Phòng thí nghiệm Hỏa Nhãn

Bên trong phòng thí nghiệm virus corona siêu tốc xây trong 7 ngày


Phòng thí nghiệm Hỏa Nhãn dành riêng cho việc xét nghiệm axit nucleic của virus corona mới đã được ra mắt tại Vũ Hán hôm 5/2.

Phòng thí nghiệm tự động mang tên "Hỏa Nhãn" ở Vũ Hán xây dựng trong vòng 7 ngày đã chính thức hoạt động. Từ phòng thí nghiệm tự động này, tốc độ phát hiện axit nucleic trong virus Corona sẽ nhanh hơn hiện tại nhiều lần.

Phòng thí nghiệm tự động cao có thể nâng các mẫu xét nghiệm từ 200 lên 10.000 mẫu/ngày và giảm thời gian xét nghiệm từ 2 ngày xuống còn vài giờ. Điều này sẽ làm giảm đáng kể áp lực xét nghiệm tại tỉnh Hồ Bắc, tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong bối cảnh dịch virus corona mới bùng phát.

Phòng thí nghiệm Hỏa Nhãn
Một kỹ thuật viên thử trang thiết bị tại phòng thí nghiệm Hỏa Nhãn ở Vũ Hán hôm 5/2. Ảnh: CNS

Hiện tại, có khoảng 4.000 mẫu xét nghiệm virus corona tại tỉnh Hồ Bắc mỗi ngày. Tính đến ngày hôm qua, Hồ Bắc đã xác nhận 19.665 ca nhiễm virus corona với 549 trường hợp tử vong và 3.084 ca nhiễm nặng hoặc nguy kịch. Thành phố thủ phủ Vũ Hán báo cáo có 1.766 ca nhiễm mới và 52 ca tử vong mới.

Vào sáng 5/2, phòng thí nghiệm bắt đầu thực hiện xét nghiệm axit nucleic đối với 125 nhân viên xây dựng và có kết quả vào buổi chiều hôm đó để đảm bảo sức khỏe của mọi người.

Phòng thí nghiệm Hỏa Nhãn

Kể từ khi nhận nhiệm vụ thi công, công ty BGI Genomics đã huy động gần 300 nhân viên từ nhiều đơn vị khác nhau khắp Trung Quốc và hơn 20 phương tiện, thiết bị các loại để hoàn thành phòng thí nghiệm tiêu chuẩn trong vòng 7 ngày. Ảnh: Weibo

Phòng thí nghiệm Hỏa Nhãn

Phòng thí nghiệm Hỏa Nhãn đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về kiểm soát luồng không khí, môi trường áp suất âm để ngăn nguy cơ rò rỉ các yếu tố truyền nhiễm. Ảnh: Weibo

Tủ an toàn sinh học phòng thí nghiệm Hỏa Nhãn
Phòng thí nghiệm đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm mẫu bệnh phẩm đang cực kỳ lớn tại Vũ Hán. Ảnh: china.com

Trung Quốc đã dùng nhiều biện pháp để chống lại dịch virus corona trong đó có việc gửi nhân viên y tế đến Vũ Hán và xây các bệnh viện dã chiến, bệnh viện di động. Phòng thí nghiệm Hỏa Nhãn rộng 2.000 mét vuông được BGI Genomics xây dựng tại Vũ Hán và hoàn thành trong vòng 7 ngày.

Việc xây dựng phòng thí nghiệm đặc biệt này đáp ứng các tiêu chuẩn gì ?

Khác với các dự án xây dựng nhà ở thông thường, việc xây dựng phòng thí nghiệm “Hỏa Nhãn” cần các yêu cầu rất nghiêm ngặt về kiểm soát luồng không khí và môi trường áp suất âm, để ngăn chặn nguy cơ tiềm ẩn lớn về rò rỉ các tác nhân truyền nhiễm trong thí nghiệm.

Kỹ sư của Cục Hàng không thứ hai, Xia Rui cho biết: Luồng khí phải đi từ khu vực sạch đến khu vực bị ô nhiễm mới kìm hãm rủi ro trong các giá thí nghiệm. Để đảm bảo luồng không khí đáp ứng yêu cầu, chúng tôi đặt ống dẫn khí thải, sau đó xác nhận  lại các thông tin quan trọng như vị trí thông hơi, đảm bảo rằng việc xây dựng đáp ứng các tiêu chuẩn cho luồng không khí một chiều.

Tủ an toàn sinh học phòng thí nghiệm Hỏa Nhãn

Tốc độ phát hiện axit nucleic trong đại dịch ở Vũ Hán trước đó như thế nào?

Kể từ khi bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây  nên, môi trường ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc) được đặc biệt quan tâm tẩy trùng, thanh trùng. Việc nghiên cứu phát hiện axit nucleic (một thành phần nhận biết có trong virus Corona - PV) trở nên cùng cần thiết và cấp bách.

Tuy nhiên, mỗi ngày, các phương pháp hiện tại chỉ kiểm tra được hơn 200 mẫu axit nucleic trên các trường hợp nghi ngờ, bình thường chu kỳ này phải mất khoảng 2 ngày. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của hiện trạng phòng ngừa và kiểm soát đại dịch, đồng thời cải thiện tốc độ nghiên cứu phát hiện axit nucleic, Ủy ban trung ương Vũ Hán đã yêu cầu chính quyền cấp trên chỉ định 18 đơn vị tổ chức tham gia tiến hành thử nghiệm.

Mong đợi gì khi  “Hỏa Nhãn” được đưa vào sử dụng?

“Hỏa Nhãn” tự động cao sẽ giúp tăng đáng kể tốc độ phát hiện các loại virus Corona trong quá trình nghiên cứu của cả tỉnh Hồ Bắc. Được biết, hiện tại cả tỉnh Hồ Bắc phát hiện hơn 4.000 bản virus Corona mới, do đó nhu cầu để nghiên cứu phát hiện axit nucleic cực kỳ lớn và cấp thiết.

Phòng thí nghiệm "Hỏa nhãn" tự động cao, với công suất thử nghiệm vật phẩm hơn 10.000 bản mỗi ngày sẽ giảm bớt rất nhiều áp lực về thời gian, nhân lực của việc thử nghiệm phát hiện axit nucleic  trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời nhanh chóng đóng góp những bằng chứng khoa học để đưa ra các giải pháp đối phó kịp thời hơn với dịch bệnh.

nguồn: https://www.tinmoi.vn

0934 517 576