Thiết kế và thi công phòng khám nha khoa

Thiết kế và thi công phòng khám nha khoa


Khi thiết kế và thi công phòng khám nha khoa, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc theo đúng quy định mới đảm bảo được không gian phòng khám an toàn, đúng với quy chuẩn Y tế. Vậy khi thiết kế và thi công phòng khám nha khoa cần lưu ý những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay bên dưới nhé!

9 Lưu ý quan trọng cần nắm khi thiết kế và thi công phòng khám nha khoa

Để việc xây dựng phòng khám nha khoa thuận lợi, thì khi thiết kế và thi công phòng khám Nha khoa, bạn cần lưu ý những thông số cơ bản về Tổng quan không gian; Bố trí khu chức năng cơ bản; Không gian đặt trang thiết bị; Đường đi hệ thống dây điện, ống nước; Hệ thống ánh sáng, điều hòa; Chọn vật liệu xây dựng; Hệ thống vệ sinh, khử trùng; Thiết kế tủ lưu trữ; Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu.

Tổng quan không gian phòng khám nha khoa

Việc đầu tiên bạn cần quan tâm khi thiết kế và thi công phòng khám nha khoa đó là không gian tổng quan của phòng khám. Bạn cần xác định diện tích phòng khám là bao nhiêu, số lượng phòng chức năng cần xây dựng, số lượng ghế nha khoa, máy móc trang trang thiết bị, kệ tủ sẽ đặt ở phòng khám,…

Từ đó, căn cứ vào diện tích sàn, mặt bằng chi tiết, đưa ra bản thiết kế cụ thể về cách phân bổ phòng chức năng, vị trí đặt ghế nha khoa, máy móc, thiết bị, phương hướng các phòng ốc, vị trí đặt tủ, kệ để tối ưu nhất trong quá trình hoạt động.

Bố trí các khu chức năng cơ bản của phòng khám nha khoa

Yếu tố thứ hai bạn cần lưu ý khi thiết kế và thi công phòng khám nha khoa đó là việc bố trí các khu chức năng, phòng ốc cơ bản bên trong phòng khám. Thông thường, một phòng khám nha sẽ cần những khu chức năng như:

 1. Quầy lễ tân – Sảnh chờ
 2. Phòng tư vấn cho khách hàng
 3. Phòng điều trị chung
 4. Phòng tiểu phẫu – Cấy ghép Implant
 5. Phòng X- Quang
 6. Phòng rửa dụng cụ và vô trùng khử khuẩn
 7. Phòng Lab
 8. Phòng vệ sinh
 9. Phòng họp (Nếu có)
 10. Phòng media (Nếu có)
 11. Phòng hấp sấy dụng cụ
Thiết kế và thi công phòng khám nha khoa
Sảnh chờ là khu vực quan trọng của phòng khám nha khoa.

Bố trí không gian chức năng của ghế nha khoa và các thiết bị khác

Việc bố trí không gian chức năng bên trong phòng khám nha khoa phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế. Như vậy mới đủ điều kiện để xin giấy phép hoạt động. Cụ thể, thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 quy định về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám chữa bệnh như sau:

Điều 25. Điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với phòng khám chuyên khoa

1. Cơ sở vật chất:

a) Xây dựng và thiết kế:

– Địa điểm cố định, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình;

– Xây dựng chắc chắn, đủ ánh sáng, có trần chống bụi, tường và nền nhà phải sử dụng các chất liệu dễ tẩy rửa làm vệ sinh;

b) Phòng khám chuyên khoa phải có buồng khám bệnh, chữa bệnh có diện tích ít nhất là 10 m2 và nơi đón tiếp người bệnh, trừ phòng tư vấn khám bệnh qua điện thoại, phòng tư vấn chăm sóc sức khỏe qua các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông và thiết bị y tế. Riêng đối với phòng khám chuyên khoa ngoại, phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ phải có thêm buồng lưu người bệnh có diện tích ít nhất 12 m2; phòng khám phục hồi chức năng phải có thêm buồng phục hồi chức năng có diện tích ít nhất là 10 m2;

c) Ngoài quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này, tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn đăng ký, phòng khám phải đáp ứng thêm các điều kiện sau:

– Có buồng thủ thuật với diện tích ít nhất là 10 m2 nếu có thực hiện thủ thuật, bao gồm cả kỹ thuật cấy ghép răng (implant);

– Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt nếu có từ ba ghế răng trở lên thì diện tích cho mỗi ghế răng ít nhất là 5 m2;

– Phòng khám chuyên khoa nếu sử dụng thiết bị bức xạ (bao gồm cả thiết bị X-quang chụp răng gắn liền với ghế răng) thì phải đáp ứng các quy định của pháp luật về an toàn bức xạ;

2. Thông tư liên tịch quy định về bảo đảm an toàn bức xạ trong y tế

Thông tư số 05/VBHN-BKHCN ngày 20 tháng 9 năm 2018 quy định:

Điều 11. Lắp đặt thiết bị bức xạ

Việc lắp đặt thiết bị bức xạ phải bảo đảm các yêu cầu sau:

 1. Mỗi phòng chỉ được lắp đặt một thiết bị bức xạ, trừ đối với thiết bị X-quang chẩn đoán trong y tế cho phép bố trí 02 thiết bị trong một phòng nhưng phải bảo đảm chỉ một thiết bị được vận hành tại một thời điểm.
 2. Thiết bị bức xạ được lắp đặt phải bảo đảm khi sử dụng chùm tia chiếu không hướng vào tủ điều khiển, cửa ra vào, cửa sổ hoặc khu vực công chúng qua lại.
 3. Tủ điều khiển thiết bị bức xạ phải đặt ngoài, sát phòng đặt thiết bị, phải có phương tiện quan sát người bệnh, có phương tiện thông tin giữa người điều khiển và người bệnh.

