Thiết kế và lập kế hoạch một phòng thí nghiệm nhỏ gọn một cách hiệu quả

Thiết kế và lập kế hoạch một phòng thí nghiệm nhỏ gọn một cách hiệu quả


Làm thế nào để thiết kế và lập kế hoạch một phòng thí nghiệm nhỏ gọn một cách hiệu quả

Thông thường, chi phí thuê một không gian rộng là không thực tế, nhưng trên thực tế, bạn không cần một cơ sở vật chất khổng lồ để thoải mái nghiên cứu và thử nghiệm khoa học. Thay vào đó, kiến ​​thức về thiết kế phòng thí nghiệm nhỏ gọn và các nguyên tắc của nó là tất cả những gì cần thiết.

Bằng cách nhấn mạnh vào việc tối ưu hóa không gian làm việc và khuyến khích sự hợp tác giữa các nhà thiết kế và quản lý phòng thí nghiệm, thiết kế nhỏ gọn nhằm mục đích tạo ra một không gian làm việc thoải mái chứa nhân viên và thiết bị bất kể kích thước. Trên thực tế, các nguyên tắc của thiết kế nhỏ gọn có thể được áp dụng cho các phòng thí nghiệm ở mọi quy mô, thay vì chỉ những phòng thí nghiệm đã nhỏ gọn.

Ở đây, chúng ta sẽ xem xét chi tiết hơn các nguyên tắc của phòng thí nghiệm nhỏ gọn và cách bạn có thể sử dụng chúng để lập kế hoạch và thiết kế một không gian phòng thí nghiệm hiệu quả hơn.

Các đặc trưng của thiết kế nhỏ gọn

Thiết kế nhỏ gọn sử dụng các kỹ thuật tiết kiệm không gian tập trung vào đồ nội thất mô-đun và thiết kế linh hoạt để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển không ngừng của nghiên cứu và phát triển khoa học.

Các kỹ thuật này bao gồm:

Nội thất mô-đun

Đồ nội thất được thiết kế đủ linh hoạt để đáp ứng nhiều loại công việc, cấu hình cũng như các phụ kiện và tính năng bổ sung; đồ nội thất mô-đun tiết kiệm không gian bằng cách phù hợp với những hạn chế của không gian hoặc bằng cách được xây dựng để bao gồm thêm kho lưu trữ và nhà ở cho thiết bị, công cụ, vật dụng cá nhân và hơn thế nữa.

Trong khi các tùy chọn đồ nội thất tiêu chuẩn bị hạn chế bởi độ cứng của chúng, đồ nội thất mô-đun có thể được cấu hình lại để phù hợp với những thay đổi cần thiết trong nghiên cứu, thiết bị và máy móc bổ sung, cũng như nhân sự. Nó cũng cho phép các cơ sở phòng thí nghiệm và nhân viên dễ dàng thực hiện chuyển đổi nơi làm việc hơn, ngăn chặn sự tích tụ của sự lộn xộn bằng cách bao gồm các tính năng tổ chức bổ sung và lưu trữ bổ sung.

Đồ nội thất phòng thí nghiệm mô-đun tiết kiệm không gian
Đồ nội thất phòng thí nghiệm mô-đun tiết kiệm không gian

Nhà chứa thiết bị đặc biệt

Bàn làm việc và bàn thí nghiệm bao gồm nhà chứa thiết bị đặc biệt là một ví dụ khác về các nguyên tắc thiết kế phòng thí nghiệm nhỏ gọn tại nơi làm việc. Thông qua vỏ bọc của thiết bị trực tiếp bên trong hoặc trên máy trạm, nguyên tắc như vậy sẽ loại bỏ nhu cầu lưu trữ thứ cấp, giữ các công cụ được sử dụng thường xuyên trong tầm tay mà không chiếm không gian.

Ví dụ, bàn kính hiển vi làm cho kính hiển vi trở nên thuận tiện cho các kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm đồng thời cung cấp không gian cho các thiết bị đắt tiền, nhạy cảm như vậy. Các dụng cụ phân tích cũng có thể được đặt trong các xe đẩy được thiết kế đặc biệt của riêng chúng hoặc trong các hộp gắn sẵn của các băng ghế dành cho máy bơm, chất thải và thiết bị tính toán.

Máy móc thiết bị nhỏ gọn

Lựa chọn thiết bị và máy móc phù hợp với các nguyên tắc thiết kế nhỏ gọn cũng có thể giúp tối đa hóa không gian sử dụng của phòng thí nghiệm. Đối với máy móc có kích thước lớn hơn, bạn có thể cân nhắc tìm kiếm các lựa chọn thay thế nhỏ hơn cho các thiết bị cần thiết.

Ví dụ như tủ hút. Chúng thường khá nặng và chiếm nhiều không gian trong phòng thí nghiệm. Đối với các phòng thí nghiệm không yêu cầu một thiết bị lớn như vậy, thì bạn nên đầu tư vào một ống thở hút khói, có thể được gắn trên bàn làm việc hoặc treo trên trần nhà để đạt được kết quả tương tự.

Tại sao bạn nên xem xét thiết kế nhỏ gọn?

