Quy trình vệ sinh trong phòng thí nghiệm IVF

Quy trình vệ sinh trong phòng thí nghiệm IVF


Quy trình vệ sinh trong phòng thí nghiệm IVF

Môi trường và môi trường nuôi cấy được sử dụng để xử lý giao tử và nuôi cấy phôi trong phòng thí nghiệm IVF được tối ưu hóa để thúc đẩy sự phát triển của tế bào, và môi trường này cung cấp môi trường sống lý tưởng cho nhiều loại vi khuẩn. Những vi sinh vật này không chỉ có thể phát triển mạnh và tạo ra các độc tố có hại, mà còn hoạt động như một nguồn tiềm ẩn để chuyển vật liệu di truyền "ngoại lai" sang giao tử và phôi (Chan et al., 2000). Trong khi sự phân chia tế bào trong phôi tiền làm tổ tương đối chậm, với mỗi chu kỳ tế bào kéo dài khoảng 24 giờ, vi khuẩn có thể nhân lên rất nhanh trong điều kiện thích hợp - thời gian tạo ra của một số vi khuẩn chỉ là 15-20 phút. Các sinh vật hình thành bào tử có khả năng "tạm ngừng hoạt động", cho phép chúng chịu được các điều kiện khắc nghiệt (đóng băng, nhiệt độ cao, thiếu chất dinh dưỡng) và tồn tại trong hệ thống sưởi ấm và điều hòa không khí trung tâm hoặc tháp giải nhiệt trong thời gian dài vô thời hạn. Virus không hình thành bào tử, nhưng một số có thể tồn tại khô trong chất lỏng bị đổ hoặc trên khăn lau hoặc khăn lau khô nếu có protein, ví dụ: trong các giọt nước từ hắt hơi hoặc ho.
Những đặc tính này gây ra những vấn đề đặc biệt trong phòng thí nghiệm ART vì nhiều tác nhân được sử dụng để ức chế hoặc tiêu diệt vi sinh vật đều độc hại đối với tinh trùng, noãn và phôi.
Một phòng thí nghiệm ART phải kết hợp các hướng dẫn nghiêm ngặt để duy trì các điều kiện vô trùng cần thiết mà không ảnh hưởng đến giao tử và phôi, cân bằng nhu cầu làm sạch / khử nhiễm với nguy cơ phơi nhiễm giao tử và phôi với các tác nhân có khả năng gây độc hoặc gây đột biến.
Trong nỗ lực đạt được sự đồng thuận về các quy trình làm sạch hiệu quả hiện đang được sử dụng trong các phòng thí nghiệm IVF, một bảng câu hỏi đơn giản đã được cung cấp trên Internet (www.ivf.net) vào đầu năm 2003. Bảng câu hỏi được thiết kế chỉ để xác định phương pháp và quy trình nào đang được sử dụng và được cho là an toàn và hiệu quả; không có dữ liệu nào thu được để tương quan điều này với tỷ lệ thành công. Trong vòng 2 tuần, 88 phản hồi đã được nhận. Một số chất tẩy rửa đã được sử dụng để làm sạch tủ ấm bao gồm nước vô trùng, cồn 70%, hydrogen peroxide, axit peracetic 0,26%, 7x 1%, Barricidal và Roccal.
Một số được sử dụng kết hợp, ví dụ: nước vô trùng, ethanol và hydrogen peroxide.
Nước vô trùng và ethanol, hoặc kết hợp sử dụng cả hai là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng, với lịch trình làm sạch hàng tháng. Các tác nhân để làm sạch sàn và tường bao gồm một số chất tẩy rửa amoni bậc bốn độc quyền khác nhau, cũng như nước, cồn, 7X, chlorhexidine gluconate, thuốc tẩy và hydrogen peroxide. Lịch trình làm sạch hàng ngày là phổ biến nhất cho sàn nhà và làm sạch hàng năm cho tường.
Vì nhiều tác nhân hóa học có thể làm hỏng các con dấu của cryotank, nên việc làm sạch và khử nhiễm cryotank đặt ra một vấn đề đặc biệt: một số đơn vị chỉ sử dụng nước vô trùng, nhưng một số thừa nhận rằng họ không có quy trình để làm sạch cryotank.
Bảng dưới tóm tắt các quy trình được sử dụng phổ biến nhất theo khảo sát.
Tất cả các lịch trình làm sạch thường xuyên được thực hiện vào cuối ngày / thời gian làm việc, chỉ sử dụng nước cất để làm sạch trong ngày làm việc. Một số phòng thí nghiệm sử dụng chất tẩy rửa an toàn sinh học (ví dụ: 7X, TSP) để làm sạch hàng ngày, những phòng thí nghiệm khác chỉ sử dụng nước cất / EtOH như một thói quen hàng ngày và chất tẩy rửa trong các quy trình làm sạch chính.
Việc làm sạch chính được thực hiện trong thời gian “tạm dừng” của phòng thí nghiệm, khi không có phôi nào được nuôi cấy. Các tủ ấm nên được ổn định lại ít nhất 2 ngày sau khi làm sạch, hoặc sau khi khử trùng trong những tủ ấm kết hợp chu trình tự khử trùng.

Vật cần làm sạch Chất làm sạch/cách thức Thời gian dọn dẹp
Mặt bàn/Bề mặt (Chất tẩy rửa)/Nước cất/70%EtOh Hằng ngày
Kính hiển vi & bàn soi (Chất tẩy rửa)/Nước cất/70%EtOh Hằng ngày

 

Sàn (Chất tẩy rửa)/Nước cất Hằng ngày
Heating blocks Nước Quận/70%EtOh Hằng tuần
Water Baths 70%EtOh/Nước Hằng tuần
Khay nước tủ ấm Nước MilliQ Hằng tuần
Đường dẫn khí ± ống nhựa Nước cất Hằng tháng
Tủ ấm Nước cất/70%EtOh

Hoặc nước cất/Tiệt trùng chu kì

Vệ sinh định kỳ hàng tháng, tháo toàn bộ vệ sinh 2 - 4 lần mỗi năm, phụ thuộc vào sử dụng/khối lượng công việc
Bộ lọc thô của tủ ấm Thay đổi 6 tháng
Màn hình video 70% EtOH Hằng tuần
Tủ Laminar + bộ lọc Lọc trước hàng tháng,
Bộ lọc HEPA đã thay đổi Hằng năm
Bộ lọc khí Thay đổi 6 tháng một lần, hoặc dựa theo hướng dẫn của nhà sản xuất
Tủ lạnh Chất tẩy rửa/Nước cất/70%EtOh Hằng tháng
Tủ đông Chất tẩy rửa/Nước cất/70%EtOh Hai năm một lần
Máy li tâm Chất tẩy rửa/Nước cất/70%EtOh Hằng tuần
Bình nito lạnh Để ấm, rửa sạch bằng nước nước và lau cẩn thận bằng 70% EtOH. Để khô trước làm đầy lại. ????
Tường, trần nhà và kệ/tủ Chất tẩy rửa/Nước cất/70%EtOh Hai năm một lần hoặc hàng năm

Kay Elder và Thomas Elliott

0934 517 576