Trường hợp thiết bị X-quang chẩn đoán làm việc ở điện áp nhỏ hơn 150 kV, tủ điều khiển được phép đặt trong phòng đặt thiết bị nhưng phải có bình phong chì che chắn bảo đảm mức bức xạ tại vị trí nhân viên đứng vận hành thiết bị nhỏ hơn 10 µSv/giờ.

Mẫu phòng khám nha đẹp
Không gian chức năng phải đảm bảo yếu tố an toàn, riêng biệt.

Xem thêm: Thủ tục, điều kiện mở phòng khám Răng – Hàm – Mặt hiện nay

Bố trí đường đi của hệ thống ống nước, dây hơi, dây điện, cáp…

Giống như khi xây dựng nhà ở hay tòa nhà, thì phòng khám nha khoa cũng phải đảm bảo vấn đề an toàn trong việc bố trí đường đi của hệ thống dây diện, cáp hay ống nước,…

Đặc biệt, việc kết nối các hệ thống bơm hơi, bơm nước, thoát nước trong một chiếc ghế nha khoa hay cho một phòng chức năng là vô cùng phức tạp, cần được thực hiện hết sức tỉ mỉ và cẩn thận.

Hệ thống ánh sáng – Hệ thống điều hòa, thông gió

Thường thì khi xây dựng một phòng khám nha, người ta sẽ tận dụng tối ưu ánh sáng tự nhiên nếu có thể. Bên cạnh đó, trong các phòng ốc, vẫn phải đảm bảo hệ thống chiếu sáng đầy đủ, đồng đều. Phòng tiểu phẫu và điều trị thì càng phải đảm bảo đèn điện có ánh sáng phù hợp. Đặc biệt, trong nha khoa chỉ nên sử dụng ánh sáng trắng, không cần sử dụng ánh sáng vàng khi trang trí, vì nó dễ làm ảnh hưởng hiệu quả công việc, khiến mọi người mất tập trung.

Ngoài ra, một phòng khám nha khoa thì không thể thiếu hệ thống thông gió, điều hòa, vì nó sẽ giúp phòng khám thông thoáng, tránh việc tích tụ mùi khó chịu, mang lại môi trường nha khoa sạch, thoáng, an toàn cho mọi người.

Lựa chọn vật liệu

Yếu tố quan trọng tiếp theo mà bạn cần hết sức lưu ý khi thiết kế và thi công phòng khám nha khoa đó chính là khâu chọn vật liệu để xây dựng.

Hãy chọn vật liệu có tính thẩm mỹ và độ bền cao nhưng giá thành phù hợp.

Vật liệu lót sàn cần chọn gạch có độ lỳ, màu tối, dễ vệ sinh, tránh tình trạng trơn trượt.

Phòng X quang thì phải sử dụng vật liệu đảm bảo các yêu cầu về bức xạ hoặc dung vật liệu chì theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Giữa các phòng nên sử dụng kính để ngăn tách, tạo sự thông thoáng và cảm giác rộng rãi.

Xây dựng hệ thống khử trùng – vệ sinh

Trong nha khoa, thì hệ thống khử khuẩn, vệ sinh chính là một trong những tiêu chí đánh giá nha khoa an toàn, đảm bảo tiêu chuẩn Y tế, thể hiện được chất lượng và đẳng cấp của phòng khám nha khoa. Do đó, việc thiết kế, xây dựng phòng vô trùng, hệ thống khử khuẩn, phòng hấp sấy dụng cụ, trang thiết bị là vô cùng cần thiết và cần đặc biệt lưu ý.

Hãy đảm bảo không gian phòng vô trùng sạch sẽ, dễ vệ sinh, phù hợp với tổng thể phòng khám.

Thiết kế các kệ, tủ lưu trữ nha khoa

Phòng khám nha khoa thì chắc chắn không thể thiếu các tủ, kệ để lưu trữ hồ sơ, giấy tờ liên quan đúng không? Vì vậy, để tránh lộn xộn, bạn cần sắp xếp chúng ở khu vực, vị trí phù hợp, làm sao để hài hòa với không gian.

Tốt nhất, hãy tham khảo việc tối ưu không gian hoặc làm tủ âm tường để tiết kiệm diện tích khi thiết kế và thi công phòng khám nhé!

Bộ nhận diện thương hiệu

Một trong những điều kiện không thể thiếu khi setup một phòng khám nha đó là thiết kế bộ nhận diện thương hiệu. Như vậy, bạn mới tạo ra được điểm khác biệt của mình, giúp khách hàng phân biệt và nhớ tới bạn.

Do đó, hãy thống nhất về màu thương hiệu của mình, sau đó quyết định màu sơn phòng khám, biển quảng cáo, logo, ấn phẩm marketing,… để tạo ra ấn tượng của riêng mình.

Lý Sơn Sa Kỳ lab chuyên tư vấn, thiết kế & thi công lắp đặt nội thất phòng thí nghiệm. Nếu bạn có nhu cầu và mong muốn tìm ra các thiết kế tối ưu nhất cho phòng khám của mình, hãy liên hệ đến Hotline: 0901 681 202 để nhận tư vấn miễn phí nhé!

VIDEO THAM QUAN PHÒNG LAB NHA KHOA QUỐC TẾ BAHAR

Nguồn: https://nhakhoadaisy.vn

0934 517 576