IPC là gì

IPC là gì? Tìm hiểu về ngành IPC vai trò trong ngành dược


IPC là gì?

IPC là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh (Inter Process Communication) dịch ra tiếng Việt nghĩa là kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất.

Hay nói cách khác, IPC là kiểm nghiệm sản phẩm trung gian và bán thành phẩm trong quá trình sản xuất. Bất kỳ công đoạn nào không đạt tiêu chuẩn đều phải được kiểm tra, đánh giá và có biện pháp để loại bỏ nguyên nhân.

IPC giúp kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất dược phẩm

Tìm hiểu về ngành IPC trong dược phẩm

Trong ngành dược hiện nay thì nhân viên IPC sẽ làm công việc như thế nào?

Bạn có biết công việc của một nhân viên IPC sẽ như thế nào hay không? Nếu chưa có câu trả lời thì sau đây là sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ và chi tiết nhất công việc của một nhân viên IPC thường làm:

Công việc hiện nay của nhân viên IPC là gì và như thế nào?
Công việc hiện nay của nhân viên IPC là gì và như thế nào?

+ Thực hiện hoạt động kiểm tra việc tuân thủ theo đúng GMP – tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt của doanh nghiệp sản xuất dược phẩm.

+ Thực hiện việc lấy mẫu bán thành phẩm để kiểm định chất lượng đã tuân thủ đúng với tiêu chuẩn thực hành sản xuất (GMP) hay chưa.

+ Thực hiện việc kiểm định chất lượng theo các chỉ tiêu kiểm định đã đặt ra trong quá trình sản xuất và nghiên cứu dược phẩm.

+ Thực hiện sát sao việc kiểm soát và luôn kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các công đoạn thực hiện để tạo ra một dược phẩm để đảm bảo chất lượng của thành phẩm sau khi sản xuất.

+ Nhân viên đảm bảo chất lượng sẽ là người lấy mẫu bán thành phẩm gửi đến phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm.

+ Thường xuyên ghi chép công việc mình đã làm vào sổ tay để làm tư liệu cho bản thân sau này và có được kinh nghiệm làm việc cũng như giúp bản thân ghi nhớ được tốt nhất. Đây cũng là một việc làm mà rất nhiều người thực hiện để ghi nhớ công việc của mình. Không chỉ ghi vào sổ tây để ghi nhớ bàn còn cần ghi vào sổ kiểm soát để giám sát quá trình sản xuất có đảm bảo chất lượng hay không và đó sẽ là những tài liệu để bạn báo cáo và làm đánh giá về đảm bảo chất lượng của dược phẩm.

+ Trong quá trình bạn giám sát việc thực hiện sản xuất dược phẩm, nếu phát hiện có điểm bất thường và sự không phù hợp thì bạn cần báo ngay với phó phòng hoặc trường phòng của mình để giải quyết vấn đề ngay lập tức.

IPC là gì - công việc của nhân viên IPC như thế nào?
IPC là gì - công việc của nhân viên IPC như thế nào?

+ Chịu trách nhiệm với các công việc được phân công và trách nhiệm của mình với công việc mà bạn đang đảm nhận là nhân viên IPC trong ngành dược

+ Thực hiện việc kiểm tra thường xuyên việc bảo quản nguyên liệu, bao bì và thành phẩm theo đúng quy chuẩn được pháp luật quy định và đảm bảo chất lượng tốt nhất với dược phẩm được sản xuất ra và cung cấp trên thị trường.

+ Báo cáo với cấp trên về việc xử lý với các sản phẩm lỗi, các dược phẩm thất bại và bị loại bỏ, các dược phẩm được đại lý trả về kho. Bạn cần giám sát việc xử lý các vật liệu, thành phẩm, các dược phẩm bị lỗi và hỏng, không đảm bảo chất lượng cho người dùng.

+ Giám sát quy trình sản xuất, điều kiện sản xuất và vệ sinh trong quá trình sản xuất để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm được sản xuất ra và lưu hành trên thị trường. Các trình dược viên là người sẽ tư vấn thuốc cho bệnh viện, phòng khám là người giữ mối quan hệ với khách hàng để tiêu thụ thuốc trên thị trường.

Trên đây là tất cả các công việc cần làm khi lựa chọn là một nhân viên IPC hàng ngày. Nếu bạn đang có mong muốn tìm hiểu và học về IPC thì nên tìm hiểu và có thêm hiểu biết cho mình về những công việc của mình để đảm bảo lựa chọn nghề nghiệp của bạn là chính xác và phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, không phải cứ thích trở thành nhân viên IPC dễ dàng mà bạn cần có thời gian để học tập và rèn luyện để có được những kiến thức chuyên môn phù hợp với vị trí công việc này. Để biết được học dược tại đâu là đảm bảo chất lượng đào tạo cho bạn thì bạn hãy đọc ngày những thông tin tiếp theo cho bản thân tại phần tiếp theo của bài viết này.

Vai trò của IPC trong ngành dược?

Theo như 1 trong 10 nguyên tắc cơ bản trong chỉ dẫn GMP có nội dung: tất cả quá trình kiểm duyệt thiết yếu đối với nguyên liệu ban đầu, mặt hàng trung gian, và bán thành phẩm, cũng giống như kiểm duyệt trong chu trình sản xuất, hiệu chuẩn và thẩm định phải được thực hiện. Vì vậy, việc kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất (IPC) là bắt buộc trong sản xuất dược phẩm.

Việc làm chủ chất lượng trong quá trình sản xuất giúp mặt hàng cuối cùng – thành phẩm đồng nhất về chất lượng và làm giảm được các rủi ro trong quá trình sản xuất. Sản phẩm ở giai đoạn trước phải đạt mới được chuyển sang giai đoạn sau.

Vai trò của IPC trong ngành dược?
Vai trò của IPC trong ngành dược?

Vị trí của phòng IPC trong nhà máy dược GMP

Việc kiểm soát trong quá trình sản xuất là điều bắt buộc, vì vậy, phòng IPC là một phòng bắt buộc phải có trong nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm đạt GMP.

Phòng IPC trong ngành dược
Phòng IPC trong ngành dược phẩm

Phòng IPC nằm trong khu vực sản xuất, khu vực sạch để thuận tiện cho quá trình lấy mẫu kiểm nghiệm. Việc thiết kế, bố trí đặt phòng IPC sẽ được thiết kế bởi các chuyên gia GMP trong ngành dược.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về tìm hiểu về ngành IPC vai trò trong ngành dược. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết

Tham khảo:

https://timviec365.vn/blog/ipc-la-gi-new8389.html

0934 517 576