồn vô trùng) (thời gian trữ không quá 28 giờ, sau đó qua công đoạn chiết rót.

-Chiết rót hộp/bịch: sản phẩm sữa nước sau khi tiệt trùng được chiết vào các hộp/ bịch phức hợp đã được tiệt trùng sẵn bằng dung dịch H2O2 ở nồng độ từ 32% → 40% ở nhiệt độ 65 -75 0C trong 3s, sau đó qua hệ thống lăn ép và sấy khô 123 0C ở buồn tiệt trùng.

- Các hộp/ bịt sữa đậu nành được đóng gói vào thùng carton, và lưu kho ở nhiệt độ bình thường trước khi phân phối đến các nhà cung cấp.

Trước và sau mỗi ca sản xuất, các bồn chứa sẽ được súc rửa và vệ sinh đường ống (CIP) để chuẩn bị cho ca sản xuất tiếp theo.

Như vậy, dựa trên quy trình công nghệ sản xuất trích lý dịch sữa từ các loại hạt và đóng gói sản phẩm sữa các loại hạt này và phân tích hệ thống dưới góc độ môi trường, các tác động chính của quá trình sản xuất được nhận diện như sau:

- Tác động của bụi không đáng kể từ quá trình nhập liệu.

- Tác động do tiếng ồn từ công đoạn pha trộn, chiết rót.

- Tác động nhiệt dư từ công đoạn đồng hóa, thanh trùng.

- Tác động do nước thải từ công đoạn súc rửa bồn chứa trước và sau sản xuất.

- Tác động do chất thải rắn phát sinh không đáng kể từ công đoạn xé bao kraft và đóng thùng

0934 517 576