Ngoài việc tiết kiệm không gian, có rất nhiều lý do khác để nghĩ đến sự nhỏ gọn khi nói đến thiết kế phòng thí nghiệm, bao gồm:

  • Cho phép sử dụng nhiều hơn toàn bộ cơ sở, tối đa hóa cả kho lưu trữ và thiết bị trong phòng thí nghiệm của bạn, cũng như không gian làm việc có sẵn cho nhân viên phòng thí nghiệm
  • Thúc đẩy thái độ làm việc tích cực hơn, giảm tai nạn tại nơi làm việc và đảm bảo độ chính xác thu thập dữ liệu cao hơn - tất cả đều đạt được thông qua việc có không gian rộng rãi
  • Có thể tiết kiệm chi phí hơn trong dài hạn
  • Đồ nội thất mô-đun có thể được thiết kế riêng cho phù hợp với các thông số kỹ thuật chính xác của cơ sở của bạn, trong khi khả năng tùy chỉnh của nó giúp loại bỏ nhu cầu mua đồ nội thất mới với mọi thay đổi trong nghiên cứu
  • Đảm bảo sử dụng hiệu quả các không gian và khu vực nhỏ nhất của phòng thí nghiệm

Xem mẫu thiết kế phòng lab Lý Sơn Sa Kỳ Lab đã thực hiện

Lập kế hoạch cho một phòng thí nghiệm nhỏ gọn

Nếu bạn đang cân nhắc thiết kế một phòng thí nghiệm nhỏ gọn, thì nên tiến hành đánh giá đầy đủ phòng thí nghiệm của bạn. Ở đây, các phép đo cơ sở và các yêu cầu về máy móc và thiết bị, cùng với các tiện nghi đặc biệt cho hệ thống ống nước, HVAC và các yêu cầu về điện đều sẽ cần được xem xét.

Bởi vì mỗi phòng thí nghiệm đều khác nhau, người quản lý phòng thí nghiệm cần phải trình bày chính xác nhu cầu của cơ sở, điều này đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về công việc được thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Người quản lý phòng thí nghiệm cũng nên làm việc với các kỹ thuật viên và nhà nghiên cứu, vì những nhân viên này có hiểu biết sâu hơn về các hoạt động hàng ngày của cơ sở. Họ sẽ có thể cung cấp thông tin chi tiết có thể giúp việc lựa chọn các giải pháp thiết kế phù hợp cho một phòng thí nghiệm nhỏ gọn dễ dàng hơn rất nhiều.

Người quản lý phòng thí nghiệm nên liên lạc và tham vấn với các bên liên quan của cơ sở, bao gồm các nhà đầu tư, đối tác quản lý và thành viên hội đồng quản trị. Tại đây, bạn sẽ thiết lập ngân sách, vạch ra lịch trình dự kiến ​​cho dự án và đảm bảo tất cả các bên liên quan đều có cùng kỳ vọng.

Thiết kế phòng thí nghiệm nhỏ gọn của bạn

Sau khi hoàn thành công việc lập kế hoạch, sau đó bạn sẽ phải gặp một nhóm thiết kế, trong đó bạn sẽ truyền đạt chính xác nhu cầu của mình với nhà thiết kế. Điều cần thiết là mọi thứ bạn đã biên soạn ở giai đoạn lập kế hoạch đều được thảo luận ở đây, từ các phép đo chính xác về không gian của bạn đến những thách thức mà nhân viên cơ sở của bạn đã lưu ý.

Trước khi thực hiện bất kỳ thỏa thuận nào về liên hệ, thảo luận về những điểm tốt hơn về tính độc đáo của phòng thí nghiệm của bạn là điều quan trọng. Nhóm thiết kế sẽ có thể cung cấp cho bạn các bản kết xuất mô tả chi tiết thiết kế đã thỏa thuận, báo giá trong phạm vi ngân sách ước tính của bạn và bất kỳ chi tiết nào liên quan đến tiến trình dự án tạm thời.

Hãy nhớ rằng không có cái gọi là truyền đạt quá mức các nhu cầu của cơ sở của bạn. Càng có nhiều thông tin có thể được chia sẻ ở giai đoạn này, thì càng tốt.

Bạn cũng sẽ phải chọn đồ nội thất và thiết bị thích hợp cho phòng thí nghiệm của mình. Để tối đa hóa không gian đúng cách, hãy xem xét tất cả các cấu hình đồ nội thất có sẵn từ nhà thiết kế phòng thí nghiệm hoặc nhà sản xuất đồ nội thất mà bạn đã chọn. Nhiều nhà sản xuất trong số này sẽ có thể đáp ứng các yêu cầu tùy chỉnh và có thể cung cấp các cấu hình có thể dễ dàng phù hợp với các yêu cầu của phòng thí nghiệm mới được thiết kế của bạn.

Nếu bạn có kế hoạch xây dựng một dự án phòng thí nghiệm sắp tới. Để biết thêm thông tin về các phòng thí nghiệm được trang bị riêng của chúng tôi, hãy truy cập website của chúng tôi hoặc gọi số hotline: 0901 681 202 để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

Tham khảo thêm bài viết: 3 nguyên tắc thiết kế phòng lab đạt chuẩn

0934 517 576