vật liệu cho tủ hút khí độc

Top 5 câu hỏi phải đặt ra trước khi mua một quạt cho tủ hút khí độc


Một số sản phẩm nhất định trong phòng thí nghiệm đòi hỏi một quạt hút từ xa để hoạt động. Chọn loại quạt hút chính xác làm cho một sự khác biệt rất lớn trong thiết bị vận hàng . Ví dụ, nếu một động cơ bị chọn sai mã lực, nó có thể không kéo đủ không khí đi qua tủ hút để chứa đầy khoang làm việc của tủ, khiến cho nhân viên có nguy cơ hít phải khói độc-chính xác những gì tủ hút được tạo ra để tránh!

Trả lời những năm câu hỏi này để để sự lựa chọn quạt gió của bạn trở nên dễ dàng:

Tôi cần loại quạt có cấu tạo vật liệu gì

Ba vật liệu phổ biến cho máy quạt hút phòng thí nghiệm là:

  • Thép mạ
  • Sơi thủy tinh
  • Nhựa PVC

Nếu bạn không chắc chắn loại bạn cần, thì dựa vào kinh nghiệm là để phù hợp nó với vật liệu lót trong của tủ hút khí độc.

vật liệu cho tủ hút khí độc

Nếu các hóa chất được sử dụng trong các ứng dụng của bạn là loại không ăn mòn, chẳng hạn như butan, thì loại quạt hút bằng thép mạ có thể được sử dụng. Đối với hóa chất ăn mòn vừa phải, như acetone, sử dụng một quạt hút sợi thủy tinh. Và đối với hóa chất rất ăn mòn, thường axit mạnh như hydrofluoric acid, thì sử dụng quạt hút nhựa PVC.

Quạt hút bạn cần tốc độ hoạt động bao nhiêu?

Có hai loại quạt hút khí độc rất khác nhau bao gồm một loạt các ứng dụng:

  1. Quạt hút với tốc độ hút cố định
  2. Quạt hút có thể thay đổi tốc độ
  3. Quạt hút chạy bằng dây đai với công suất lớn (sử dụng cho phòng/ kho hóa chất)

Các quạt hút được kéo bằng dây đai là tốt cho các phòng thí nghiệm hút lượng khí/ hơi liên tục. Nó được cung cấp trong thép tráng, sợi thủy tinh, và xây dựng PVC, và nhiều người trong số các mô hình này có kết cấu chống cháy nổ

Loại quạt hút có gắn bộ điều khiển tốc độ là cần thiết cho các phòng thí nghiệm đang tìm kiếm hiệu quả sử dụng năng lượng. Chi phí vận hành lớn nhất cho nhiều phòng thí nghiệm là hút khí máy lạnh ra khỏi tủ hút khí độc. Quạt gió này được thiết kế để giảm bớt chi phí năng lượng sử dụng. Nó có thể được điều khiển để hoạt động với tốc độ hút khác nhau bằng cách sử dụng một hộp điều khiển nằm trên đầu trang của tủ hút khí độc, làm cho quạt hút này vô cùng linh hoạt.

Nên gắn quạt hút ở đâu?

Thông thường quạt hút được gắn trên mái nhà để ống khí thải có thể được đặt theo chiều dọc, cho phép khói có hại có thể thoát ra ngoài và di chuyển lên tầng gió cao hơn, mang hơi khí thải ra xa môi trường xung quanh.

Hãy xem xét những gì đang được hút và nó đang thoát ra thế nào. Ví dụ, bạn không muốn cho phép hơi axit chảy qua một bãi đậu xe, có thể làm hại xe bên dưới. Bạn cũng không muốn hơi thoát ra khỏi mặt bên của tòa nhà nếu có máy điều hòa không khí cách xa một quãng ngắn.

Hãy bố trí cẩn thận cẩn thận để đảm bảo rằng hơi được hút thoát đúng cách

Cân nhắc điều gì khi lắp đặt đường ống hút cho quạt hút chịu hóa chất

Vật liệu và thiết kế của ống hút của bạn là chìa khóa để cung cấp một hệ thống xả an toàn. Các vật liệu của ống dẫn phải tương thích với các yêu cầu tiêu chuẩn về PCCC địa phương, và cũng tương thích với các hóa chất mà ống của bạn sẽ được tiếp xúc. Hai loại phổ biến nhất của ống là loại 1 PVC (tuyệt vời để sử dụng với các loại corrosives) và 316 thép không gỉ (tuyệt vời để sử dụng với dung môi). Nếu bạn có cả hai dung môi và chất ăn mòn, bạn phải chấp nhận chọn loại nào dựa trên các loại hóa học gây ra nguy hiểm được sử dụng; Tuy nhiên, loại 1 PVC là rất linh hoạt.

