Xây dựng phòng lab hiện đại

Xây dựng một phòng thí nghiệm thân thiện với tương lai


Sự biến mất của các loại thuốc bán chạy nhất buộc phải có sự tính toán trong thiết kế phòng thí nghiệm-bản thiết kế tạo ra một lối đi mới để có được phòng lab linh hoạt và hướng tới tương lai nhiều hơn. Chúng ta đều  biết các phòng thí nghiệm của tương lai phải bỏ lại các quy ước cũ, do đó các nhà khoa học có thể nhanh chóng mang lại những liệu pháp có ý nghĩa cho bệnh nhân. Rõ ràng là tăng tốc độ đổi mới đã trở nên quan trọng để làm nghiên cứu và phát triển (R & D) những khả thi trong một thời gian sau một sự suy giảm liên tục trong lợi nhuận. Phòng thí nghiệm thế hệ tiếp theo phải linh hoạt và dễ dàng thích ứng để giúp giảm chi phí R & D và cho phép phát triển sản phẩm mới nhanh hơn.

Thiết kế linh hoạt và tiếp cận  tài năng là chìa khóa để nghiên cứu và phát triển nhanh

Những loại thuốc bán chạy là những điển hình được phát minh trong những phòng thí nghiệm có sức mạnh công nghiệp-và những đo lường về sức mạnh công nghiệp được yêu cầu để tái cấu trúc chúng khi những ưu tiên về nghiên cứu mới xuất hiện. Khi đối mặt với những nhu cầu thay đổi của bệnh nhân và áp lực tài chính ngày càng tăng, thì hầu hết các công ty công nghệ dược không còn đơn giản khoảng thời gian hay quỹ bổ sung giống nhu hầu hết những thiết kế sửa lại như truyền thống cần. Các công ty cũng không không đủ khả năng đưa ra những không gian tầm thường đơn giản bởi vì nó phù hợp với ngân sách. Ngày nay thì những tài năng hàng đầu sẽ không bị hứng thú với những bản thiết kế lab năm trước, và họ cũng không nên như thế.

Phòng thí nghiệm với sắc màu tạo nên cảm hứng sáng tạo
Phòng thí nghiệm với sắc màu tạo nên cảm hứng sáng tạo.

Rõ ràng là các công ty về dược phẩm và khoa học đời sống cần cách thức mới để rút ngắn thời hạn R & D trong khi tập trung vào giảm chi phí và củng cố ngành công nghiệp đang diễn ra. Lợi nhuận của R&D cho các công ty dược phẩm lớn đã giảm từ 10,1 phần trăm trong 2010 đến một yếu ớt 3,2 phần trăm trong 2017. Có gì ít rõ ràng, cho đến bây giờ, là làm thế nào để đạt được mục tiêu cao cả của một thời gian ngắn hơn, hiệu quả hơn R & D.

May mắn thay, phương pháp tiếp cận mới để không gian vật lý đã nổi lên mà làm cho một đóng góp thực sự cho các nỗ lực, theo "Hành trình đến Lab thế hệ tiếp theo," Từ không gian linh hoạt hơn thúc đẩy sự nhanh nhẹn giữa các ưu tiên nhanh chóng chuyển đổi nghiên cứu để công nghệ-định hướng đến tính năng có thể giúp các tổ chức tận dụng dữ liệu lớn và thu hút tài năng, đổi mới trong phòng thí nghiệm thiết kế có thể dẫn đến sự đổi mới hiệu quả hơn trong công việc chính nó.

Sau đây là ba xu hướng thiết kế phòng thí nghiệm giúp các tổ chức có được một phòng lab của tương lai với tiêu chí "nhanh hơn, nhẹ hơn"

Xu hướng 1: Thiết kế linh hoạt và cộng tác

Khoảnh khắc "Eureka!" có thể xảy ra bất cứ lúc nào - không giống như chuyển đổi phòng thí nghiệm truyền thống. Trong lịch sử, cải tạo lại một phòng thí nghiệm dược phẩm hoặc công nghệ sinh học để hỗ trợ nghiên cứu cho một biện pháp khắc phục toàn mới hoặc chữa bệnh đã được coi là rất tốn thời gian và đắt tiền. Nhưng đó là thay đổi khi các công ty khoa học đời sống ngày càng hướng đến xoá những ý tưởng thiết kế lab truyền thống thay vào đó là  không gian linh hoạt để theo kịp với tốc độ của sự đổi mới.

Giữa các ưu tiên chuyển dịch nghiên cứu nhanh chóng, định hướng thiết kế phòng thí nghiệm là những phương án có thể dễ dàng cấu hình lại để chứa các loại khác nhau của nghiên cứu và giúp các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu của họ càng nhanh càng tốt. Cũng quan trọng là không gian tạo điều kiện thuận lợi cho tương tác sáng tạo với đồng nghiệp, tốt nhất mà không cần bỏ áo khoác.

