Ưu và nhược điểm của các cách bố trí Phòng thí nghiệm trường học

Ưu và khuyết điểm của các bố cục phòng thí nghiệm trường học


Với các thiết bị và dịch vụ chuyên dụng cần thiết trong phòng thí nghiệm khoa học của trường, việc thực hiện một phòng thí nghiệm phù hợp với mục đích được thiết kế tốt trình bày một số vấn đề về thiết kế. Ở đây, chúng ta xem xét những ưu và khuyết điểm của ba bố cục phòng thí nghiệm để tìm ra những tính năng tạo nên một phòng thí nghiệm khoa học trường học thành công.

Bố cục bàn thí nghiệm cố định

Ưu và nhược điểm của các cách bố trí Phòng thí nghiệm trường học
Các phòng thí nghiệm khoa học khác với các phòng học tiêu chuẩn vì chúng đòi hỏi thiết bị và dịch vụ chuyên môn để làm cho chúng có hiệu quả trong công việc thực tế. Một số trường nhất định lựa chọn các băng ghế dài, cố định, dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ dưới sàn như gas, nước, điện và hệ thống thoát nước cho tất cả học sinh. Mặc dù truyền thống, bố trí băng ghế dự bị cố định có hiệu quả, với không gian bàn rộng rãi cho công việc thực tế, truy cập tốt vào tủ thiết bị dưới băng ghế và một tầm nhìn tuyệt vời giữa giáo viên và học sinh.

Tuy nhiên, một trong những nhược điểm chính của bố cục bàn cố định là an toàn. Vì các băng ghế cố định thường mở rộng trên toàn bộ chiều rộng của phòng thí nghiệm, giáo viên có thể tiếp cận kém với sinh viên ngồi ở giữa mỗi ngân hàng - đặc biệt nguy hiểm nếu xảy ra tai nạn. Vì lý do này, các băng đảng phải luôn luôn rõ ràng, và các thiết bị được xếp gọn một cách an toàn sau mỗi bài tập thực hành.

Một vấn đề khác với cách bố trí băng ghế cố định là các dịch vụ thường không có sẵn bên dưới mỗi học sinh, mà chỉ ở một số điểm nhất định xung quanh phòng. Bố cục này không lý tưởng, vì sinh viên sẽ được yêu cầu chuyển sang tham gia vào công việc thực tế. Họ cũng có thể phải làm việc với lưng của họ cho giáo viên, điều này có thể gây ra những rủi ro an toàn đáng kể.

Ưu và nhược điểm của các cách bố trí Phòng thí nghiệm trường học

Bàn có trụ để gắn ổ điện và van khí

Để tiết kiệm không gian và giúp dễ dàng kết nối các dịch vụ cụ thể, nhiều trường học cài đặt bệ tại các điểm giao nhau khác nhau xung quanh phòng thí nghiệm. Thông thường, các đơn vị này được bắt vít vào sàn với không gian cho hai hoặc nhiều bàn để nối liền chúng. Các bệ cung cấp cho sinh viên khí, điện và hệ thống thoát nước cho công việc thực tế, mà không chiếm không gian bàn có giá trị cho việc học dựa trên lý thuyết.

Ưu và nhược điểm của các cách bố trí Phòng thí nghiệm trường học

Nhiều trường học, học viện và trường đại học ủng hộ bố trí bệ dịch vụ vì nó cung cấp sự linh hoạt hơn nhiều so với thiết lập băng ghế cố định. Vì nó chỉ là bệ ở một vị trí cố định, các băng ghế có thể dễ dàng được di chuyển để phục vụ cho các yêu cầu cụ thể hàng ngày. Điều này không chỉ cải thiện khả năng tiếp cận cho cả học sinh và giáo viên, mà nó còn khuyến khích sự cộng tác bằng cách làm cho việc sắp xếp các băng ghế trở nên dễ dàng hơn để phù hợp với công việc nhóm thực tế.

Tuy nhiên, thiết lập bệ dịch vụ có những hạn chế đáng kể. Thứ nhất, việc bố trí bàn làm việc có thể có nghĩa là học sinh phải ngồi với lưng hoặc mặt đối diện với giáo viên, cản trở tầm nhìn và gây khó khăn cho việc giao tiếp hiệu quả. Thực hiện các thí nghiệm thực tế khi đối mặt với giáo viên cũng có thể rất nguy hiểm. Một khía cạnh tiêu cực khác của thiết lập bệ là băng ghế không có bảo đảm có thể nguy hiểm, ồn ào và ọp ẹp - đặc biệt khi đặt trên bề mặt thô ráp hoặc không đồng đều.

Bố cục được tạo tùy chỉnh

Ưu và nhược điểm của các cách bố trí Phòng thí nghiệm trường học

Nhiều phòng thí nghiệm trường học hiện đại có bố cục tùy chỉnh có nhiều hình dạng và kích cỡ để chứa các phòng thí nghiệm nhỏ, vừa và lớn - nhấp vào đây để xem công việc chúng tôi đã làm cho trường của Dame Allen.

Tại Innova, chúng tôi đã phát minh ra một bố cục phòng thí nghiệm chuyên môn có thể chứa cả bài học thực tế và lý thuyết: Góc nóng. Thiết bị hiện đại này kết hợp chức năng thực tế với thiết kế chu đáo để cung cấp một hệ thống linh hoạt đáp ứng các yêu cầu của một số ngành khoa học.

Kết hợp không gian thực tế và lý thuyết trên một ghế làm việc, bố cục Góc nóng giảm giới hạn không gian trên một phòng, cung cấp cho giáo viên và học sinh một cách năng động hơn so với các hàng bàn cũ.

Bằng cách di chuyển giáo viên đến 'bức tường dài' của lớp học, các Góc Nóng làm rút ngắn các đường truyền thông và cho phép cộng tác nhiều hơn. Và với đồ nội thất được thiết kế để tất cả học sinh đối mặt với mặt trận, không ai có lưng của họ cho giáo viên.

Ưu và nhược điểm của các cách bố trí Phòng thí nghiệm trường học

Nếu bạn quan tâm đến việc triển khai những thiết kế trong phòng thí nghiệm khoa học của trường hoặc nếu bạn muốn biết thêm thông tin về cách chúng tôi có thể giúp bạn tạo môi trường học tập chức năng, hãy đọc thêm trên trang phòng thí nghiệm của trường hoặc gọi cho tư vấn hết sức kinh nghiệm của Lý Sơn Sa Kỳ Lab theo số 0901 681 202

0934 517 576