10 mẹo hàng đầu để thiết kế phòng lab thành công


10 mẹo hàng đầu để thiết kế phòng lab thành công

Các phòng thí nghiệm thành công là kết quả của việc lập kế hoạch dự án, cộng tác và phối hợp sâu rộng giữa nhóm thiết kế và tất cả các bên liên quan. Ngay cả những chi tiết nhỏ nhất, được thực hiện không chính xác, có thể có tác động bất lợi đến chức năng và sự an toàn của phòng thí nghiệm - vì vậy việc làm cho những không gian này phù hợp với các nhà khoa học đang làm việc là rất quan trọng.

1. Thu hút tất cả các bên liên quan tham gia cuộc họp khởi động thiết kế của bạn

Nhóm này có khả năng bao gồm nhiều người và nhiều quan điểm khác nhau, nhưng tập hợp những quan điểm khác nhau đó cung cấp một nền tảng vô giá. Không có sự tham gia của một nhóm liên quan toàn diện khi khởi động dự án và trong các quyết định thiết kế ban đầu hầu như chắc chắn sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề trong tương lai ảnh hưởng đến thiết kế, xây dựng và sử dụng phòng thí nghiệm lâu dài.

2. Kích thước phòng thí nghiệm để đáp ứng yêu cầu của người dùng

Việc không định kích thước phòng thí nghiệm một cách hiệu quả để đáp ứng các yêu cầu của người dùng có thể dẫn đến không gian lưu trữ thiết bị và bàn thí nghiệm không đủ, không linh hoạt hoặc hạn chế tăng trưởng và hạn chế chức năng trong phòng thí nghiệm.

3. Xác định khu vực kiểm soát sớm trong thiết kế

Với xu hướng thiết kế mới nổi hướng tới tính minh bạch và “nghiên cứu trên màn hình”, xác định sớm các khu vực kiểm soát cần thiết trong thiết kế cho phép các nhà quy hoạch phòng thí nghiệm và kiến ​​trúc sư tạo ra một thiết kế tòa nhà có tính thẩm mỹ mong muốn - và đáp ứng tất cả các quy định và yêu cầu an toàn. Về cơ bản, việc xác định khu vực kiểm soát sớm trong thiết kế tập trung vào việc xác định loại và số lượng hóa chất có thể được sử dụng trong phòng thí nghiệm để hiểu tác động đến thiết kế tổng thể.

4. Kế hoạch bảo quản hóa chất

Trong bất kỳ môi trường phòng thí nghiệm nào với các thí nghiệm hóa học và hóa chất nguy hại, việc lập kế hoạch bảo quản thích hợp và đầy đủ là điều cần thiết để tránh các mối nguy an toàn tiềm ẩn và các vấn đề về quy định.

tủ đựng hóa chất phòng thí nghiệm công ty Techbond
Tủ đựng hóa chất phòng thí nghiệm công ty Techbond

5. Phối hợp tủ hút với hệ thống điều khiển HVAC

Vì mục đích an toàn, lây nhiễm và điều áp phòng thí nghiệm, những người lập kế hoạch phòng thí nghiệm phải làm việc chặt chẽ với các kỹ sư cơ khí của nhóm để đảm bảo sự phối hợp giữa tủ hút và hệ thống điều khiển HVAC.

6. Phối hợp với các kỹ sư cơ khí, điện và hệ thống ống nước để đảm bảo các bản vẽ được phối hợp tốt.

Để phát triển các bản vẽ được phối hợp nhịp nhàng, người lập kế hoạch phòng thí nghiệm, kiến ​​trúc sư và các kỹ sư MEP phải làm việc cùng nhau và kiểm tra lại các bản vẽ triệt để.

7. Lên danh sách thiết bị toàn diện, đồng nhất

Một phần của vai trò lập kế hoạch phòng thí nghiệm phải liên quan đến việc hướng dẫn khách hàng lấy thông tin bạn cần - đặc biệt là vì người liên hệ chính có thể là người không quen thuộc với từng khía cạnh của thiết bị phòng thí nghiệm hoặc nhu cầu dữ liệu của bạn. Lấy danh sách với thông tin chi tiết là cơ bản đối với bố trí phòng thí nghiệm, các vấn đề liên quan đến như:

  • Quy hoạch không gian của phòng thí nghiệm;
  • Xác định loại tủ kệ bàn để đặt thiết bị;
  • Hiểu các yêu cầu về nguồn điện, dữ liệu và nguồn điện dự phòng; và
  • Lập kế hoạch cho các dịch vụ hệ thống ống nước và HVAC.

8. Xem xét mức phát nhiệt của thiết bị

Xem xét sự tăng nhiệt của thiết bị và phối hợp với kỹ sư cơ khí là điều cơ bản đối với chức năng phòng thí nghiệm, đặc biệt đối với những không gian có thiết bị tạo nhiệt như tủ âm sâu, tủ lạnh hoặc máy ly tâm.

9. Kiểm tra chiều rộng cửa, khe hở rẽ và đường di chuyển thiết bị trong toàn bộ cơ sở.

Có nhiều tình huống khác nhau có khả năng khiến tủ bàn thí nghiệm cố định trở thành lựa chọn tốt hơn so với bàn thí nghiệm linh hoạt hoặc di động.

10. Khi nào và khi nào không nên sử dụng tủ bàn thí nghiệm di động linh hoạt.

Trong một thế giới ngày càng cạnh tranh và thay đổi nhanh chóng, bàn kệ thí nghiệm linh hoạt có thể mang lại lợi ích cuối cùng trong phòng thí nghiệm.

Tham khảo thêm các dự án của Lý Sơn Sa Kỳ Lab thực hiện tại đây: 

Mọi chi tiết Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 0934 517 576 để được hỗ trợ tốt nhất!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT LÝ SƠN SA KỲ
Số 29/11 Đường số 6, Phường Hiệp Bình Phước, Tp Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh.
Tel: 028 36 36 34 76
0934 51 75 76 - 0901 681 202 (Mr Luận)
doanluan@lysonsakylab.vn
0931 458 247 (Mr Thịnh)
huynhthinh@lysonsakylab.vn
 https://lysonsakylab.vn | https://lysonsakylab.com | http://lysonsaky.com.vn

0934 517 576