Bàn thí nghiệm trung tâm loại tủ treo
Bàn thí nghiệm trung tâm loại tủ treo

Như được chứng minh bởi nghiên cứu JLL, các trung tâm R & D đã trở nên linh hoạt hơn và đa tiện ích. Mặc dù cải tiến linh hoạt mang lại một số cân nhắc chi phí trước mắt, nhưng khả năng dễ dàng di chuyển các hạng nặng như tủ hút khí độc có thể làm cho R & D chi phí hiệu quả hơn về lâu dài.

Ví dụ: bàn thí nghiệm di động và không gian làm việc chưa được chỉ định đang được sử dụng để cho phép thay đổi nhanh chóng trong nhân sự và/hoặc loại tác vụ đang được thực hiện. Một số nhà thiết kế phòng thí nghiệm đang lắp đặt các dây điện có thể thu vào trần và hạ tầng kỹ thuật vào giàn di động di chuyển để không gian làm việc được thiết lập trong các cấu hình khác nhau xung quanh sàn phòng thí nghiệm, chứ không phải là giới hạn các bức tường cố định. Một cách thức khác là xây dựng tấm sàn chịu lực trong hành lang phòng thí nghiệm để phù hợp với di chuyển định kỳ của thiết bị nặng.

Xu hướng 2: Ít phòng thí nghiệm ướt - phòng thí nghiệm liên quan tới hoá chất, nguyên liệu, nhiều phòng thí nghiệm khoa học máy tính

Mẫu phòng thí nghiệm không còn là đối tượng duy đáng phân tích ở gần. Nhờ vào các tiến bộ trong dữ liệu và công nghệ phân tích, cũng như truy cập vào các tập dữ liệu lớn, việc nghiên cứu phát triển dược phẩm ngày càng kết nối với khoa học dữ liệu. Với sự giúp đỡ của điện toán đám mây, các nhà nghiên cứu có thể nhanh chóng truy cập, tìm kiếm, và phân tích hồ sơ sức khỏe điện tử và nghiên cứu bộ gen để có những cái nghiên cứu. Và nghiên cứu nhiều phân tích đi kèm với các yêu cầu quy định nhẹ hơn so với (ví dụ) nghiên cứu về động vật mà những nguyên vật liệu độc hại

Không phải tất cả những máy tính đó đòi hỏi chỗ ngồi, bàn làm việc, nguồn điện, và không gian. Bởi vì  một kết quả của triển vọng càng tăng của khoa học tính toán, phòng thí nghiệm ướt thu hẹp lại để nhường chỗ cho không gian làm việc nhiều hơn. Trong khi thiết kế phòng thí nghiệm, sự tiến hóa đại diện cho một sự thay đổi khá quan trọng trong việc sử dụng không gian khi bạn xem xét rằng một truyền thống R & D cơ sở thường bao gồm chủ yếu là không gian phòng thí nghiệm và một tỷ lệ tương đối nhỏ của không gian văn phòng.

Phòng Lab QC thức ăn chăn nuôi Lái Thiêu
Phòng Lab với không gian mở – tiếp xúc với ánh sáng – giúp cho các nhà khoa học có nhiều năng lượng

Xu hướng 3: Tập trung vào việc tuyển dụng và duy trì tài năng

Cuốc chiến vì những những hoá học sinh học tài năng đang tiếp tục diễn ra, không có dấu hiệu cứu trợ trong tầm nhìn với áp lực đồng thời cho hiệu quả hơn R & D. Thêm vào áp lực là sự cạnh tranh ngày càng tăng cho các nhà khoa học dữ liệu trong nhu cầu để làm việc với ngày hôm nay của dữ liệu nghiên cứu. Các tổ chức khoa học đời sống R & D phải cạnh tranh cho các nhà khoa học dữ liệu không chỉ chống lại các công ty công nghệ lớn-có uy tín cho việc cung cấp nơi làm việc rất mong muốn được một số người coi là vô song-mà còn chống lại các công ty bên ngoài lĩnh vực công nghệ.

