Hệ thống tủ nuôi cấy đơn ngăn tại Vinmec

Hệ thống nuôi cấy phôi và chương trình quản lý chất lượng tại IVF Vinmec


Hệ thống nuôi cấy phôi và chương trình quản lý chất lượng tại IVF Vinmec

Vai trò của hệ thống phòng Lab chiếm đến 70% tỷ lệ thành công của một trung tâm thụ tinh ống nghiệm. Trong khi đó, chất lượng của phòng Lab lại phụ thuộc vào việc đảm bảo hệ thống nuôi cấy phôi hoạt động hiệu quả. Hệ thống nuôi cấy phôi cơ bản bao gồm chất lượng phòng Lab, hệ thống tủ nuôi cấy phôi và hệ thống quản lý chất lượng Lab.

1. Chất lượng phòng Lab

Hiện nay việc xây dựng phòng sạch là mối quan tâm hàng đầu trước khi xây dựng một lab IVF. Phòng sạch được thiết kế có hệ thống áp lực dương và màng lọc nhiều lớp hiện đại, kiểm soát chặt chẽ các chỉ số về độ bụi, vi khuẩn và nồng độ các hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC).

Hệ thống phòng Lab tại IVF Vinmec được xây dựng đạt cấp độ sạch theo chuẩn quốc tế với những tiêu chuẩn khắt khe nhất. Điều này chứng tỏ Vinmec luôn luôn chú trọng vào việc nâng cao chất lượng, đem đến cho khách hàng những dịch vụ và kết quả tốt nhất.

2. Hệ thống tủ cấy

Hầu hết thời gian trong quy trình nuôi cấy, giao tử và phôi được đặt bên trong tủ cấy, do đó đây được xem là thiết bị quan trọng nhất. Tại Vinmec hiện nay, chúng tôi có hệ thống tủ cấy hiện đại bậc nhất, đang được ứng dụng tại các trung tâm IVF lớn trên thế giới, đảm bảo cho phôi được phát triển với điều kiện giống như trong tử cung người mẹ.

Hệ thống tủ nuôi cấy đơn ngăn tại Vinmec
Hệ thống tủ nuôi cấy đơn ngăn tại Vinmec, hiện đang được các trung tâm trên thế giới sử dụng hiệu quả
  • Tủ cấy tri-gas: là loại tủ cấy lớn, với ưu điểm là tạo sự đồng nhất về môi trường trong tủ, nhưng lại dễ thất thoát khí, nhiệt khi thao tác mở tủ và thời gian phục hồi lâu.
  • Tủ cấy đơn ngăn (benchtop/mini-incubator): là dạng tủ cấy thế hệ mới có những ưu điểm và tính năng vượt trội, khắc phục được những nhược điểm của tủ nuôi cấy lớn. Tủ cấy đơn ngăn đạt được tính ổn định và tối ưu do có nhiều buồng cấy riêng biệt, đảm bảo điều kiện sạch và vô trùng, có khả năng kiểm soát, hiệu chuẩn được nhiệt độ, nồng độ CO2 và O2 mong muốn.
  • Tủ cấy Time-lapse: Là dạng tủ nuôi cấy nhiều ngăn có tích hợp kính hiển vi và camera tự động trong mỗi ngăn tủ. Đây là loại tủ hiện đại và có nhiều ưu điểm nhất hiện nay. Bên cạnh kết hợp những ưu điểm của tủ nuôi cấy nhiều ngăn, tủ được trang bị camera theo dõi và chụp ảnh phôi liên tục (Time-lapse), giúp chuyên viên phôi học dễ dàng ghi nhận thông tin của giao tử và phôi, nhanh chóng phát hiện những bất thường trong quá trình phân chia mà có thể không được phát hiện khi nuôi cấy bằng hệ tủ nuôi cấy thông thường.
Hệ thống tủ nuôi cấy theo dõi phôi liên tục Time-lapse
Hệ thống tủ nuôi cấy theo dõi phôi liên tục Time-lapse

3. Chương trình Quản lý chất lượng

Để đảm bảo một chu trình thụ tinh ống nghiệm được hoạt động trơn chu và chính xác, trung tâm IVF Vinmec đã ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay trong quản lý chất lượng Lab với việc trang bị hai hệ thống DATAssure và RI Witness nhằm hạn chế tối đa sai sót và rủi ro trong Lab thụ tinh ống nghiệm..

  • RI Witness: là hệ thống nhân chứng điện tử, giúp nhận diện bệnh nhân chuyên dụng trong IVF, sử dụng các dụng cụ chứa mẫu giao tử và phôi có gắn chíp nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID). Hai ưu điểm chính của hệ thống RI Witness bao gồm:
    • Các mẫu sinh học như noãn, tinh trùng và phôi sẽ được đảm bảo là của cùng cặp vợ chồng một cách tuyệt đối. Hệ thống sẽ liên tục báo động khi có bất kỳ mẫu không tương thích nào xuất hiện.
    • RI Witness giúp ghi nhận, theo dõi và tổng hợp dữ liệu tất cả thao tác trong quy trình IVF vô cùng phức tạp.

Việc trang bị hệ thống RI Witness giúp bệnh nhân có thể cùng tham gia kiểm soát chống nhầm lẫn, tránh rủi ro trong suốt quá trình điều trị, giảm áp lực cho các bác sỹ và chuyên viên phôi học.

Hệ thống RI witness giúp hạn chế tối đa sai sót và rủi ro trong IVF
Hệ thống RI witness giúp hạn chế tối đa sai sót và rủi ro trong IVF

Hệ thống RI witness giúp hạn chế tối đa sai sót và rủi ro trong IVF

  • Hệ thống DATAssure: là hệ thống theo dõi liên tục và cảnh báo tất cả các chỉ số quản lý chất lượng phòng Lab từ nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ các hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC) đến các thông số nhiệt độ, nồng độ CO2 của tất cả các tủ nuôi cấy phôi.
  • Đặc biệt, hệ thống DATAssure còn có các đầu dò theo dõi nhiệt độ của bình trữ phôi, đảm bảo phôi được bảo quản ở điều kiện lạnh sâu tối ưu nhất. Nếu có bất kỳ thay đổi hay điều kiện không tối ưu, hệ thống sẽ báo động, đồng thời gửi email và gọi điện thông báo đến chuyên viên phôi học để được xử lý nhanh chóng và kịp thời.

Trung tâm IVF Vinmec là một trong những trung tâm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý chất lượng Lab giúp nâng cao hiệu quả của một chu trình thụ tinh ống nghiệm, tự tin mang lại những dịch vụ tốt nhất cho những cặp vợ chồng hiếm muộn, giúp họ có được những đứa con khỏe mạnh.

Tham khảo thêm: Thiết kế phòng lab IVF tại đây

Nguồn: https://www.vinmec.com

0934 517 576