Các phụ kiện có thể được thêm vào hệ thống của bạn bao gồm một van để kiểm soát luồng khí, loại ống mềm để giảm rung, và một nắp che mưa để thoát khí. Đây là những lựa chọn giúp tủ hút và quạt gió hoạt động ở mức tối ưu.

Với một nhu cầu sử dụng, chẳng hạn như hấp thụ axit hoặc pecloric acid, ống có thể yêu cầu một hệ thống rửa xuống để trung hòa axit dư. Điều này sẽ đòi hỏi một hệ thống thoát nước kết nối với tủ hút khói độc và quạt chịu axit để nước rửa có thể thoát đúng cách. Giải pháp với các hệ thống rửa xuống, chạy ống ở một góc, không phải ở nằm ngang, để cho phép nước để dễ dàng rửa xuống hệ thống và chảy vào máng thoát nước của tủ hút khí độc.

Thi công lắp quạt hút axit
Thi công lắp đặt hệ thống đường ống cho tủ hút khí độc gắn quạt hút chịu hoá chất công ty Techbond MFG (Việt Nam)

quạt ly tâm áp lực cao, chịu ăn mòn hóa chấtquạt ly tâm áp lực cao, chịu ăn mòn hóa chấtquạt ly tâm áp lực cao, chịu ăn mòn hóa chất

Thi công lắp đặt quạt hút cho một trường đại học trên địa bàn Tp HCM

Xem thêm: Quạt hút chịu axit cho phòng thí nghiệm

Làm thế nào để tôi chọn đúng kích thước của quạt hút chịu hóa chất?

Các mối quan hệ giữa áp lực tĩnh, lưu lượng khí, và tốc độ vòng quay mà tại đó bất kỳ quạt gió hoạt động có thể được biểu diễn bằng một đường cong quạt hút. Bạn có thể chỉ cần chọn cách để việc chọn quạt hút này cho tủ hút, nhưng đây là nguyên tắc cơ bản sau:

Tất cả các tủ hút và hệ thống đường ống hút khói tạo ra áp suất tĩnh (hoặc chống lại), thường đo trên một inch của máy đo áp suất. Áp suất tĩnh từ tất cả các thành phần được đưa vào để đảm bảo quạt gió có thể khắc phục áp suất tĩnh. Các yếu tố của một ống chạy bao gồm:

  • Đường kính ống
  • Chiều dài ống
  • Số co, lơ (ví dụ: khuỷu tay 2 90 độ)

Tốc độ gió của tủ hút khí độc đang hoạt động tại, và chiều cao tương ứng cửa kính cũng được yêu cầu thông số để xác định kích thước các quạt hút chính xác nhất.

Sau khi tất cả các thông tin được tổng hợp, tất cả các áp lực tĩnh của các thành phần có thể được thêm vào với nhau và so với dòng thể tích phù hợp với vận tốc. Sau đó, chúng tôi có thể biết được loại quạt hút nào  sẽ phù hợp với tủ hút khí độc của bạn.

Dưới đây là một ví dụ về một đường cong quạt hút:

lưu lượng không khí

Nếu vị trí của bạn không nằm trong một đường cong quạt gió có sẵn, bộ van bướm điều chỉnh lưu lượng có thể tinh chỉnh vị trí vận hành của bạn. Các van bướm này sẽ tạo ra áp lực tĩnh hơn, và làm giảm dòng chảy thể tích của không khí (cfm).

Đó là 5 câu hỏi hàng đầu để hỏi trước khi mua một quạt hút cho một tủ hút khí độc. Để được trợ giúp trả lời những câu hỏi này hoặc những thông tin khác về tủ hút khí độc và quạt hút khí độc, bạn có thể liên hệ với tôi trực tuyến, hoặc gọi LÝ SƠN SA KỲ LAB theo hotline 0901681202

Xem thêm: Tủ hút khí độc phòng thí nghiệm

0934 517 576