Sự nổi lên của trí tuệ nhân tạo, cỗ máy có khả năng học hỏi, và các công nghệ tính toán khác trong phòng thí nghiệm chỉ cho biết thêm nhiên liệu vào lửa thay đổi. Trong tương lai, tỷ lệ phòng thí nghiệm có thể sẽ chuyển sang phần bằng nhau phòng thí nghiệm ẩm ướt, không gian linh động, và không gian văn phòng cho các nhà khoa học dữ liệu. Sự thay đổi trong các cách thức nghiên cứu cũng có thể giúp các nhà hoạch định chuyển hướng tài trợ từ các yêu cầu phòng thí nghiệm nhạy cảm, chẳng hạn như mặt bàn chống vi sinh và bồn rửa, đến các công cụ phân tích dữ liệu mới nhất, chẳng hạn như máy tính xách tay phòng thí nghiệm điện tử và hệ thống máy tính mạnh mẻ hơn

Điều này để thu hút và giữ lại tài năng có tay nghề cao hơn là có ảnh hưởng nhẹ vào  quyết định cơ sở hạ tầng lớn, như trong "cuộc sống khoa học Outlook". Các công ty dược phẩm sinh học đang tăng cường định hướng của họ để được gần trung tâm nghiên cứu học tập hàng đầu và các hệ sinh thái R & D hỗ trợ bao quanh họ, mặc dù giá thuê cáo của các thành phố hấp dẫn như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng

Các cuộc chiến tranh tài năng cũng góp phần tập trung ngày càng tăng về các tiện nghi, tác động thẩm mỹ, thiết bị tân tiến nhất và sự chú ý đến thiết kế bền vững. Các phòng thí nghiệm không ánh sáng của năm qua se bị loại bỏ trong thiết kế Lab kết hợp ánh sáng tự nhiên, tính bền vững, và các ô quan sát hấp dẫn mà, lý tưởng, sẽ thúc đẩy hạnh phúc và truyền cảm hứng cho tư duy sáng tạo về các vấn đề nghiên cứu.

Thay vì ẩn R & D không gian sâu bên trong một cơ sở, ví dụ, một số công ty dược phẩm sinh học đang tạo ra không gian phòng thí nghiệm bên ngoài cơ sở của họ để giới thiệu công nghệ tiên tiến của họ để và  sự tràn ngập của ánh sáng tự nhiên. Vị trí mặt tiền có mục đích kép c để thu hút nhân tài mới và cũng như khiến có những nhà khoa học lớn tuổi có thể thư giãn sau nhiều giờ hoặc vào cuối tuần để kiểm tra một kết quả thử nghiệm-một sự tiện lợi có thể giúp tăng cường duy trì.

Phòng Lab QA/QC/R&D nhà máy Thép Pomina
Phòng Lab với những trang bị hiện đại mang lại cho kĩ thuật viên tiếp cận với công nghệ mới nhất

không gian cộng tác thân thiện đặc biệt có thể là một trò chơi trao đổi cho các tổ chức tìm cách để khơi dậy sự niềm hứng thú của các thế hệ nhà khoa học tiếp theo. Nhiều sinh viên khoa học ngày nay cho thấy một mong muốn mạnh mẽ để chia sẻ ý tưởng với đồng nghiệp của họ và thích không gian nơi họ có thể học như đội, chứ không phải là cô lập. Các tổ chức R & D hiện đại nên cung cấp những không gian hấp dẫn chính thức và thân mật để đánh lửa những ý tưởng tuyệt vời.

Công nghệ thông minh cũng trở thành một sự khác biệt trong nơi làm việc phòng thí nghiệm. Một số phòng thí nghiệm đang áp dụng nghệ IoT- từ kính an toàn thông minh và bàn thí nghiệm tự làm sạch đến những tủ lạnh được hỗ trợ bằng những cảm biến. Cung cấp quyền truy cập vào các công cụ hỗ trợ công nghệ mới nhất không chỉ giúp thu hút tài năng mới, mà còn có thể giúp nhân viên trở nên hiệu quả hơn và nhanh nhẹn hơn.

Tương lai của thiết kế phòng thí nghiệm là linh hoạt

Thật rõ ràng là thiết kế phòng thí nghiệm linh hoạt và truy cập vào tài năng là là những chìa khoá cho phòng R&D hiện đại. Bằng cách đầu tư vào các tính năng thích ứng trong phòng thí nghiệm ngày nay, một công ty dược phẩm có thể định vị các hoạt động R & D cho sự phát triển dài hạn. Và đầu tư vào thiết kế bền vững, cảm hứng mà thúc đẩy sự sự thoải mái và môi trường hợp tác có thể thúc đẩy hơn nữa mục tiêu cuối cùng của R&D: những đột phá lớn tiếp theo.

Liệu tổ chức của bạn đã sẵn sàng cho Phòng R&D thế hệ mới chưa? Nếu bạn đang setup ra phòng thí nghiệm thế hệ mới của bạn với cả hai ưu tiên của bạn thay đổi nghiên cứu và thu hút được thế hệ khoa học tiếp theo, thì câu trả lời là có thể

lysonsakylab.vn

0934 517 576